Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

'Tôi muốn thấy nhiều doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam hơn nữa'

20/08/2020 19:52 GMT+7

TTO - Ông Daniel J. Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói với quan hệ tốt đẹp, nhiều tiềm năng giữa hai quốc gia cùng việc kiểm soát chống dịch COVID-19 hiệu quả, ông mong muốn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Tôi muốn thấy nhiều doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam hơn nữa - Ảnh 1.

Với sự ra đời của VBI Fast Track, con đường doanh nghiệp Mỹ cũng như nhà đầu tư quốc tế vào Việt Nam sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 20-8, tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham Việt Nam) với Nhóm hỗ trợ xúc tiến nhanh cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam (VBI Fast Track), ông Daniel J. Kritenbrink cho biết quan hệ kinh tế giữa hai nước đang rất tốt đẹp, và với sự tham gia của nhóm hỗ trợ này việc đầu tư sẽ dễ dàng hơn.

Theo Đại sứ Mỹ tại Việt nam, trong những buổi đối thoại gần đây, Chính phủ Việt Nam cho biết đang có nhiều chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và một trong những ưu tiên đặt ra là làm sao kêu gọi được nhà đầu tư Mỹ đến Việt Nam nhiều hơn. 

"Qua các buổi làm việc với các nhà đầu tư Mỹ, tôi biết rằng quy trình đầu tư không phải lúc nào cũng dễ dàng và cần thời gian để hoàn thành kế hoạch đầu tư của mình, nhưng Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác và đôi bên luôn cố gắng tìm ra được các giải pháp tối ưu cho đầu tư. Tôi rất vui mừng với sự thành lập của Nhóm Hỗ trợ Xúc tiến nhanh Kinh doanh và Đầu tư, việc đầu tư vào Việt Nam sẽ dễ dàng hơn ", đại sứ nói.

Ông Phạm Phú Trường, giám đốc điều hành của VBI Fast Track, cho biết nhóm ra đời trong bối cảnh Việt Nam nổi lên như là điểm đến an toàn đáng tin cậy cho nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư cần được hỗ trợ kết nối với chính quyền địa phương cũng như ở cấp doanh nghiệp, tư vấn thủ tục hành chính, quy định pháp luật, cung cấp thông tin, nhu cầu thị trường...

Theo bà Mary Tarnowka - giám đốc điều hành Amcham Việt Nam, bản ký kết hợp tác sẽ thúc đẩy hoạt động kết nối doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam thời gian tới. Hiện nay các lĩnh vực doanh nghiệp Mỹ quan tâm là mảng đầu tư năng lượng sạch, hạ tầng, chăm sóc sức khỏe....

Mở đường dòng vốn ngoại chất lượng cao vào Việt Nam

Là nơi tập hợp những doanh nhân uy tín, có kinh nghiệm làm việc với nhà đầu tư quốc tế, VBI Fast Track có lợi thế nắm bắt tốt nhu cầu, am hiểu thị trường để cùng các địa phương tạo ra một giá trị lớn hơn thông qua dòng vốn FDI.

Một trong những hoạt động đó là hỗ trợ các địa phương thu hút đầu tư hiệu quả, sàng lọc dự án phù hợp với tiêu chí, lựa chọn những nhà đầu tư có tiêu chuẩn cao về môi trường, dự án tạo được ảnh hưởng cho Việt Nam.

Cũng theo ông Trường, các dự án VBI Fast Track tập trung có quy mô từ 500 triệu USD trở lên. Ngoài ra, VBI Fast Track cũng sẽ làm chiếc cầu nối đưa tiếng nói của nhà đầu tư đến gần Chính phủ hơn, giải quyết những điểm nghẽn dòng vốn FDI.

Bank of America: Doanh nghiệp Mỹ - Âu sẽ tốn 1.000 tỉ USD để chuyển khỏi Trung Quốc, nhưng rất đáng Bank of America: Doanh nghiệp Mỹ - Âu sẽ tốn 1.000 tỉ USD để chuyển khỏi Trung Quốc, nhưng rất đáng

TTO - Ngân hàng Bank of America (BoA) dự đoán, trong vòng 5 năm, các doanh nghiệp ngoại muốn chuyển chuỗi sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc sẽ tiêu tốn khoảng 1.000 tỉ USD. Dù vậy BoA cho rằng điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích lâu dài.


N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận