Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tòa nhà 100 tuổi, nặng 3.800 tấn ‘biết đi’

11/07/2022 17:05 GMT+7

TTO - Người dân thành phố Thượng Hải hôm 8-7 đã chứng kiến một tòa nhà cổ nặng 3.800 tấn di chuyển trên đường phố bằng các giá đỡ, do các kiến trúc sư thiết kế để di dời công trình này.

Tòa nhà 100 tuổi, nặng 3.800 tấn ‘biết đi’ - Ảnh 1.

Công trình 100 tuổi, nặng 3.800 tấn được di dời bằng giá đỡ tại Thượng Hải (Trung Quốc) - Ảnh: NEWSTRACK ENGLISH

Sau khi đo đạc và tính toán kỹ lưỡng, các kiến trúc sư đã cho tòa nhà 100 tuổi, nặng 3.800 tấn tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) được nhấc bổng lên khỏi mặt đất và di chuyển trên các giá đỡ tới vị trí mà họ đã định sẵn.

Ông Lan Wuji, giám sát kỹ thuật của dự án, cho biết: "Các giá đỡ hoạt động như những chân robot mô phỏng bước chân của con người. Từ đó, chúng di chuyển luân phiên lên xuống với nhau và giúp tòa nhà di chuyển".

Đây không phải lần đầu tiên một tòa nhà hoặc công trình kiến ​​trúc khổng lồ được chuyển từ nơi này sang nơi khác. Trước đây, các kỹ sư đã từng sử dụng phương pháp này để di chuyển các công trình lịch sử nhằm giữ gìn và bảo tồn.

Trên thực tế, hồi năm 2020, một tòa nhà 5 tầng nặng 7.600 tấn đã được chuyển đến một địa điểm mới trong khu công nghệ của thành phố Thượng Hải nhờ vào khoảng 200 giá đỡ dưới tòa nhà.

Công trình 100 tuổi, nặng 3.800 tấn được di chuyển bằng giá đỡ tại Thượng Hải (Trung Quốc) - Video: NEW CHINA TV

Sự di chuyển của tòa nhà trên đường phố Thượng Hải đã khiến nhiều người nơi đây cảm thấy hiếu kỳ, cũng như có một trải nghiệm "lạ" khi chứng kiến khoảnh khắc tòa nhà "đi bộ".

Theo báo Hindustan Times, dự án di chuyển tòa nhà 100 tuổi tại Thượng Hải cùng một số công trình lịch sử khác nhằm bảo tồn các giá trị lịch sử nơi đây. Đồng thời đây cũng là cách mở đường cho sự phát triển của các tòa nhà hiện đại khác.

Không chỉ tại Thượng Hải, một số công trình khác tại Mỹ như khách sạn Fairmount thuộc bang Antonio (Mỹ), tòa nhà của Công ty Indiana Bell thuộc bang Indiana (Mỹ) và sân bay Newark thuộc bang New Jersey (Mỹ) cũng đã được di chuyển bằng phương pháp tương tự.

Độc đáo tòa nhà Độc đáo tòa nhà 'ăn' khí carbon

TTO - Một tòa nhà "có một không hai" đang được xây tại Đài Loan với mục đích hấp thu 130 tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm.

HOÀI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận