Lớp học tiếng Anh trên bè cá

22/09/2020 12:40 GMT+7

TTO - Gần 1 tháng qua, trên bè cá của ông Lý Văn Bon (Bảy Bon) ở quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) có lớp học tiếng Anh miễn phí vào chiều thứ ba và thứ năm hằng tuần.

Lớp học tiếng Anh trên bè cá - Ảnh 1.

Chiều thứ ba, thứ năm mỗi tuần, lớp học tiếng Anh cứ diễn ra đều đặn trên bè cá của ông Bảy Bon - Ảnh: CHÍ CÔNG

Học viên hơn 20 người, làm nhiều công việc khác nhau như chủ nhà vườn du lịch, giao hàng, chủ đưa đò... Họ có cùng đam mê làm du lịch nên theo học tiếng Anh.

Chèo đò đi học

14h50. Những chuyến đò đưa thầy trò dạy và học tiếng Anh miễn phí trên bè cá cập bến. Bước lên bè, bà Lê Thị Mỹ Luông ở cồn Sơn vừa giở nón lá xuống vừa rôm rả: "Hello! Nice to meet you". Đáp gọn, ông Bảy Bon nói: "Me too! How are you?". "I'm fine, and you?", bà Luông rành rọt trả lời. Màn chào hỏi và đối đáp bằng tiếng Anh của ông Bảy Bon và bà Luông làm cho không khí lớp học trở nên "nóng" và đầy thú vị.

15h, lớp học bắt đầu. Thầy cô giáo tình nguyện của Trung tâm Anh ngữ Huyền Lê ở TP Cần Thơ, trong đó có thầy Barry White cũng đến. Giở tập ra viết bài mới, bà Luông cho biết ở mỗi buổi học, bà cùng với ông Bảy Bon, bà Loan, cô Năm Phước... được thầy cô dạy rất nhiều từ mới và những câu tiếng Anh liên quan về đất, về người cồn Sơn. 

"Già trẻ lớn bé gì cũng học được hết. Ai rảnh là đi học. Có người biết rành chữ học giỏi lắm. Còn tôi biết chữ nhấp nhem nên học tiếng Anh trầy trật. Giờ nói được mấy câu tôi vui quá chừng" - bà Luông hồ hởi.

Ở cái tuổi gần 60 có lẽ bà Luông học rất khó. Tuy nhiên, để nhớ từ vựng tiếng Anh lâu, bà Luông lại có cách học khá "ác chiến". Khi học trên lớp xong, về nhà bà tự học thêm rồi tập nói tiếng Anh một mình hoặc nói chuyện với con cháu trong nhà. Những từ vựng tiếng Anh nào khó nhớ bà chịu khó ghi phiên âm tiếng Việt vào tập, quên thì giở ra coi liền...

Linh hoạt cách dạy

Trên bè cá rộng khoảng 50m2, thầy cô giáo tình nguyện của Trung tâm Anh ngữ Huyền Lê bố trí bàn ngồi học cho những cô chú ở đất cồn theo kiểu hình chữ U rất bài bản, khoa học. Cách bố trí này, anh Dương Quốc Tống - giáo viên - cho rằng do đối tượng theo học lớp tiếng Anh là những cô chú lớn tuổi, có người tiếp thu nhanh, có người tiếp thu chậm nên sắp xếp ngồi chữ U để mọi người dễ tương tác dạy và học.

"Không riêng cô chú ở đây, học tiếng Anh giao tiếp bước đầu cũng gặp không ít khó khăn nhưng chúng tôi cố gắng thiết kế bài dạy từ đơn giản như số đếm, giới thiệu tên người, quê quán rồi sau đó mới lên những câu chào hỏi thông dụng hằng ngày" - anh Tống nhấn mạnh.

Còn thầy Barry White chia sẻ: "Công việc này tôi thấy ý nghĩa. Tôi rất thích và tình nguyện dạy vì có thể giúp người dân nơi đây nói được tiếng Anh và họ có thể làm du lịch giao tiếp tốt hơn". 

Muốn giúp bà con ở xứ cồn làm du lịch, các thầy cô ở trung tâm còn chỉ bà con cách học vừa thực tế vừa có âm thanh sống động qua việc sử dụng điện thoại thông minh để tra từ vựng hay dịch nghĩa câu từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Huyền Lê TP Cần Thơ Tạ Minh Khôi chia sẻ với mục đích giúp người dân cồn Sơn làm du lịch thì ông Khôi cũng như tập thể giáo viên ở trung tâm đều đồng lòng giúp đỡ bà con học tiếng Anh giao tiếp. Đồng thời, theo suốt 1 tháng học, ông Khôi cảm nhận các cô chú rất chịu khó ôn luyện và học tiếng Anh.

"Hiện hơn 70% cô chú nói tiếng Anh giới thiệu tên và món ăn... lưu loát. Với tôi như vậy đã hiệu quả. Quen rồi chúng tôi sẽ tìm cách giúp mọi người phát triển thêm kỹ năng giao tiếp tiếng Anh để họ yên tâm làm du lịch, giới thiệu về nét đẹp của đất và người Tây Đô" - ông Khôi nói.

Ghi từ vựng lên bè cá

Bà Trần Khánh Phượng - một học viên - cho hay những câu tiếng Anh chào hỏi bà sử dụng bút lông viết chi chít lên bảng rồi treo trên bè cá. "Ghi vậy tôi đi lòng vòng trên bè cá cũng thấy. Thấy riết thì tôi nhớ. Được học lớp tiếng Anh này tôi mừng lắm. Có bệnh tôi cũng cố gắng ngồi nghe. Mình học cho mình và tiếp thu được nhiêu thì mình mừng bấy nhiêu. Du khách đến tôi không nói nhiều thì cũng chào hỏi được mấy câu chứ!" - bà Phượng cười vui.

Dạy tiếng Anh trực tuyến

Một tuần hai buổi học tiếng Anh giao tiếp là rất ít. Vì thế, thầy cô lập group học tiếng Anh trực tiếp qua mạng nhằm giúp người dân cồn Sơn dễ dàng ôn bài và học bài. "Lớp học tiếng Anh này có thời hạn nên để cô chú không quên và giao tiếp tiếng Anh tốt làm du lịch thì chúng tôi có mở group học trên mạng. Ở đó, cô chú lên tương tác hỏi và học..., chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời, từ từ mọi người sẽ có kỹ năng giao tiếp tốt hơn" - anh Tống nhấn mạnh.

Lớp học tiếng Anh miễn phí trong chùa Lớp học tiếng Anh miễn phí trong chùa

TTO - Lớp học đặc biệt ấy có cậu học trò 11 tuổi, anh công nhân 23 tuổi, cụ bà 70 tuổi...

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận