Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tổng bí thư nhắc Bộ Công thương phải bản lĩnh và vững vàng

11/07/2018 13:42 GMT+7

TTO - Nhắc lại nhiều vụ việc đau lòng khi nhiều cán bộ, lãnh đạo cấp cao của ngành công thương bị xử lý kỷ luật, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Bộ Công thương cần phải vững vàng, bản lĩnh.

Tổng bí thư nhắc Bộ Công thương phải bản lĩnh và vững vàng - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến công tác xây dựng Đảng, gắn với công tác cán bộ là then chốt - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng nay 11-7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương.

"Nhiều vụ đau lòng, không có bản lĩnh rất khó"

Nhấn mạnh đến vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của ngành công thương, Bộ Công thương khi đóng góp đến gần 70% ngân sách nhà nước, hơn 80% GDP, Tổng bí thư cho rằng những cán bộ làm việc trong lĩnh vực này là vinh dự lớn.

Tuy nhiên, nhắc lại tình hình phát triển của ngành công thương thời gian qua, đặc biệt là từ sau Đại hội XII của Đảng, trong bối cảnh yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, tính chất phức tạp, Tổng bí thư nêu rằng Bộ Công thương đã phải xử lý nhiều vụ việc đau lòng. 

"Đó là sự thật, là khó khăn. Bước vào nhiệm kỳ từ tháng 3-2016 mở đầu là chuyện xe biển xanh của Trịnh Xuân Thanh, đến mức bộ trưởng cũ cũng bị kỷ luật là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Rồi tiếp theo là Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, hay thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng bị kỷ luật. Trong bối cảnh ấy, nếu không có bản lĩnh, sự vững vàng thì rất khó" - Tổng bí thư nhắc.

Khen ngợi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khi có chỉ đạo quyết liệt trong xử lý các hậu quả trên và giải quyết nhiều vướng mắc, tồn tại liên quan, tuy nhiên Tổng bí thư  nhấn mạnh Bộ Công thương cần phải quan tâm hơn đến công tác xây dựng Đảng, cần có nhiều tìm tòi, sáng tạo, nội bộ đoàn kết trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ. 

Đặc biệt, Tổng bí thư lưu ý "tuyệt đối không được chủ quan thỏa mãn" bởi chỉ sơ xẩy là sai một li đi một dặm và hậu quả khôn lường, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

"Mong các đồng chí nắm vững, chắc đường lối, chỉ đạo, chủ trương của Đảng về lĩnh vực công thương. Thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình thực tiễn trong nước và thế giới để không chệch choạc đường lối, bị động tình huống và chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước, vững vàng và bình tĩnh về tư tưởng" - Tổng bí thư nhấn mạnh. 

Theo đó, Tổng bí thư nhấn mạnh đến việc phải giải quyết tốt các mối quan hệ giữa độc lập tự chủ và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công thương; quan hệ kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa; quan hệ giữa ổn định và phát triển...

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng Bộ Công thương cần rút kinh nghiệm vừa qua khi có một số vụ việc liên quan đến đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do, vì "ký liều, ký ẩu" dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. 

"Đừng hiểu xây dựng Đảng chỉ đi học nghị quyết, gắn với công tác cán bộ là then chốt, nên tới đây cần làm tốt hơn, thực chất hơn" - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh. 

Tổng bí thư nhắc Bộ Công thương phải bản lĩnh và vững vàng - Ảnh 2.

Tổng bí thư bắt tay thân mật với cán bộ ngành công thương - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, báo cáo kết quả 2 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cho biết Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, cơ cấu đội ngũ cán bộ

Điểm nhấn đáng chú ý là Bộ Công thương đã thực hiện việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, thu gọn đầu mối từ 35 xuống còn 30 đơn vị, số lượng phòng giảm từ 197 xuống còn 125.

Bộ đã giảm được 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp, chiếm tới 55,3%, xóa bỏ  420 mã hàng trong tổng số 720 mã hàng phải kiểm tra trước thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương...

Đối với các dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương, bộ trưởng cho biết đã tập trung xử lý, bước đầu đạt kết quả tích cực. 

Về 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ, đến nay đã có 2 dự án có lãi, 4 dự án từng bước giảm lỗ, 1 dự án vận hành sản xuất trở lại..., phấn đấu đến 2020 cơ bản hoàn thành xử lý các dự án này. 

Ngoài ra công tác cổ phần hóa, thoái vốn, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc bộ đang đi vào thực chất.

Đối với công tác xây dựng Đảng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Ban cán sự Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của trung ương nghiêm túc và đi vào nề nếp. 

Theo đó, bộ đã có bước đột phá trong cơ cấu lại tổ chức, sắp xếp bố trí cán bộ để tạo bộ máy tổ chức tinh gọn, hoạt động hiệu quả. 

Đặc biệt, những sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ giai đoạn trước Ban cán sự Đảng đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân.... 

Ban cán sự Đảng cũng đã thường xuyên chỉ đạo, lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng. 

Cụ thể, từ năm 2016 đến nay đã triển khai 14 cuộc thanh tra hành chính, 67 cuộc thanh tra chuyên ngành và 8 cuộc thanh tra đột xuất.

Thanh tra việc tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương Thanh tra việc tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương

TTO - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc sắp xếp lại, cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công Thương.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận