​Tổn thương võng mạc do tăng huyết áp

08/06/2017 17:00 GMT+7

Ngày nay, ai cũng biết rằng tăng huyết áp có liên quan rõ rệt với các bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, suy tim), tổn thương ở não, thận, mạch máu và mắt).

Trong đó, các biến chứng ở mắt do tăng huyết áp gây ra bao gồm: tổn thương ở võng mạc, hắc mạc và thị thần kinh.

Nguy hiểm với những biến chứng võng mạc do tăng huyết áp

Tăng huyết áp sẽ làm cho người bệnh có nguy cơ cao mắc các bệnh khác ở võng mạc như: tắc động mạch trung tâm hoặc động mạch nhánh võng mạc, tắc tĩnh mạch trung tâm hoặc tĩnh mạch nhánh võng mạc, phình động mạch võng mạc.

Những biến chứng này có thể sẽ dẫn đến các biến chứng trầm trọng khác ở võng mạc như: xuất hiện tân mạch ở võng mạc, xuất huyết pha lê thể và màng trên võng mạc.

Huyết áp tăng cao kéo dài hoặc huyết áp tăng cao đột ngột sẽ làm tổn thương hệ thống mạch máu ở võng mạc. Thành mạch máu bị tổn thương sẽ làm các thành phần của máu thoát ra khỏi mạch máu. Xuất huyết, dịch thoát ra trên võng mạc gây phù võng mạc, lipid thoát ra trên võng mạc tạo thành xuất tiết.

Đồng thời, mạch máu co lại sẽ gây thiếu máu ở võng mạc, thần kinh thị giác. Tất cả những tổn thương này sẽ dẫn đến mờ mắt. Những dấu hiệu trên đây chỉ được phát hiện bởi thầy thuốc bằng cách soi đáy mắt.

Tăng huyết áp vừa phải thường không có triệu chứng rõ rệt ở mắt, chỉ trong trường hợp tăng huyết áp ác tính (huyết áp >200/140mmHg) mới có triệu chứng như nhức đầu, mờ mắt, sợ ánh sáng.

Người trẻ tuổi thường không biết mình bị tăng huyết áp nên khi có những triệu chứng này, họ không nghĩ là do biến chứng của tăng huyết áp.

Thông thường người bệnh chỉ cảm thấy những triệu chứng không rõ ràng như đau ngực, thở ngắn, khó thở khi vận động, khó thở vào ban đêm và khó thở lúc hồi hộp.

Các giai đoạn tăng huyết áp và tổn thương ở mắt

Biến chứng võng mạc do tăng huyết áp thể hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau. Bệnh nhân chỉ cảm thấy triệu chứng ở giai đoạn nặng, còn những giai đoạn nhẹ hơn, bệnh chỉ có thể được phát hiện bằng cách soi đáy mắt. Các giai đoạn tăng huyết áp gây tổn thương mắt thường được chia thành 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn I: bệnh nhân bị tăng huyết áp kéo dài, chưa có triệu chứng gì, tim và thận chưa bị ảnh hưởng. Khám đáy mắt chỉ thấy có động mạch co nhỏ.

Giai đoạn II: huyết áp cao hơn, chức năng tim thận vẫn còn tốt. Ngoài dấu hiệu động mạch võng mạc co nhỏ, còn có thêm dấu hiệu bắt chéo động tĩnh mạch mà chỉ có bác sĩ soi đáy mắt mới nhận biết được.

Giai đoạn III: huyết áp khá cao và kéo dài, tim và thận đã bị suy giảm khá nặng, bệnh nhân bị khó thở khi gắng sức. Ở giai đoạn này, đã có tổn thương ở não, tim, võng mạc và suy thận. Soi đáy mắt sẽ có thêm xuất huyết, xuất tiết ở võng mạc.

Giai đoạn IV: giai đoạn này được xem là tăng huyết áp ác tính, huyết áp rất cao đi kèm với tổn thương nặng ở não, tim, thận và võng mạc. Khi soi đáy mắt, ngoài các dấu hiệu của giai đoạn III , sẽ có thêm phù gai thị.

Các tổn thương ở võng mạc càng ở giai đoạn nặng thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, tử vong càng cao.

Nếu tăng huyết áp được kiểm soát tốt thì tổn thương ở võng mạc sẽ hồi phục. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị tổn thương võng mạc giai đoạn IV sẽ bị tổn thương vĩnh viễn ở thần kinh thị giác và hoàng điểm.

Ở người đã bị bệnh võng mạc do tiểu đường, tăng huyết áp sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn. Phù gai thị kéo dài sẽ làm teo thần kinh thị giác, do đó làm mắt mờ rất nhiều.

Biến chứng võng mạc do tăng huyết áp có thể để lại những tổn thương trầm trọng gây suy giảm thị lực nặng và không hồi phục.

Cách điều trị và phòng ngừa các biến chứng ở mắt do tăng huyết áp tốt nhất là “kiểm soát tốt huyết áp của bạn”.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận