Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Tòa án Liên Hiệp Quốc phát lệnh bắt ông Gaddafi

27/06/2011 20:07 GMT+7

TTO - Ngày 27-6, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) của Liên Hiệp Quốc đã phát lệnh bắt nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và hai người thân của ông theo yêu cầu trước đó của công tố viên Luis Moreno-Ocampo.

Read this on Tuoitrenews.vn

1ErmR6mY.jpgPhóng to
Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi - Ảnh: DPA
3QOCeZFJ.jpgPhóng to
Các thẩm phán của ICC (hàng trên từ trái qua) Sylvia Steiner, Sanji Mmasenono Monageng và Cuno Tarfusser tại tòa án ở The Hague, Hà Lan ngày 27-6 - Ảnh: Reuters

CNN cho biết thẩm phán ICC Sanji Mmasenono Monageng đã đọc quyết định về việc phát lệnh bắt ông Gaddafi cùng con trai của ông là Saif al-Islam và người em rể Abdullah al-Sanussi.

Al Islam là cố vấn của ông Gaddafi, trong khi al-Sanussi là lãnh đạo cơ quan tình báo Libya.

CNN dẫn lời ICC tại Hague, Hà Lan, cho biết lệnh bắt giữ dựa trên các "cơ sở hợp lý" để cáo buộc ông Gaddafi và các nhân vật thân cận liên quan đến các tội ác chống lại loài người, bao gồm giết hại và tra tấn người biểu tình trong giai đoạn 15-2 đến 28-2-2011.

Theo ICC, lệnh bắt giữ không chỉ buộc ba nhân vật lãnh đạo Libya xuất hiện trước tòa mà còn ngăn chặn họ sử dụng quyền lực để phá hoại cuộc điều tra cũng như tiếp tục phạm các tội ác khác.

Tại Misrata, thành phố đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ và phe nổi dậy, đám đông đã đổ ra đường reo hò ăn mừng tuyên bố của ICC.

Lệnh bắt này đưa ông Gaddafi cùng 2 người thân của ông trở thành nhân vật bị truy nã quốc tế.

Tuy nhiên Libya đã bác bỏ các lệnh truy nã của ICC, tuyên bố tổ chức này không có tính hợp pháp để bắt giữ ông Gaddafi.

Đây là lần thứ hai ICC ra lệnh truy nã đối với một lãnh đạo quốc gia kể từ khi được thành lập năm 2002. Trước đó năm 2009, tổng thống Sudan Omar al-Bashir cũng nhận một lệnh tương tự, song đến nay ông này vẫn chưa bị bắt giữ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận