Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Tổng công ty VEC: Nếu hai xe vi phạm đó quay lại nói chuyện thì...

11/02/2019 17:57 GMT+7

TTO - Tổng Công ty đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẳng định họ có quyền từ chối phục vụ vĩnh viễn với những xe vi phạm trên tất cả tuyến cao tốc do đơn vị quản lý. Luật sư phân tích ra sao?

Tổng công ty VEC: Nếu hai xe vi phạm đó quay lại nói chuyện thì... - Ảnh 1.

Trạm thu phí trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Văn Nhi - phó tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau vụ đơn vị này từ chối phục vụ vĩnh viễn với hai xe ôtô trên tất cả tuyến cao tốc đơn vị quản lý.

* Thưa ông, việc từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 xe ôtô 51A-558.. và 51G-772.. trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác là căn cứ theo quy định nào?

- Chúng tôi căn cứ theo Nghị định 32 của Chính phủ về quản lý khai thác và bảo trì công trình cao tốc và Thông tư 90 của Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn một số nội dung về quản lý, khai thác và bảo trì công trình cao tốc.

Tiếp đó là Quyết định số 13 của Hội đồng thành viên VEC về việc ban hành Quy định từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia trên các tuyến đường cao tốc.

* Vậy quy định ngưng tiếp nhận phương tiện của VEC có được các cấp thẩm quyền duyệt?

- Không cần, bởi nhà đầu tư được quyền đưa ra qui định này. Nếu công trình độc đạo mà đưa ra qui định ngưng tiếp nhận vĩnh viễn là không nên, còn tuyến cao tốc không phải là tuyến độc đạo nên chúng tôi phục vụ tốt, mọi người có thể tham gia. Nếu tham gia thì phải chấp hành quy định.

* Thưa ông, những trường hợp vi phạm nào sẽ bị đơn vị ngưng tiếp nhận phương tiện vĩnh viễn vào cao tốc?

- Các trường hợp vi phạm bị ngưng tiếp nhận vĩnh viễn là vi phạm mà còn nhục mạ, chống đối và cố tình gây sự với nhân viên làm việc trên tuyến... Đây là những hành vi xúc phạm nhân thân phải được xử lý nghiêm khắc. Còn với hành vi dừng đậu bắt khách trên tuyến thì từ chối tiếp nhận khoảng từ 5-15 ngày.

Trong khi ngày hôm qua (10-2), cả nước có nhiều điểm kẹt xe. Nếu như ai cũng phản ứng thì còn gì là văn hóa giao thông. Tai nạn, sự cố trên đường cao tốc làm ùn tắc nằm ngoài sự mong muốn của tất cả mọi người.

* Việc ngưng tiếp nhận vĩnh viễn có được thay đổi không thưa ông?

- Việc ngưng tiếp nhận vĩnh viễn hay không vĩnh viễn không phải là vấn đề quan trọng. Nếu người tham gia giao thông của hai xe hôm qua chia sẻ được với nhau thì có thể đến trạm thu phí để chia sẻ rằng hành động hôm qua chỉ là nhất thời. Chúng tôi sẵn sàng mời họ quay lại với cao tốc. 

Hôm qua, trong 78.000 lượt phương tiện tham gia trên tuyến cao tốc này nhưng tại sao chỉ có hai phương tiện phản ứng?

* Thời gian qua, VEC đã ngưng tiếp nhận vĩnh viễn bao nhiêu phương tiện vi phạm?

- Vi phạm nặng nhất đến thời điểm này mà VEC xử lý là từ chối tiếp nhận vào cao tốc 60 ngày. Còn trường hợp cấm vĩnh viễn mới chỉ ở hai xe ngày hôm qua tại cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn luật sư TP.HCM:

Căn cứ duy nhất mà VEC từ chối phục vụ người dân là theo Quyết định 13/QĐ-VEC-HĐTV ngày 10/1/2019, tuy nhiên đây là quy định nội bộ của một tổ chức kinh tế, không phải là quy định pháp luật. Mọi quy định nội bộ trái với pháp luật đều không có giá trị, nếu gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

VEC là một công ty được giao quản lý và khai thác đường cao tốc, không có nghĩa xem đường cao tốc là sở hữu của mình. Đường hình thành từ ngân sách và thu lại để bù vào ngân sách đều có nguồn gốc từ tiền thuế của dân; hết thời hạn thu phí, đường là của nhà nước, của nhân dân. Nên VEC không có quyền từ chối phục vụ mà là nghĩa vụ phải phục vụ nhân dân.

Hành vi của chủ các phương tiện (bị VEC từ chối phục vụ) là sai, cần xử lý. Tuy nhiên, phải căn cứ theo tính chất, mức độ của hành vi để xử lý: nhẹ thì phạt hành chính, bồi thường dân sự; nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự. Tất cả có trong luật cả, VEC không thể tự tạo ra luật để cấm đoán người dân.

Quy định của VEC cũng có nhiều bất hợp lý, chẳng hạn như chỉ từ chối phục vụ các phương tiện mang biển số cụ thể nào đó. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, biển số thì gắn liền với xe, ngay cả khi đổi chủ, chiếc xe không có lỗi, nên không thể cấm chiếc xe.

Chưa kể, đường cao tốc là đường một chiều, giải pháp nào để từ chối phục vụ các phương tiện theo lệnh cấm, khi họ không thể quay đầu? (HOÀNG ĐIỆP ghi)

Chủ đầu tư 5 dự án cao tốc từ chối phục vụ hai phương tiện vĩnh viễn

Theo Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam, vào chiều tối 10-2, trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây xảy ra liên tiếp nhiều sự cố làm tuyến cao tốc bị ùn ứ 6km.

Do đó công ty đã cho đóng nhánh A tại Quốc lộ 51 (hướng từ Phan Thiết, Vũng Tàu, Biên Hòa lên cao tốc về TP.HCM) lúc 18h và mở lại lúc 19h cùng ngày để thực hiện cứu hộ.

Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam cho rằng việc ùn ứ đoạn cao tốc khoảng 6km là do sự cố khách quan, không do việc chậm trễ trong hoạt động thu phí gây ùn tắc tại trạm thu phí. Do đó, các yêu cầu liên quan đến việc xả trạm là không hợp lý và không đúng qui định hiện hành.

Công ty trên cho biết cùng ngày đã thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với 2 xe ôtô 51A-55... và 51G-77... trên tất cả các tuyến cao tốc do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý, khai thác. Nguyên nhân từ chối phục vụ mà công ty trên đưa ra là do các xe trên vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia trên các tuyến đường cao tốc do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý khai thác vào chiều tối 10-2.

Cụ thể, theo công ty trên, lúc 18h20 ngày 10-2, hai ôtô đó đến cabin thu phí, mặc dù nhận tín hiệu từ nhân viên thu phí, người điều khiển phương tiện đã không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí. Công ty này cho rằng người điều khiển phương tiện cố tình gây rối tại làn thu phí, gây ách tách giao thông...

Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam hiện đang quản lý, khai thác 4 tuyến cao tốc (Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây). Ngoài ra còn một dự án đang triển khai thi công là tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Mazda 6 lật ngửa trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 3 người bị thương Mazda 6 lật ngửa trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 3 người bị thương

TTO - Chiếc ôtô Mazda 6 đang đi với tốc độ cao qua đoạn đường đang sửa chữa trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai thì đâm phải thanh chắn đường rồi lật ngửa. Vụ tai nạn khiến 3 người bị thương.

ĐỨC PHÚ - A LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận