Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Toàn cảnh vụ cháy tòa nhà 42 tầng ở Trung Quốc

17/09/2022 20:58 GMT+7

TTO - Tính đến chiều tối 17-9, các thông tin chính thức từ Trung Quốc cho thấy không có người chết trong vụ cháy tòa nhà 42 tầng của Tập đoàn viễn thông nhà nước China Telecom.

Toàn cảnh vụ cháy tòa nhà 42 tầng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Đám cháy lớn tại tòa nhà cao tầng của Tập đoàn China Telecom ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc hôm 16-9 - Ảnh: VCG

Về diễn biến vụ việc, vụ cháy tòa nhà 42 tầng của Tập đoàn viễn thông nhà nước China Telecom xảy ra tại quận Phù Dung, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. Ngọn lửa bao trùm hàng chục tầng hôm 16-9.

Video và hình ảnh về vụ cháy tại thành phố khoảng 10 triệu dân này cho thấy ngọn lửa màu cam và một đám khói đen dày đặc bốc lên ngùn ngụt từ tòa nhà.

Một mặt (mặt trước) của tòa nhà bị cháy đen, với các mảnh vỡ rơi xuống đất. Ba mặt còn lại của tòa nhà dường như ít bị ảnh hưởng. Các video khác do truyền thông địa phương đăng cho thấy những người bên trong xoay xở để sơ tán khỏi tòa nhà.

Theo trang People.cn, Trung tâm cứu hỏa và cứu nạn thành phố nhận được tin báo về vụ cháy lúc 15h48 chiều 16-9. Họ lập tức điều động 280 lính cứu hỏa cùng các phương tiện chữa cháy từ 17 trạm tại địa phương đến hiện trường.

Họ đã nhanh chóng dập tắt ngọn lửa tại tòa nhà cao 218m này. Đám cháy được dập tắt lúc 16h30 chiều 16-9.

Về lời kể nhân chứng, một số cư dân địa phương trong thành phố nói với truyền thông rằng họ nhìn thấy khói bốc ra từ tòa nhà vào khoảng 15h55 chiều 16-9. Ngọn lửa nhanh chóng lan ra khắp tòa nhà trong khoảng 10 phút.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, nhân viên của một cửa hàng làm việc gần tòa nhà cho biết ngọn lửa bùng mạnh trong khoảng 10 phút.

Theo nhân viên này, ban đầu đám cháy bùng phát từ một số máy điều hòa bên ngoài. Kính của một số cánh cửa sổ bị nổ và rơi xuống từ tòa nhà.

Trang Tân Kinh Báo thuật lại: "Thời điểm xảy ra vụ việc, cửa hàng điện thoại di động ở tầng 1 của tòa nhà viễn thông vẫn mở cửa. Tiểu Lợi, một nhân viên chứng kiến ​​cảnh tượng này, cho biết những người gần đó hô to là có cháy và họ vội vàng bỏ chạy. 

Tiểu Lợi kể lại: 'Đám cháy có thể bùng lên từ bên ngoài tầng 4 hoặc tầng 5, nhưng các chi tiết không rõ ràng lắm. Ngọn lửa bùng lên quá dữ dội'. Họ thoát ra ngoài được khoảng 10 phút thì ngọn lửa đã lan đến các tầng trên của tòa nhà".

Toàn cảnh vụ cháy tòa nhà 42 tầng ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy tòa nhà của China Telecom - Ảnh: TÂN KINH BÁO

Về nguyên nhân vụ cháy, vẫn chưa rõ. Chi nhánh của China Telecom tại Hồ Nam nói với truyền thông rằng họ đang điều tra nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.

Về số người chết, China Telecom cho biết không có người chết và bị thương nào được báo cáo trong vụ cháy. Họ cho biết sẽ tiếp tục công bố thông tin cho công chúng một cách kịp thời.

Về ảnh hưởng tới khách hàng, Tập đoàn China Telecom cho biết đã ngắt điện tại một số nơi trong tòa nhà. Điện thoại di động của một số khách hàng đã bị ảnh hưởng và China Telecom đang xử lý sự cố.

Hiện trường vụ cháy tòa nhà của China Telecom ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 16-9 - Video: THE GUARDIAN

Về thông tin tòa nhà, tòa nhà này được xây dựng hoàn tất vào năm 2000. Đây là tòa nhà đầu tiên ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam có chiều cao vượt quá 200m. Theo truyền thông địa phương, tòa nhà cao 218m, với 42 tầng trên mặt đất và 2 tầng hầm.

Về các vụ cháy trước đây tại Trung Quốc, các vụ hỏa hoạn ngẫu nhiên không phải là chuyện hiếm thấy ở Trung Quốc. Theo Hãng tin AFP, đã có nhiều vụ vi phạm quy định xây dựng tại nước này.

Vào tháng 7-2021, một vụ cháy kho hàng ở tỉnh Cát Lâm (đông bắc Trung Quốc) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 25 người bị thương. Trước đó, vào tháng 6 cùng năm, một vụ hỏa hoạn tại một trường dạy võ ở tỉnh Hà Nam đã khiến 18 người chết, chủ yếu là trẻ em.

Clip cháy ngùn ngụt tòa nhà chọc trời có văn phòng China Telecom, Trung Quốc Clip cháy ngùn ngụt tòa nhà chọc trời có văn phòng China Telecom, Trung Quốc

TTO - Một đám cháy lớn bùng lên tại một tòa nhà chọc trời ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) ngày 16-9. Hiện chưa rõ thương vong, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận