Tòa nhà văn phòng biến thành... trường quốc tế

18/09/2019 20:25 GMT+7

TTO - Ngày 18-9, UBND TP Đà Nẵng cho biết Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vừa có kết luận liên quan đến xử lý vướng mắc tại Trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ.

Tòa nhà văn phòng biến thành... trường quốc tế - Ảnh 1.

Trường quốc tế St. Nicholas tại 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo đó, UBND TP thống nhất ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành trường này là "không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp". 

Sở GD-ĐT, UBND quận Cẩm Lệ được giao làm việc với đại diện Trường St. Nicholas, nghiên cứu, đề xuất phương án chấm dứt hoạt động của trường tại số 458 Nguyễn Hữu Thọ; xây dựng phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây cơ sở mới đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành… báo cáo đề xuất lãnh đạo UBNDTP xem xét, quyết định trong tháng 9-2019.

Chủ đầu tư của Trường quốc tế St. Nicholas là Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam. Công trình này là xây dựng văn phòng nhưng sau đó lại trở thành... trường quốc tế.

Trường có quy mô 1 tầng hầm và 5 tầng nổi. Trong khi giấy phép xây dựng tòa nhà có quy mô 1 tầng hầm, 9 tầng nổi. 

Tại cơ sở này, Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam đã ký hợp đồng thuê đất và cơ sở vật chất - kỹ thuật xây dựng hoàn chỉnh trên diện tích đất 1.900m2 của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bạch Đằng, thời gian thuê là 20 năm.

Tháng 1-2018, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp phép xây dựng cho Công ty Bạch Đằng được phép xây dựng văn phòng làm việc. Tháng 8-2018, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có công văn thông báo về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình văn phòng làm việc trên vào sử dụng. 

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định việc kiểm tra, nghiệm thu công trình văn phòng làm việc (giai đoạn 1) của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bạch Đằng trên đường Nguyễn Hữu Thọ vào sử dụng theo giấy phép xây dựng văn phòng làm việc.

Được biết, tháng 2-2018, Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam có tờ trình và hồ sơ xin thành lập trường St. Nicholas. Dù công trình trên là xây dựng văn phòng làm việc nhưng Sở GD-DT TP Đà Nẵng sau khi kiểm tra, thẩm định đã có tờ trình đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho phép thành lập trường. 

Ngày 17-4-2018, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định cho phép thành lập Trường trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas. Tiếp đó, theo đề nghị của Phòng GD-ĐT quận Cẩm Lệ, UBND quận Cẩm Lệ cũng đã có quyết định cho phép thành lập Trường mầm non St. Nicholas.

Khi đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT xuống kiểm tra công trình trên thì các bên đưa ra hợp đồng cho thuê 20 năm để xây dựng trường học. Và thực tế kiểm tra bên trong là các phòng ốc được xây dựng như trường học. Từ đó, Sở GD-ĐT đã tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng ra quyết định thành lập Trường St. Nicholas. 

Tháng 7-2018, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng phải giải trình và rà soát hồ sơ đề nghị thành lập Trường St. Nicholas.

Trường Gateway và một số trường ở Hà Nội bỏ danh xưng Trường Gateway và một số trường ở Hà Nội bỏ danh xưng 'quốc tế'

TTO - Sau sự việc một học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên ôtô, Trường Gateway, Hà Nội đã bỏ danh xưng 'quốc tế' trên website của trường.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận