Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

'Tôi yêu Đà Nẵng' nhân rộng những việc làm tử tế

22/12/2021 08:44 GMT+7

TTO - Tối nay 22-12, chương trình Tôi yêu Đà Nẵng tổng kết 5 năm tôn vinh các cá nhân, tập thể có những đóng góp tích cực để xây dựng và phát triển thành phố, đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Tôi yêu Đà Nẵng nhân rộng những việc làm tử tế - Ảnh 1.

Trong 5 năm qua, có rất nhiều tấm gương điển hình người tốt việc tốt với những hành động tử tế được phát hiện và tôn vinh trong chương trình Tôi yêu Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Đà Nẵng không chỉ đẹp bởi những cây cầu, những khu đô thị khang trang, kiến trúc hạ tầng hiện đại mà đẹp hơn bởi những con người dung dị, âm thầm xây dựng thành phố mỗi ngày. Mỗi người dân trên thành phố này vừa là chủ nhân nhưng cũng vừa là những người truyền đi năng lượng tích cực để thành phố ngày càng giàu đẹp, nhân văn.

Ông LÊ TRUNG CHINH

Nhìn lại hành trình 5 năm qua từ khi chương trình ra đời, Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi với ông LÊ TRUNG CHINH - chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

* Thưa ông, ông cảm nhận như thế nào về những đóng góp thầm lặng của những cá nhân, tập thể trong chương trình Tôi yêu Đà Nẵng cũng như vai trò, công sức, tấm lòng của người dân trong 25 năm qua để thành phố có được thành quả ngày hôm nay?

- Thông qua chương trình tôn vinh các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" trên báo Tuổi Trẻ trong suốt 5 năm qua (từ năm 2017 đến năm 2021), UBND thành phố Đà Nẵng đã tuyên dương, trao biểu trưng của thành phố và báo Tuổi Trẻ trao giấy chứng nhận, quà tặng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho thành phố. 

Đó là đại diện cho rất nhiều người dân thành phố đã và đang có những đóng góp thầm lặng cho Đà Nẵng. Trong hành trình 25 năm xây dựng và phát triển của thành phố Đà Nẵng, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền thành phố thì sự đóng góp, cống hiến của nhân dân đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Bằng tấm lòng, bằng sự hy sinh và chia sẻ với cộng đồng, họ đã truyền đi những thông điệp tích cực về tình yêu thương, sự sẻ chia, để những việc làm tử tế ngày càng được nhân rộng, góp phần xây dựng một thành phố Đà Nẵng nhân hậu, nghĩa tình trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

* Trong số các cá nhân, tập thể được tôn vinh về các hành động đóng góp xây dựng thành phố, nhân vật nào và hình ảnh nào để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong ông? Qua họ, ông muốn gửi thông điệp gì đến người dân?

- Trong 5 năm qua, báo Tuổi Trẻ đã lựa chọn và vinh danh gần 150 câu chuyện đẹp về con người, vùng đất Đà Nẵng. Đối với bản thân tôi, câu chuyện nào cũng khiến tôi cảm động, xứng đáng được tri ân, tôn vinh.

Và trong hai năm vừa qua với nhiều biến động, đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng phát, một lần nữa chúng ta lại bắt gặp hình ảnh những người dân thầm lặng góp sức cùng thành phố. Trong những ngày tháng chống dịch vất vả, nơi thành phố này vẫn bừng sáng lên những con người, những tấm gương và những câu chuyện đẹp. 

Đó là hình ảnh y bác sĩ, lực lượng vũ trang, lực lượng phòng chống dịch... - những con người giàu lòng dấn thân và hy sinh, đã chấp nhận gác qua sự an toàn của cá nhân và gia đình để lao vào cuộc chiến chống dịch...; là hình ảnh giản dị, cần mẫn, nhiệt tình của những tổ trưởng, ban điều hành tổ dân phố, những người dân... tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ bà con... 

Đó là đội xe gồm những tài xế bị mất việc vì dịch đã bỏ tiền túi đổ xăng, dùng xe đưa đón những bà bầu vượt cạn giữa lúc dịch bệnh nguy hiểm; là những chiến sĩ công an căng mình gác dịch, tuần tra cho thành phố ngủ yên... Những hình ảnh đẹp trong "cơn bão dịch" không biết kể bao nhiêu cho xuể, tri ân không biết bao nhiêu cho đủ.

Dịch bệnh khiến thành phố, người dân và doanh nghiệp tổn thương nghiêm trọng suốt 2 năm qua, nhưng chính những câu chuyện đẹp ấy đã khiến chúng ta tin rằng sự tử tế là điều tuyệt vời và cần được trân trọng, gìn giữ.

* Ông từng nói: "Cảnh đẹp có thể khiến người ta thích thú, nhưng để yêu một nơi nào đó trước hết là vì con người ở đó. Cá nhân và tổ chức mà chúng ta tôn vinh trong chương trình Tôi yêu Đà Nẵng, tôi có thể cảm nhận được sự ấm áp của tình người, của lòng vị tha, sự chia sẻ và lòng nhân hậu. 

Tuy không nhiều tiền bạc nhưng cuộc sống của họ lại vô cùng hạnh phúc". Có phải ông muốn người dân thành phố Đà Nẵng không chỉ giàu có về kinh tế mà còn có sự phong phú về tâm hồn, sống trách nhiệm, yêu thương, nghĩa tình?

- Đúng vậy, thành phố Đà Nẵng khiến du khách nhớ tới, ghé lại nhiều lần không chỉ bởi cảnh đẹp, môi trường trong lành mà còn bởi sự chất phác, bình dị của con người nơi đây. Gần 150 tấm gương được tôn vinh trong 5 năm qua là biểu trưng đẹp đẽ của tình người, sự sẻ chia và lòng vị tha, nhân hậu.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng luôn xác định phát triển kinh tế phải song song với xây dựng văn hóa cộng đồng có bản sắc riêng, xuất phát từ xây dựng con người văn hóa, cộng đồng văn hóa. Đó cũng chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển.

Mong muốn của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã được báo Tuổi Trẻ cụ thể hóa qua những trang viết thấm đẫm tình người trong chương trình Tôi yêu Đà Nẵng. 

Các trang báo đều được viết lên bởi tâm huyết, trách nhiệm của các phóng viên, để mỗi sáng đầu tuần, những câu chuyện tử tế về mảnh đất và con người Đà Nẵng lại được lan tỏa, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân thành phố trong 5 năm qua. 

Tôi và tập thể lãnh đạo thành phố thực sự trân quý điều đó và mong rằng những hình ảnh đẹp đẽ, nhân văn ấy sẽ được tiếp nối trong những năm tiếp theo với nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn để tiếp tục chạm đến trái tim người đọc và lan tỏa yêu thương tới cộng đồng...

Tôi yêu Đà Nẵng: hành trình 4 năm tôn vinh người tử tế Tôi yêu Đà Nẵng: hành trình 4 năm tôn vinh người tử tế

TTO - Tối 11-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tôn vinh 21 cá nhân, tập thể là những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ năm 2020.

HỮU KHÁ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận