09/08/2022 14:36 GMT+7

Tòa trả hồ sơ vụ Alibaba, yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Chiều 9-8, TAND TP.HCM trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Tòa trả hồ sơ vụ Alibaba, yêu cầu điều tra làm rõ nhiều vấn đề - Ảnh 1.

Hồ sơ vụ án lên đến 140 rương - Ảnh: T.L.

Trước đó, TAND TP.HCM dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba vào lúc 8h ngày 12-8 tại trụ sở TAND TP.HCM (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM) và phiên tòa sẽ kéo dài 2 tháng.

Tuy nhiên, do vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên HĐXX đã trả hồ sơ cho VKSND TP.HCM để yêu cầu điều tra bổ sung đối với Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Đây là vụ án "kỷ lục" về số lượng bị hại, số lượng bút lục hồ sơ, người liên quan. Trong đó, số lượng bị hại lên đến 4.316 người, khoảng 200 người được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hồ sơ vụ án được đựng trong 140 rương và được cơ quan tố tụng chở bằng 2 xe tải.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị VKSND TP.HCM truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội rửa tiền.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 4.316 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.264 tỉ đồng.

Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Sau đó, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật, phân lô trên nền đất nông nghiệp.

Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên.

Đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Sau khi khách hàng đồng ý mua, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vụ án này cũng là vụ án về phân lô bán nền đất nông nghiệp đầu tiên trên cả nước. Sau khi Alibaba bị khởi tố, các tỉnh thành khác đã khởi tố hàng loạt bị can liên quan đến việc bán dự án "ma".

Trước phiên tòa Alibaba với hàng ngàn bị hại: Lão luyện dựa trên giấc mộng Trước phiên tòa Alibaba với hàng ngàn bị hại: Lão luyện dựa trên giấc mộng 'giàu nhanh'

TTO - Theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba từ ngày 12-8 và sẽ kéo dài 2 tháng. Đây là vụ án lịch sử trong lịch sử tố tụng. Nhìn lại trước phiên tòa để nhìn những bài học không cũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận