13/06/2024 16:02 GMT+7

Tòa tối cao công bố nghị quyết xử lý hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản

Tòa án nhân dân tối cao cho biết nghị quyết 04 sẽ nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, góp phần phát triển bền vững ngành thủy sản.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: MINH HẢI

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: MINH HẢI

Tòa án nhân dân tối cao vừa tổ chức lễ công bố nghị quyết số 04 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản.

Lễ công bố diễn ra vào chiều 12-6.

Tham dự buổi lễ có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành.

Nghị quyết 04 góp phần tháo gỡ vướng mắc trong xử lý khai thác trái phép thủy sản

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao, cho hay sự ra đời của nghị quyết số 04 sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản.

Từ đó, nghị quyết số 04 sẽ nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, góp phần phát triển bền vững ngành thủy sản.

Ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao, phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: MINH HẢI

Ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao, phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: MINH HẢI

Nghị quyết gồm 11 điều, hướng dẫn áp dụng 10 điều của Bộ luật Hình sự liên quan đến các hành vi: xuất cảnh, nhập cảnh để khai thác thủy sản trái phép; bảo vệ nguồn lợi thủy sản; cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông để khai thác thủy sản trái phép; xâm phạm trong lĩnh vực thương mại thủy sản.

Nghị quyết này là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong hệ thống chính trị ở trung ương và 28 tỉnh, thành phố ven biển tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển thủy sản. Qua đó để phòng chống việc khai thác thủy sản bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định.

Đồng thời nghị quyết cũng là cơ sở pháp lý để các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, hợp thức hóa hồ sơ đối với các lô hàng thủy sản.

Nghị quyết số 04/2024 đã được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 12-6-2024 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-8-2024.

Nghị quyết ra đời hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền lợi cho ngư dân

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao nội dung nghị quyết số 04 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Theo ông Tiến, Việt Nam đã có Luật Thủy sản có hiệu lực năm 2019, các nghị định và thông tư là nền tảng pháp lý để phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có một số vướng mắc.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: MINH HẢI

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: MINH HẢI

"Nghị quyết 04 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài", Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình mong muốn sau khi nghị quyết này được công bố, các cơ quan báo chí sẽ tiến hành truyền thông rộng rãi để nghị quyết đi vào cuộc sống, "làm sao để người dân thấy được các hành vi vi phạm pháp luật để không vi phạm".

Về một số ý kiến băn khoăn cho rằng việc xử lý nêu trong nghị quyết có ảnh hưởng đến nghề cá hay không, chánh án khẳng định nghị quyết ra đời hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho ngư dân.

"Mục đích là bảo vệ ngư dân, để cho sản phẩm của ngư dân bán được với giá cao nhất, không chỉ ở trong nước mà cả ngoài nước", ông Bình nói.

Tàu cá vi phạm khai thác thủy sản sẽ bị phạt đến 1 tỉ đồngTàu cá vi phạm khai thác thủy sản sẽ bị phạt đến 1 tỉ đồng

Khi tuyên truyền pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã nhắc nhở bà con ngư dân tàu cá về mức chế tài này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên