30/05/2026 19:44 GMT+7

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trả lời Reuters: Việt Nam quan hệ tốt với các nước, không chọn bên

Thông điệp được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu khi trả lời Hãng tin Reuters tối 29-5 bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong phần trả lời câu hỏi các đại biểu tại Đối thoại Shangri-La tối 29-5 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tối 29-5, tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.

Bài phát biểu mở màn diễn đàn có uy tín và ảnh hưởng lớn đối với các vấn đề hòa bình, an ninh và cấu trúc khu vực đã nhận được sự quan tâm lớn, đánh giá tích cực của truyền thông quốc tế, các học giả, nhà nghiên cứu về Việt Nam và khu vực.

Chủ trương không chọn bên, duy trì quan hệ tốt với các nước lớn

Trong cuộc phỏng vấn mà Hãng tin Reuters của Anh khẳng định là "đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị mới" trong cùng tối 29-5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nêu rõ thông điệp của Việt Nam về chính sách đối ngoại, mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước và các mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

Mở đầu phỏng vấn, Reuters đặt câu hỏi về quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc cùng vấn đề Biển Đông và quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam - Trung Quốc là hai nước láng giềng có quan hệ gắn bó lâu đời và hai bên đang triển khai hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Chủ trương của Việt Nam là tiếp tục phát triển quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, bởi Trung Quốc hội tụ đầy đủ các yếu tố của một đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam: là nước láng giềng, là đối tác quan trọng và là quốc gia có nhiều lợi ích chung cũng như những điểm tương đồng với Việt Nam.

Việc duy trì quan hệ hòa bình, ổn định, phát triển và hợp tác có trách nhiệm với Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước mà còn đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định của khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, lập trường của Việt Nam rất rõ ràng và nhất quán. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước khẳng định Việt Nam không cho rằng việc duy trì và phát triển quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và xử lý các vấn đề trên Biển Đông là mâu thuẫn với nhau.

Ông lập luận rằng nếu duy trì được quan hệ tốt đẹp và đối thoại hiệu quả, mọi bất đồng đều có thể được giải quyết. Sự phát triển tích cực của quan hệ song phương cũng tạo nền tảng thuận lợi cho đối thoại.

Do đó việc duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền và giải quyết các vấn đề trên Biển Đông là "những mục tiêu bổ trợ lẫn nhau, chứ không loại trừ nhau".

Đối với quan hệ Mỹ - Trung Quốc, nhà lãnh đạo Việt Nam cho rằng "cạnh tranh giữa các nước lớn là một thực tế khách quan".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam "không tiếp cận quan hệ với các nước lớn từ lăng kính an ninh, cũng không lựa chọn đứng về bên nào".

Thay vào đó, Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn để cùng giải quyết những vấn đề quan trọng, thiết yếu.

Chủ trương của Việt Nam là không hợp tác với nước này để gây tổn hại hoặc tạo khó khăn cho nước khác. Vì vậy, Việt Nam đã và đang duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh 2.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh 3.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh 4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La tối 29-5 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Kiên định các mục tiêu tăng trưởng năm 2026, đến 2045 là quốc gia có thu nhập cao

Khi được hỏi về tác động của cuộc khủng hoảng tại Trung Đông với các mục tiêu phát triển, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, người đứng đầu Đảng, Nhà nước khẳng định Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

Kinh nghiệm quốc tế cũng như quy luật phát triển cho thấy Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số, tức tối thiểu từ 10% trở lên. Đây là vấn đề đã được nghiên cứu và cân nhắc rất kỹ lưỡng, có sự quyết tâm rất cao của toàn bộ hệ thống chính trị và sự đồng thuận lớn của toàn xã hội.

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu đó, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều giải pháp thực tiễn quan trọng, trong đó có đánh giá lại năng lực quốc gia và xác định lại mô hình phát triển, tăng trưởng của đất nước.

Nhiều thách thức cũng đã được dự liệu từ trước, bao gồm bất ổn chính trị thế giới, những khó khăn của kinh tế toàn cầu, đứt gãy chuỗi cung ứng, áp lực về năng lượng và biến động của thị trường quốc tế.

Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mới và đang xây dựng một mô hình phát triển, tăng trưởng mới cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay - một mô hình dựa trên nguồn nhân lực chất lượng cao, sức mạnh của con người Việt Nam, tinh thần tự lực, tự cường, tư duy đổi mới sáng tạo, cùng với khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Việt Nam đã nghiên cứu kỹ kinh nghiệm phát triển của các quốc gia thành công và chuyển hóa những bài học đó thành các chính sách cụ thể. Đồng thời, Việt Nam cũng rà soát lại hệ thống thể chế, xác định các điểm nghẽn và đang tiến hành những cải cách cần thiết nhằm tháo gỡ các rào cản đối với tăng trưởng, phục vụ tốt hơn cho mục tiêu phát triển dài hạn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định kết quả đạt được trong năm 2025 và đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2026 cho thấy mặc dù vẫn còn những khó khăn và cần có những điều chỉnh nhất định, "các mục tiêu cốt lõi vẫn nằm trong tầm tay".

Đối với câu hỏi liệu Việt Nam có điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng hay không, ông khẳng định Việt Nam sẽ không điều chỉnh mục tiêu này theo hướng giảm xuống.

Việt Nam kiên định không chỉ với mục tiêu tăng trưởng của năm 2026 mà còn với việc duy trì quỹ đạo tăng trưởng đó trong những năm tiếp theo để đạt được các mốc phát triển đã đề ra.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không né tránh nhìn vào khó khăn, thách thức cũng như những hạn chế, tồn tại và đề nghị đưa tin khách quan, đúng thực tế, đúng hình ảnh và sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam không chọn bên, kiên định mục tiêu tăng trưởng - Ảnh 5.Bài phát biểu 19 lần nhắc về 'hòa bình' của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ở Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quan điểm và truyền tải thông điệp của Việt Nam tại diễn đàn hàng đầu về an ninh khu vực, với 19 lần nhắc đến 'hòa bình'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên