11/09/2021 14:42 GMT+7

Tòa lệnh cho Apple phải nới lỏng các hạn chế trong App Store

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tòa án liên bang Mỹ vừa ra phán quyết chấm dứt vụ kiện phức tạp kéo dài nhiều tháng trời giữa nhà sản xuất điện thoại iPhone và hãng sản xuất video game Epic Games.

Tòa lệnh cho Apple phải nới lỏng các hạn chế trong App Store - Ảnh 1.

Một người dùng đang chơi game Fortnite, một game rất phổ biến của Công ty Epic Games - Ảnh (minh họa): EPA

Theo trang Business Insider, phán quyết của nữ thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers được cho là tin xấu với cả bên nguyên và bên bị, nhưng được giới quan sát đánh giá sẽ giáng một đòn mạnh vào mảng kinh doanh ứng dụng trên App Store của Apple.

Theo đó, tòa buộc App Store phải cho phép các nhà phát triển các ứng dụng (các app) được bán trực tiếp các sản phẩm/dịch vụ trong ứng dụng cho người dùng thông qua các hình thức thanh toán bên ngoài mà không phải qua các công cụ thanh toán của Apple.

Theo đó, các nhà phát triển ứng dụng có thể tránh được việc phải trả cho Apple các phí hoa hồng nhiều khi lên tới 30% giá trị giao dịch.

Mặc dù điều này có vẻ như là tin tốt lành cho Epic, song đó vẫn chưa phải một chiến thắng hoàn toàn với họ khi tòa yêu cầu Epic phải trả hơn 3,5 triệu USD tiền hoa hồng còn nợ cho Apple.

Apple tính phí hoa hồng từ 15-30% các giao dịch mua bán ứng dụng trong App Store với các nhà phát triển ứng dụng như Epic Games.

Bất chấp các phán quyết này của tòa, phía nguyên đơn cho biết sẽ kháng cáo. Phán quyết của tòa liên bang sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày 10-9, trừ khi các đơn khiếu nại đạt được kết quả nào khác làm thay đổi hay đảo ngược quyết định này.

Hàn Quốc muốn chấm dứt thế độc quyền trong thị trường ứng dụng của Google và Apple Hàn Quốc muốn chấm dứt thế độc quyền trong thị trường ứng dụng của Google và Apple

TTO - Một ủy ban Quốc hội Hàn Quốc hôm nay 25-8 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật kinh doanh viễn thông, trong đó cấm Google và Apple ép các nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên