Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tòa nhà triển lãm ở Thủ Thiêm khởi công nhiều năm chưa xong, vì sao?

26/05/2022 20:49 GMT+7

TTO - Đại diện Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM cho biết TP đang quyết liệt đẩy mạnh tiến độ xây dựng Trung tâm triển lãm quy hoạch TP tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, để công trình này đi vào hoạt động vào năm 2023.

Tòa nhà triển lãm ở Thủ Thiêm khởi công nhiều năm chưa xong, vì sao? - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Xuân Thụ, phó chánh văn phòng Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM, đưa thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N

Chiều 26-5, TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Thông tin tại họp báo về tòa nhà triển lãm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm khởi công nhiều năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ông Huỳnh Xuân Thụ, phó chánh văn phòng Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM, cho biết trước đây theo chủ trương của TP, trung tâm này được đặt tại công viên 23 Tháng 9.

Tuy nhiên phần đất này sau đó được TP giao cho cơ quan khác sử dụng. UBND TP.HCM cũng đã giao Sở Quy hoạch - kiến trúc khu đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm để xây dựng công trình. TP cũng phê duyệt đầu tư công trình này với dự án gần 800 tỉ đồng.

Sở Quy hoạch - kiến trúc đã tổ chức cuộc thi quốc tế phương án thiết kế và đã khởi công xây dựng công trình.

"Tuy nhiên hiện nay công trình có sự chậm trễ đến nay chưa thể hoàn thành do chưa thống nhất giữa ban quản lý và nhà thầu thi công về vấn đề bao che", ông Thụ nói.

Tòa nhà triển lãm ở Thủ Thiêm khởi công nhiều năm chưa xong, vì sao? - Ảnh 2.

Trung tâm triển lãm quy hoạch TP.HCM tọa lạc trên đất "vàng" khu đô thị mới Thủ Thiêm từng được kỳ vọng là một trong những công trình biểu tượng của TP. Tuy nhiên, sau nhiều năm khởi công xây dựng, đến nay tòa nhà này vẫn chưa hoàn thành - Ảnh: TỰ TRUNG

Sau đó, cố phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã có chỉ đạo quyết liệt để hoàn tất công trình vào năm 2023. Sau dịch, công trình đã được khỏi động trở lại.

Ngoài ra, TP đã chuyển nhiệm vụ quản lý dự án từ Ban quản lý xây dựng nhà triển lãm cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp. Sở Quy hoạch - kiến trúc cũng đã phối hợp nhà thầu để thiết kế nội dung triển lãm bên trong.

"Các đơn vị đang rất quyết liệt. Sau khi hoàn thành, trung tâm không chỉ đơn thuần là nơi công bố quy hoạch mà còn nhiều chức năng khác như giới thiệu các dự án tiềm năng để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đồng thời, trung tâm cũng nhằm giới thiệu lịch sử hình thành, phát triển TP cho thế hệ tương lai, nhà nghiên cứu, du khách trong và ngoài nước; là địa chỉ tổ chức các sự kiện khoa học về xây dựng, quy hoạch, giao thông, đầu tư, thương mại…", ông Thụ nói.

Xây dựng bãi xe ngầm dưới công viên rất khó khăn

Về công tác quy hoạch bãi xe ngầm, phó chánh văn phòng Sở Quy hoạch - kiến trúc cho hay trước đây TP có những quy hoạch để thu hút đầu tư, xây dựng các nhà xe ngầm. Tuy nhiên, dù rất nỗ lực nhưng đến nay TP vẫn chưa có những công trình lớn. Đây thực sự là trăn trở rất lớn của TP.

"Chúng ta nhận thấy việc đầu tư các công trình bãi đậu xe ngầm dưới các công viên còn nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp cũng có đề xuất nghiên cứu nhưng thực sự góc độ kinh tế và đầu tư chưa chứng minh được tính khả thi cao", ông Thụ nói và cho rằng các công trình ngầm dưới công viên phải xây dựng rất sâu, dưới các rễ cây nên chi phí đội lên rất cao.

Về quy hoạch không gian ngầm, ông Hoàng Xuân Thụ thông tin: Sở Quy hoạch - kiến trúc đã tổ chức nhiều hội thảo, mời tư vấn về vấn đề này. Sở cũng đang chuẩn bị tổ chức một cuộc thi quốc tế về ý tưởng quy hoạch ngầm. Kết quả cuộc thi sẽ được tích hợp vào công tác điều chỉnh quy hoạch chung TP.

Định hướng hình thành "đô thị sân bay Tân Sơn Nhất"

Liên quan đến định hướng quy hoạch phát triển đô thị khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ông Hoàng Xuân Thụ cho biết Sở Quy hoạch - kiến trúc đã có công văn tổng kết kết quả hội thảo "Định hướng quy hoạch, quản lý đô thị cấp địa phương gắn với mô hình đô thị sân bay quốc tế, áp dụng thí điểm cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất". UBND TP.HCM cũng đã giao cho các quận nghiên cứu giải pháp phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Sắp tới, vấn đề này sẽ được xem xét trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP để khai thác tốt nhất tiềm năng của sân bay Tân Sơn Nhất, hình thành "đô thị sân bay". Trong đó, TP tập trung phát triển thương mại dịch vụ khu vực này.

Cụ thể, TP sẽ tăng cường kết nối giao thông, ưu tiên giao thông công cộng đến khu vực này như các tuyến metro, các tuyến xe buýt, xe điện. Đồng thời, TP sẽ nghiên cứu bổ sung thêm các cầu vượt, phân luồng lại hệ thống giao thông, có các tuyến ưu tiên để hành khách đi và đến sân bay thuận tiện hơn...

Song song với đó, TP sẽ tổ chức các không gian thương mại dịch vụ, hình thành các phố kinh doanh hàng hóa và con đường mua sắm xung quanh sân bay...

Lãnh đạo TP.HCM khảo sát sông Sài Gòn: Khai thác ngay, không chờ quy hoạch Lãnh đạo TP.HCM khảo sát sông Sài Gòn: Khai thác ngay, không chờ quy hoạch

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Hành trình hơn 2 giờ xuôi thuyền khảo sát dòng sông Sài Gòn do báo Tuổi Trẻ tổ chức chiều 15-5 đã giúp lãnh đạo TP, chuyên gia góp nhặt thêm nhiều điều có ý nghĩa cho việc phát triển dòng sông và TP.

THẢO LÊ - DUY TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận