Tôn của bạn đọc Tuổi Trẻ đến Quảng Ngãi

31/10/2020 09:13 GMT+7

TTO - Hôm qua (30-10), chương trình "Dựng lại mái nhà, mái trường cho vùng bão lũ" do Tuổi Trẻ phát động đã chuyển tôn đến trường học ở Quảng Ngãi.

Tôn của bạn đọc Tuổi Trẻ đến Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ (trái) trao tặng tôn cho cô Thu Trang - hiệu trưởng Trường mầm non Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hôm nay (31-10) chương trình khảo sát và hỗ trợ một số hộ gia đình đang trong cảnh màn trời chiếu đất ở Quảng Ngãi và Quảng Nam. Bạn đọc vẫn tiếp tục gửi những đóng góp quý báu kịp thời thông qua Tuổi Trẻ chuyển về miền Trung.

4.000m2 tôn đã đến

Báo Tuổi Trẻ đã chuyển cấp tốc 4.000m2 tôn đến xã Tịnh Khê và xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi). Trong đợt bão số 9 vừa qua, các trường ở hai xã này bị bão cuốn tốc toàn bộ phần mái. Thầy cô đang cố gắng khắc phục hậu quả, chuẩn bị đón học trò đến trường. Tuy nhiên, do khan hiếm tôn tại Quảng Ngãi khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn. Trong số tôn này, 2.000m2 sẽ phục vụ lợp lại mái cho 6 ngôi trường, 2.000m2 còn lại sẽ hỗ trợ chính quyền hai xã lợp lại mái nhà cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhận được 380m2 tôn lợp lại mái Trường mầm non Tịnh Khê, cô Bùi Thị Thu Trang, hiệu trưởng, gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã kịp thời hỗ trợ trường khắc phục hậu quả bão lũ.

Ông Võ Minh Chính, chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, bày tỏ: "Những tấm tôn của bạn đọc báo Tuổi Trẻ giúp học trò trong xã sớm có được một mái trường bình yên sau bão, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ sẽ nhanh chóng thoát khỏi cảnh màn trời chiếu đất sau bão. Tôi thay mặt người dân gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Tuổi Trẻ".

Tôn của bạn đọc Tuổi Trẻ đến Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Đồng bào có nghĩa là ruột thịt

Từ Bình Dương, anh Dương Thái Sơn lặn lội đến tòa soạn Tuổi Trẻ tại TP.HCM trao khoản tiền đóng góp cho cả hai chương trình báo Tuổi Trẻ đang vận động: "Hướng về miền Trung" và "Tiếp sức đến trường". "Lẽ ra có thể chuyển khoản nhưng đây là số tiền do cả công nhân trong các xưởng đóng góp nên tôi trực tiếp mang đến. Đóng góp để giúp đỡ đồng bào. Đã gọi là đồng bào thì cũng mang nghĩa ruột thịt. Tất cả mọi người trong công ty ai cũng đóng góp ít nhiều. Công nhân một ít, nhân viên văn phòng nhiều hơn và tất nhiên giám đốc thì cao hơn hẳn" - anh chia sẻ.

Anh đến đóng góp hơn 365 triệu đồng của toàn thể cán bộ, nhân viên Công ty TNHH sản xuất bao bì giấy Nam Long và Công ty Song Nam Long để ủng hộ người dân vùng lũ; cùng 400 triệu đồng nữa để trao học bổng cho tân sinh viên vùng lũ trong chương trình "Tiếp sức đến trường". Nhiều năm nay, anh Sơn không chỉ đóng góp vào quỹ mà 2 năm nay anh đều bảo trợ cho khoảng 10 sinh viên đóng học phí 4 năm đại học. "Năm nay tôi vận động bạn bè cùng đóng góp thêm. Anh em chúng tôi đều trải qua khó khăn để có được chút thành tựu ngày hôm nay, nên bây giờ cũng phải có trách nhiệm với những bạn trẻ" - anh chia sẻ.

Cũng mang tinh thần chia sẻ với đồng bào, hơn 300 cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH sản xuất bao bì Nam Việt các chi nhánh cũng cùng nhau đóng góp số tiền 108 triệu đồng. "Mỗi người cùng nhau góp một chút. Miền Trung năm nào cũng hứng chịu bão lũ mà năm nay quá nặng nề, khó khăn chồng chất" - anh Trần Đinh Việt Hưng, đại diện công ty, chia sẻ. Không chỉ quyên góp tiền, anh chị em còn cùng nhau góp quần áo, đồ đạc để chuyển đến hỗ trợ bà con.

Anh Trần Quang Hưng - đại diện Công ty TNHH VOTIVA Việt Nam (Q.3, TP.HCM) - cũng đến trao số tiền hơn 33 triệu đồng do anh chị em công nhân viên công ty đóng góp để chia sẻ với người dân vùng lũ.

Dòng tin nhắn đặc biệt

Chiều 30-10, các phóng viên văn phòng đại diện Tuổi Trẻ tại miền Trung tất bật giữa những thông tin buồn sau bão lũ, sạt lở. Điện thoại báo có tin nhắn, anh bạn cũ từ TP.HCM gửi dòng chữ "Em cho anh số tài khoản" và anh đã gửi ngay 50 triệu đồng kèm dòng tin "Tiền ủng hộ bà con bị sạt lở".

Tôi nghe lòng mình nghèn nghẹn, cảm xúc ấm áp tình người. Anh muốn thông qua phóng viên Tuổi Trẻ đang tác nghiệp về bão lũ gửi khoản tiền này đến bà con vùng sạt lở. Anh đã tiếp cho chúng tôi thêm năng lượng vào công việc của mình.

Khoản tiền này sẽ được gửi sớm nhất đến những gia đình nghèo gặp nạn sạt lở Trà Leng, Phước Sơn, Quảng Nam để bà con có thêm cái chăn ấm, thêm chén cơm no, ly sữa, thêm tiền thuốc thang chữa trị… Và những đứa trẻ không còn thân nhân sẽ bớt nỗi bơ vơ giữa rừng khi được cộng đồng nắm tay chia sẻ.

HỒ TẤN VŨ

Thêm 1.500 phần quà đến vùng lũ Quảng Bình

trao qua quang binh

Đại diện Công ty dược phẩm Hoa Linh trao quà cho người dân vùng rốn lũ thôn Tuy Lộc (xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) Ảnh: Q.NAM

Hôm qua 30-10, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty dược phẩm Hoa Linh và Tỉnh đoàn Quảng Bình trao 1.500 phần quà đến tay bà con người dân vùng lũ Quảng Bình.

Quà đã về các thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy; thôn Tả Phan, xã Duy Ninh và Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh; xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn; Hội người mù thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Nhiều hộ dân ở vùng phía tây của huyện Bố Trạch và TP Đồng Hới cũng được nhận những phần quà này.

Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng bao gồm một số sản phẩm của Công ty dược phẩm Hoa Linh sản xuất như nước rửa tay, dung dịch vệ sinh, sữa tắm kèm theo những nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, nước uống, đồ hộp, sữa...

Nơi đoàn cứu trợ đến hiện vẫn ngổn ngang bùn lầy sau lũ. Cơn đại hồng thủy giữa tháng 10 vừa qua đã cuốn đi nhiều nhà cửa và tài sản của người dân, đặc biệt là người dân hai huyện vùng rốn lũ Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Ông Hồ Thanh Chí, đại diện Công ty dược phẩm Hoa Linh, cho biết những phần quà được trao lần này ở Quảng Bình là sự sẻ chia của cán bộ công nhân viên công ty đến với người dân ở đây. "Chúng tôi muốn tiếp thêm cho người dân nơi đây một chút sức lực để họ nhanh vượt qua khó khăn, dần ổn định lại cuộc sống" - ông Chí nói.

QUỐC NAM

Cùng Tuổi Trẻ dựng lại mái nhà, mái trường cho vùng bão lũ Cùng Tuổi Trẻ dựng lại mái nhà, mái trường cho vùng bão lũ

TTO - Tan hoang, xơ xác, mất mái, trơ khung, đó là hiện trạng của 60% ngôi trường ở Quảng Ngãi. Trường trơ trụi, làm sao đón trò trở lại trường?

TRẦN MAI - VŨ THỦY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận