Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

'Tôi biết nhiều học sinh học chưa tốt tiếng Anh'

13/03/2021 06:21 GMT+7

TTO - Là giáo viên THCS nhiều năm làm chủ nhiệm lớp, tôi biết nhiều học sinh học chưa tốt tiếng Anh.Nếu tính từ lớp 3 đến lớp 9, các em có 7 năm liên tục học tiếng Anh. Thế nhưng các em không ghi nhớ được nhiều từ nên không hiểu nghĩa của câu.

Tôi biết nhiều học sinh học chưa tốt tiếng Anh - Ảnh 1.

Giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh trực tuyến cho học sinh TP.HCM trong thời gian nghỉ học phòng dịch COVID-19 - Ảnh: KH.B.

Tìm hiểu thực tế ở các lớp tôi dạy, từ vựng là điều đáng quan tâm. Nếu tính từ lớp 3 đến lớp 9, các em có 7 năm liên tục học tiếng Anh. Thế nhưng các em không ghi nhớ được nhiều từ nên không hiểu nghĩa của câu.

Quan trọng hơn hết là làm cho học sinh hiểu muốn hội nhập thành công học sinh cần học tốt tiếng Anh, không chỉ là hoàn thành bài tập trên lớp.

Chỉ dừng lại đọc viết

Do phải đảm bảo hoàn tất chương trình như quy định, không có nhiều trường xây dựng câu lạc bộ nói tiếng Anh để nâng cao kỹ năng nghe nói cho học sinh. Phần lớn là sử dụng vài mươi phút trong giờ sinh hoạt dưới cờ để sinh hoạt nội dung của bộ môn dưới hình thức bắt thăm trả lời câu hỏi nhỏ. Và như thế, mỗi lớp chỉ được một hai lượt lên trả lời. Số còn lại là rất nhiều chỉ ngồi theo dõi, nếu không nói là ngồi cho có mặt.

Thầy cô lên lớp tập trung vào các bài kiểm tra sao cho đạt điểm theo yêu cầu của cấp quản lý. Vì thế học sinh làm bài tốt nhưng chỉ dừng lại ở đọc viết. Những năm gần đây, phần kiểm tra học kỳ học sinh được nghe một đoạn văn rồi trả lời theo câu hỏi trong bài. Những đoạn văn ấy trích từ nội dung những bài đã học nên các em có thể đoán được đáp án.

Thay đổi cách dạy

Tôi đã thử thay đổi cách dạy và học tiếng Anh trong một thời gian ở các lớp. Là giáo viên lịch sử, tôi kết hợp với giáo viên dạy tiếng Anh khi tổ chức tiết học trải nghiệm lịch sử địa phương. Học sinh được phân chia thành các nhóm với đủ trình độ. Nội dung tiết học được phổ biến đến các em. Các em phải tìm hiểu những vấn đề liên quan mà nhóm được phân công và chuẩn bị phần trình bày, trả lời câu hỏi.

Khi đến địa điểm học, tôi phụ trách phần tiếng Việt với nội dung ngắn gọn, theo chủ đề. Tiếp theo, thầy giáo tiếng Anh sẽ nêu yêu cầu tiết học, ra câu hỏi, hướng dẫn học sinh tìm hiểu trong thời gian quy định. Học sinh sẽ làm việc theo nhóm được phân chia. 

Hết thời gian quy định, cả lớp tập trung lại. Mỗi nhóm sẽ trình bày kết quả bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thầy giáo dạy tiếng Anh sẽ đưa ra những câu hỏi và yêu cầu các thành viên trả lời, chứ không phải chọn học sinh đại diện.

Quan trọng là học sinh được nghe, nói trong tiết học. Không có phê bình, không chê trách, chỉ là góp ý, bổ sung để từng bước hoàn thiện kỹ năng học tiếng Anh. Học sinh sẽ được chú ý luyện tập ở phần kỹ năng nào chưa đạt, không dừng lại ở phần trình bày trên giấy.

Học sinh rất thích những tiết học như thế. Người dạy tuy vất vả hơn nhưng thu được kết quả tốt hơn. Không có việc học tủ, học mẹo để điểm số đạt cao trong lớp. Sau ba năm thực hiện việc làm như thế, tôi thấy có góp phần xây dựng các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho học sinh trong học tiếng Anh. Tôi còn khuyến khích các em tăng cường tranh thủ giao tiếp với người nước ngoài tại địa phương, hay tại các điểm được đến tham quan ở TP.HCM chẳng hạn.

Tiết học tiếng Anh là phải nghe nói bằng tiếng Anh. Nếu có thể, thầy cô vận dụng cho thời gian để học sinh tập nghe nói trong các tiết hoạt động khác, nghe nhạc, xem clip... Cha mẹ học sinh rất nên tạo điều kiện cho con em tham gia các hoạt động trải nghiệm có sử dụng tiếng Anh để từng bước nâng cao năng lực học tập, hơn là theo đuổi các lớp học thêm để tăng điểm số trong lớp.

Tạo thói quen sử dụng tiếng Anh

Một điều đáng chú ý theo tìm hiểu ở thư viện các trường là sách song ngữ có rất nhiều nhưng số học sinh đến mượn không là bao. Thầy cô nếu tạo được thói quen đọc sách, kể chuyện sách bằng tiếng Anh chắc chắn các em sẽ thêm yêu mến, say mê học tập hơn. Nhà trường đầu tư thiết bị phục vụ học tập cho học sinh. Kỹ năng nghe nói, đọc viết có tốt, việc dạy và học trực tuyến mới có hiệu quả.

Đề xuất giảm tiếng Anh, nghị sĩ Trung Quốc bị dân mắng Đề xuất giảm tiếng Anh, nghị sĩ Trung Quốc bị dân mắng 'não bé'

TTO - Cho rằng học sinh tốn quá nhiều thời gian cho tiếng Anh vì là môn chính nhưng tốt nghiệp xong không áp dụng được bao nhiêu, đại biểu Xu Jin đã đề xuất bỏ.

NGUYỄN HỮU NHÂN (Đồng Tháp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận