25/08/2021 15:59 GMT+7

Apple Watch cứu sống một người đàn ông ngã bất tỉnh

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Ông Dan Pfau, 70 tuổi, bị ngất và ngã nhào, đầu đập xuống nền nhà, đã được cứu sống nhờ tính năng soạn tin nhắn bằng giọng nói của chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch.

Apple Watch cứu sống một người đàn ông ngã bất tỉnh - Ảnh 1.

Hình minh họa một chiếc Apple Watch - Ảnh: 9to5mac

Theo trang 9to5mac, sau cú ngã bất ngờ, ông Pfau bị đập đầu xuống nền sàn gỗ cứng và bị chảy máu rất nhiều. Ông thấy đau và không thể cựa quậy nhưng vẫn còn tỉnh.

Ông Pfau bèn bật ứng dụng nhắn tin trên chiếc Appe Watch, bấm vào biểu tượng microphone và đọc tin nhắn gửi cho vợ ông lúc đó đang ở dưới gác.

Ngay lập tức, ông được đưa tới viện cấp cứu, bị khâu 9 mũi trên trán và phải nằm phòng hồi sức tích cực mất bốn ngày vì rạn xương cột sống.

"Các bác sĩ bảo tôi thực sự quá may mắn vì đã không bị liệt", ông Pfau kể với trang 9to5mac.

Đây không phải lần đầu tiên ông Pfau được Apple Watch cứu sống. Hai năm trước, ông bị tai nạn trong lúc đạp xe, khi đó chiếc đồng hồ thông minh đã tự gọi tới số 911 và ông được cấp cứu kịp thời.

Sau đó, khi tỉnh lại trên xe cứu thương, ông Pfau thậm chí không nhớ vì sao mình có mặt ở đó. Theo truyền thông thuật lại, chiếc Apple Watch đã tự động bấm gọi 911 nhờ tính năng phát hiện người đeo bị ngã được trang bị trên dòng Apple Watch Series 4 ra mắt năm 2018.

Báo Boston Globe trò chuyện với ông Brad Weiner, một trong các bác sĩ điều trị cho ông Pfau tại bệnh viện. Theo đó, vị bác sĩ này khẳng định đây không phải lần đầu tiên một trong các bệnh nhân của ông được chiếc đồng hồ thông minh cứu mạng.

Ông Brad Weiner nhắc tới một trường hợp bệnh nhân khác đeo Apple Watch và ứng dụng điện tâm đồ ECG của đồng hồ thông minh Apple Watch đã giúp cảnh báo chính xác người này về tình trạng rung nhĩ của họ.

Rung nhĩ rối loạn phổ biến nhất trong các dạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, có liên quan đến cơn co rất nhanh và bất thường của tâm nhĩ (2 buồng trên của tim).

Đầu tháng này, một người đàn ông khác cũng đã có thể gọi được cấp cứu kịp thời sau vụ tai nạn ôtô nhờ sử dụng trợ lý ảo Siri trên đồng hồ Apple Watch.

Theo trang 9to5mac, kể từ khi Apple ra mắt chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch năm 2015, những câu chuyện đồng hồ cứu người đã ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tính năng đo điện tâm đồ được cập nhật vào Apple Watch Tính năng đo điện tâm đồ được cập nhật vào Apple Watch

TTO - Apple từng công bố sẽ đưa các tính năng về tim mạch vào Apple Watch trong tháng 9, nhưng mới đây mới chính thức được áp dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên