Tóc của mình sẽ thành tóc cho bệnh nhân ung thư vú

25/10/2017 14:28 GMT+7

TTO - Thông điệp “Cho mái tóc sống thêm lần nữa” được nhiều bạn trẻ chia sẻ nhằm kêu gọi cắt và quyên 4.000 mái tóc cho thư viện tóc tặng bệnh nhân ung thư vú.

Tóc của mình sẽ thành tóc cho bệnh nhân ung thư vú - Ảnh 1.

Một bạn trẻ đang chuẩn bị cắt tóc tặng cho dự án - Ảnh: BCNV

Dự án Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (Breast Cancer Network Vietnam - BCNV) - một thành viên của Tổ chức kiểm soát ung thư thế giới - đang kêu gọi việc cắt và quyên tặng 4.000 mái tóc để hoàn thành thư viện tóc cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

Theo ban tổ chức dự án, tóc thật sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn so với tóc giả, không bị kích ứng hoặc bị các tác dụng phụ trong khi sử dụng.

Kể từ năm 2014, BCNV đã tổ chức hoạt động kêu gọi cắt và quyên tặng được gần 1.000 mái tóc từ cộng đồng để tiến hành xây dựng thư viện tóc giả. 

Chỉ cần gõ tìm kiếm #HairforBCNV trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ thấy rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng hay những lời kêu đang được các bạn trẻ chia sẻ.

Tóc của mình sẽ thành tóc cho bệnh nhân ung thư vú - Ảnh 2.

Một bạn trẻ quyết định viết dòng trạng thái (status) thật dài và kèm hình ảnh sau khi cắt tóc để ghi lại kỷ niệm vì đã làm được một việc có ích - Ảnh: BCNV

Một thành viên viết: "Qua đến giờ mình nhận khá nhiều tin nhắn của mọi người hỏi về việc sao mình lại cắt tóc ngắn. Ai chơi với mình chắc cũng biết mình là một đứa khá chú ý vẻ bề ngoài và đương nhiên tóc của mình luôn dài và đẹp, để mình có thể diện được những bộ đầm thật xinh. 

Lý do cắt tóc không phải vì mình muốn 'chơi nổi' để gây chú ý, thất tình hay bị đuổi việc… Tóc của mình sẽ được làm thành tóc giả và tặng cho các bệnh nhân ung thư vú và điều trị hoá trị dẫn đến rụng tóc. Chỉ đơn giản thế thôi!"

Một phụ huynh thì chia sẻ: "Đây là lọn tóc dài 23cm của con gái, cắt đợt tháng 7 trước khi vào lớp 1. Mẹ rất thích con gái để tóc dài. Tóc con dài, mỗi ngày mẹ có thể làm cho con một kiểu đáng yêu khác nhau.

Nhưng vào lớp 1, mẹ chưa biết trường - lớp của con ra sao. Mẹ lo cô giáo không có thời gian để cột tóc đẹp cho con như các cô mẫu giáo. Nên hai mẹ con quyết định cắt ngắn bớt mái tóc dài của con, để khi đi học con có thể tự cột một chùm đơn giản cho gọn gàng, mát mẻ.

Và mẹ biết đến chiến dịch này cách đây mấy tuần. Nhưng tóc mẹ, tóc con hiện giờ đã khá ngắn. Mẹ không biết có thể ủng hộ như thế nào. Vì con gái mẹ nuôi mãi hơn 2 tuổi tóc mới nhiều lên, mẹ đã từng trải qua những ngày tháng mong ngóng cho tóc con mau dày, mau dài để mẹ còn tha hồ 'nghịch'. Nên mẹ yêu lắm, quý lắm. Thế nên lọn tóc này của con, khi cắt xong mẹ đã giữ lại làm kỷ niệm.

Nhưng hôm nay mẹ quyết định giữ kỷ niệm tại Facebook này còn lọn tóc đó hai mẹ con sẽ gửi đi, để góp một phần bé nhỏ sẻ chia với những bệnh nhân. Mong lọn tóc nhỏ bé của con sẽ hữu ích hơn việc chỉ là một kỷ niệm của mẹ".

Tóc của mình sẽ thành tóc cho bệnh nhân ung thư vú - Ảnh 3.

Câu chuyện mang lọn tóc của con gái tặng cho dự án được phụ huynh chia sẻ với cộng đồng - Ảnh: BCNV

Những người ở TP.HCM muốn quyên tặng tóc có thể tự mình cắt và gửi đến văn phòng của BCNV theo địa chỉ số 180/47 đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Hoặc tham gia cắt tóc trực tiếp bởi các nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp tại Ngày hội Nón Hồng 2017 sẽ diễn ra vào ngày 29-10 ở Soul Live Project (214 Pasteur, TP.HCM). Đăng ký tham gia cắt và hiến tặng tóc tại ngày hội tại: goo.gl/vDq56Z

Tại ngày hội, BCNV cũng hỗ trợ áo lót và miếng đệm nhằm góp phần mang lại vẻ đẹp tự tin, nâng cao chất lượng đời sống trong hành trình chiến đấu với căn bệnh cho các bệnh nhân ung thu vú. Đăng ký nhận tại: goo.gl/Mq53vU

Chú ý tiêu chuẩn tóc: Ban tổ chức dự án cho biết số lượng tóc gửi về ngày càng nhiều nhưng số lượng tóc không đạt chuẩn làm tóc giả chiếm gần 50%. Mái tóc không được cắt đúng với tiêu chuẩn thì không thể sử dụng.

Tóc đủ tiêu chuẩn là tóc dài từ 15cm trở lên, tương đương 1 gang tay. Xem tiêu chuẩn cụ thể tại: goo.gl/ioHxJK

Người có tóc ngắn dười 15cm vẫn có thể tham gia cắt tóc gây quỹ tại Ngày hội với chi phí 30.000 đồng (nam) và 50.000 đồng (nữ). 100% khoản gây quỹ sẽ được dùng hỗ trợ chi phí gia công làm tóc giả.

Quán cà phê Sài Gòn miễn phí cho khách nữ nếu... Quán cà phê Sài Gòn miễn phí cho khách nữ nếu... Chiến dịch tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40 Chiến dịch tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40 Nhận biết sớm ung thư vú Nhận biết sớm ung thư vú
MẠNH KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận