Tôi là sinh viên trường nghề

30/01/2018 08:32 GMT+7

TTO - Trong suốt 12 năm đi học, tôi luôn nuôi ước mơ vào đại học để cha mẹ vui lòng. Nhưng rồi tôi chọn trường nghề.

Tôi là sinh viên trường nghề - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc tại phòng máy tính ở trường - Ảnh: NVCC

Tôi là Nguyễn Ngọc. Năm nay 20 tuổi, hiện là sinh viên năm 2 ngành quản trị mạng máy tính, Trường CĐ Công nghệ cao Đồng An (Dĩ An, Bình Dương). Những năm cấp III tôi luôn đứng trong tốp 5 của trường, nhưng tôi vẫn chọn trường nghề. Vì sao?

Trong suốt 12 năm đi học, tôi luôn nuôi dưỡng ước mơ có một tấm vé vào đại học để cha mẹ vui lòng, nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng. 

Tuy nhiên, câu chuyện chọn nghề của tôi lại bắt đầu rẽ sang hướng khác khi tôi học lớp 12, đang ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và vào đại học.

Từ lo lắng hoang mang...

Lúc đó tôi chợt nhận ra rằng cha mẹ đang mỗi ngày một già yếu. Nếu giấc mơ bước chân vào giảng đường đại học thành sự thật, cha mẹ sẽ phải rất vất vả để tiếp tục nuôi tôi học tiếp 4-5 năm nữa, với những khoản chi phí khổng lồ từ học phí tới chi phí sinh hoạt khi sống xa nhà. Tôi đã lo lắng và hoang mang.

"Nên nghỉ học để đi làm, hay tiếp tục con đường học vấn?" - suy nghĩ đó cứ ám ảnh tôi mỗi ngày.

Như duyên phận, vào buổi tư vấn hướng nghiệp tại trường cấp III, tôi được tiếp xúc với các thầy cô đến từ Trường CĐ Công nghệ cao Đồng An. Tôi giãi bày những lo lắng của bản thân và được các thầy cô tư vấn tận tình. 

Qua buổi tư vấn hướng nghiệp, tôi bắt đầu tìm hiểu về hai chữ "học nghề" và nhận thấy đây chính là con đường mình đang tìm kiếm, vì thời gian học ngắn, đồng nghĩa với việc giảm bớt gánh nặng về chi phí, cơ hội việc làm sau khi ra trường là rất lớn...

Tôi xin ý kiến cha mẹ cho phép tôi được đi học nghề để nhanh chóng có việc làm, có thể tự lo cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Cha mẹ tỏ vẻ không vui, vẫn muốn tôi thi và học đại học. 

Tôi đã giải thích rất nhiều để cha mẹ hiểu được những lợi ích của việc học nghề, cả việc tôi có thể học liên thông sau khi tốt nghiệp cao đẳng, có công việc ổn định, có thể tự trang trải học phí.

...Đến sinh viên xuất sắc

Tôi cảm thấy mình đang sống đúng với tinh thần tuổi trẻ: năng động, tràn đầy nhiệt huyết, quyết tâm thực hiện mục tiêu đặt ra. Bằng niềm tin, sự đam mê, nỗ lực không ngừng, nhất định tôi sẽ thực hiện được ước mơ của mình"

Nguyễn Ngọc

Thấy được sự quyết tâm trong suy nghĩ và lời nói của tôi, cha mẹ đồng ý. Tôi quyết định chọn học ngành quản trị mạng máy tính, vì qua tìm hiểu tôi nhận thấy các công ty, doanh nghiệp đang cần một lượng lớn lao động có trình độ và tay nghề cao. 

Khi nhập học tại trường, tôi tích cực học một cách nghiêm túc. Ngoài giờ trên lớp, tôi còn xin phép các thầy cô trong khoa cho tôi mượn phòng máy để thực hành thêm cho thành thục các thao tác và kỹ năng đã được học.

Dẫu hứng thú học tập nhưng đôi khi chính tôi cũng tự hỏi bản thân: "Vì sao mình dám đưa ra quyết định như vậy?", "Liệu mình có hấp tấp, vội vàng không?". 

Nhưng qua quá trình học hành siêng năng và cần cù, kết thúc năm nhất (2016-2017) tôi đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, đứng nhất toàn trường. Tôi gọi về nhà báo tin để cha mẹ yên tâm hơn với nghề tôi đã chọn.

Đầu năm 2 (2017-2018), tôi được nhà trường chọn tham dự kỳ thi tay nghề sinh viên năm 2017 do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương tổ chức, và đoạt giải nhì cùng các thí sinh ở những ngành nghề khác đang theo học tại trường.

Dời thời gian tổng kết cuộc thi "Tôi chọn nghề"

Vì lý do khách quan, lễ tổng kết trao giải cuộc thi "Tôi chọn nghề" sẽ không thể diễn ra ngày 1-2-2018 như thông báo trước đó. Thời điểm tổng kết trao giải chính thức sẽ được ban tổ chức thông báo cụ thể trong thời gian sớm nhất. Kính mong tác giả dự thi thông cảm.

Cuộc thi "Tôi chọn nghề" do báo Tuổi Trẻ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, Trường CĐ Kỹ nghệ II, Trường CĐ An ninh mạng iSpace, Trường CĐ Quốc tế TP.HCM và Công ty TNHH Toàn Á.

Tôi là sinh viên trường nghề - Ảnh 4.
NGUYỄN NGỌC (Lớp CD161QM, Trường CĐ Công nghệ cao Đồng An)

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - 'Hãy cho con làm chủ cuộc đời mình'. Tôi nhớ mãi câu nói ấy của con gái cách đây hơn 10 năm, khi con phải nhập viện vì bị trầm cảm.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Cần biết
  Thông báo tuyển dụng đào tạo nghiệp vụ hàng không
  Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn - Cam Ranh là Công ty cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất trọn gói và chuyên nghiệp cho các Hãng hàng không đang khai thác tại Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh, Phường Cam Nghĩa, Tp. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận