Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế cao

19/06/2019 21:34 GMT+7

TTO - Tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc vào Việt Nam tạm thời sẽ bị áp thuế chống bán phá giá, trong đó mức thuế dành cho Trung Quốc từ 3,45 - 34,27% nhằm giảm thiểu sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước.

Tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế cao - Ảnh 1.

Ngành sản xuất tôn mạ màu trong nước đang bị sức ép rất lớn từ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc - Ảnh: T.V.N

Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công thương cho biết sau 8 tháng điều tra, bộ này vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 25-6 tới. 

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá dành cho Hàn Quốc từ 4,48% -19,25%, trong khi Trung Quốc bị áp mức cao hơn rất nhiều, từ 3,45-34,27%.

Kết quả điều tra từ Bộ Công thương cho thấy dù đang áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu nhưng số lượng nhập khẩu trong hạn ngạch có dấu hiệu bán phá giá với biên độ khá cao, từ 3,45-34,27%, tiếp tục gây ra đe dọa thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép tôn mạ màu trong nước.

Hành vi bán phá giá nói trên tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ màu trong nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra. 

Đặc biệt, trong giai đoạn 7 tháng cuối năm 2018 đến nay, theo Bộ Công thương, các chỉ số nói trên càng có xu hướng suy giảm rõ rệt, dẫn đến việc nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, phải ngừng hoạt động dây chuyền sản xuất cùng  số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Theo Bộ Công thương, kết luận điều tra chính thức sẽ được ban hành trong quý 3-2019. 

Áp thuế tự vệ với tôn mạ màu nhập khẩu Áp thuế tự vệ với tôn mạ màu nhập khẩu

TTO - Việc áp thuế tự vệ được áp dụng bằng hạn ngạch thuế quan đối với Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận