Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Tòa án Thái Lan cấm sử dụng vũ lực với người biểu tình

20/02/2014 09:17 GMT+7

TTO - Một tòa án Thái Lan vừa ra lệnh cấm nhà chức trách sử dụng vũ lực đối với các cuộc biểu tình hòa bình.

Người biểu tình Thái Lan bao vây văn phòng thủ tướngThủ lĩnh biểu tình Thái Lan tuyên bố theo săn đuổi bà YingluckBạo lực bùng phát, bà Yingluck đối mặt nguy cơ bị phế truất

wIiRe1Bg.jpgPhóng to
Binh sĩ và cảnh sát bảo vệ trụ sở Bộ Quốc phòng, nơi bị người biểu tình bao vây - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, Tòa án dân sự Thái Lan tuyên bố một số sắc lệnh mà chính phủ đưa ra trong thời gian qua là bất hợp pháp vì vi phạm quyền hiến pháp của người biểu tình. Tòa án cấm chính quyền ra lệnh cấm tụ tập trên 5 người và cũng cấm chính phủ sử dụng vụ lực để trấn áp các cuộc biểu tình hòa bình.

Dù vậy, Tòa án dân sự bác bỏ yêu cầu do phe đối lập đưa ra là hủy bỏ tình trạng khẩn cấp mà chính phủ ban bố tại Bangkok và các vùng lân cận. Giới quan sát nhận định phán quyết của tòa có thể khiến chính quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra gặp khó khăn trong việc đối phó với lực lượng biểu tình.

Phán quyết trên được đưa ra ngày hôm qua 19-2, một ngày sau khi nhà chức trách mở chiến dịch giành lại các địa điểm người biểu tình chiếm giữ ở Bangkok. Đụng độ xảy ra khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Khoảng 3.000 người biểu tình đã bao vây trụ sở Bộ Quốc phòng, nơi thủ tướng Yingluck đặt văn phòng tạm thời.

Sau các vụ bạo lực, Trung tâm Duy trì Hòa bình và trật tự (CMPO) tuyên bố cảnh sát sẽ tạm thời không tiếp tục chiến dịch giành lại các điểm bị người biểu tình chiếm giữ.

Nguồn tin báo Bangkok Post cho biết lực lượng biểu tình chống bạo động đang yêu cầu chính phủ cho phép họ trang bị vũ khí như súng và lựu đạn. Nguyên nhân là do trong các cuộc trấn áp vừa qua, cảnh sát chỉ sử dụng lá chắn, gậy và hơi cay, trong khi nhiều người biểu tình có súng.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận