Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Tòa buộc Văn phòng UBND tỉnh nộp chứng cứ từ chối cung cấp thông tin sân golf Hoàn Cầu

11/03/2022 10:10 GMT+7

TTO - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định bổ sung Văn phòng UBND tỉnh tham gia tố tụng trong vụ án hành chính người dân kiện chủ tịch tỉnh và phải nộp tài liệu, chứng cứ về việc từ chối cung cấp thông tin dự án sân golf Hoàn Cầu tại sông Lô.

Tòa buộc Văn phòng UBND tỉnh nộp chứng cứ từ chối cung cấp thông tin sân golf Hoàn Cầu - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà (đứng bên phải) bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Bình - nguyên đơn vụ án hành chính kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin sân golf Hoàn Cầu tại sông Lô, TP Nha Trang - tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Nguyên đơn vụ án kể trên là ông Nguyễn Văn Bình (ở TP Nha Trang) - là một trong 218 hộ dân đã bị thu hồi đất tại sông Lô, TP Nha Trang cho Công ty TNHH Thương mại, xây dựng Hoàn Cầu làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô - khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh ra tòa hành chính TAND tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu hủy quyết định hành chính từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu trong dự án vừa nêu.

Sau khi cùng mấy chục hộ dân bị cưỡng chế thu hồi đất cho làm dự án trên, từ năm 2001 ông Bình khiếu nại liên tục đến nay đã 21 năm và hiện vẫn đang chờ kết luận kiểm tra, giải quyết của Thanh tra Chính phủ. Ông Bình đã yêu cầu tỉnh Khánh Hòa cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ đã cấp cho Công ty Hoàn Cầu xây dựng trên khu vực đất đã thu hồi của dân để làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Về vụ án hành chính kể trên là vụ đầu tiên người dân khởi kiện ra tòa, theo Luật tiếp cận thông tin, về việc bị từ chối cung cấp thông tin tại Khánh Hòa và đã được TAND tỉnh thụ lý từ tháng 11-2020. Tòa đã nhiều lần đưa ra xét xử sơ thẩm, ngừng, hoãn phiên tòa và cho đến nay vẫn còn đang giải quyết.

Trong quá trình đó, ngày 10-12-2021 chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có "công văn khẩn" thu hồi và hủy văn bản hành chính bị kiện về việc từ chối cung cấp thông tin sân golf Hoàn Cầu tại dự án sông Lô, lý do thu hồi là "chưa phù hợp về thể thức văn bản".

Sau đó ông Bình đã được Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo thời hạn giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin do ông yêu cầu trước ngày 31-12-2021 và đó là thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Hết thời hạn vừa nêu, Văn phòng UBND tỉnh lại thông báo gia hạn cung cấp thông tin thêm 10 ngày "vì lý do cần thêm thời gian để xem xét, tìm kiếm, tập hợp, sao chép, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin".

Ông Bình đã chờ đợi Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin về sân golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu theo thời hạn đã được thông báo để rút đơn kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trong vụ án hành chính kể trên.

Thế nhưng đến ngày gia hạn cuối cùng của "thông báo hứa", vào ngày 14-1-2022, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn không cung cấp thông tin như đã hứa mà lại ban hành "thông báo từ chối yêu cầu cung cấp thông tin" đã nêu của ông Bình.

Ngày 4-3, TAND tỉnh Khánh Hòa mở lại phiên tòa hành chính xét xử sơ thẩm vụ án đã nêu. Ông Bình cùng luật sư bảo vệ cho nguyên đơn đã đề nghị, yêu cầu tòa bổ sung Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa là "người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan" trong vụ án, để buộc cơ quan này thực hiện cung cấp thông tin theo luật định về sân golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu cho nguyên đơn. Hội đồng xét xử đã quyết định tạm ngừng phiên tòa để xem xét đề nghị bổ sung đó.

Theo thông báo của TAND tỉnh Khánh Hòa do thẩm phán Trần Văn Đông vừa ký gởi Văn phòng UBND tỉnh và các đương sự trong vụ án được nêu, tòa đã quyết định bổ sung Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đồng thời, tòa đã yêu cầu "trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa phải nộp cho tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có). Trường hợp cần gia hạn thì phải có đơn xin gia hạn gởi cho tòa án nêu rõ lý do để tòa án xem xét".

Cũng theo TAND tỉnh, nếu hết thời hạn cho phép đã nêu mà Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa không có ý kiến gì đối với các yêu cầu của người khởi kiện thì tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết vụ án khởi kiện của ông Bình theo quy định của pháp luật.

Dân kiện chủ tịch tỉnh, chủ tịch tỉnh không dự tòa Dân kiện chủ tịch tỉnh, chủ tịch tỉnh không dự tòa 'vì lý do công tác'

TTO - Ngày 6-5, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ án hành chính một người dân kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin liên quan đến giấy chứng nhận đầu tư sân golf.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận