28/03/2019 14:01 GMT+7

Tổ chức thi giải quyết những ‘nỗi đau' trong ngành du lịch

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Suy thoái môi trường, cảnh quan thiên nhiên, 'chặt chém' du khách, phát triển các công trình bất động sản thiếu bền vững, phai nhạt văn hóa…là những ‘nỗi đau’ của ngành du lịch hiện nay được lãnh đạo ngành du lịch và các chuyên gia chỉ ra.

Tổ chức thi giải quyết những ‘nỗi đau trong ngành du lịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch và các chuyên gia cùng chỉ ra nhiều 'nỗi đau' của ngành du lịch - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Sáng nay 28-3, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn đã tổ chức lễ công bố cuộc thi Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch.

Giới thiệu về cuộc thi, ông Lê Đình Quân, giám đốc Trung tâm Ươm mầm khởi nghiệp Sông Hàn, nhấn mạnh cuộc thi hướng tới tìm kiếm các dự án nhìn ra và giải quyết "nỗi đau của xã hội", giải quyết các vấn đề xã hội lớn đang tồn tại trong ngành du lịch hiện nay, mang lại những tác động xã hội lớn.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại buổi họp báo: "Nỗi đau của xã hội trong ngành du lịch Việt Nam hiện nay là gì?", ông Hà Văn Siêu, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nói thời gian gần đây ngành du lịch Việt Nam đạt được mức tăng trưởng ấn tượng nhưng cũng gặp phải những thách thức rất lớn như tăng trưởng chưa bền vững, môi trường bị ô nhiễm, các điểm đến chưa thân thiện, an toàn, hiện tượng "chặt chém" du khách vẫn nhức nhối…

Ông Siêu nói đây chính là những "nỗi đau" của ngành du lịch Việt Nam hiện nay, rất cần có các ý tưởng sáng tạo để giải quyết.

Ông Lê Đình Quân cũng chia sẻ thêm về "nỗi đau của xã hội" trong ngành du lịch. Ông lấy ví dụ, khu vực Tây Bắc của Việt Nam có tài nguyên du lịch tuyệt vời là thiên nhiên, cảnh quan tươi đẹp, văn hóa giàu bản sắc, tuy nhiên hiện du lịch ở đây đang được khai thác theo hướng thiếu bền vững: thiên nhiên bị bê tông quá nhiều còn nền văn hóa truyền thống ngàn năm của đồng bào dân tộc thiểu số thì bị phai nhạt nhanh chóng do du lịch ồ ạt…

Ông Quân cho rằng thậm chí còn nhiều "nỗi đau" khác của ngành du lịch đang đợi các bạn trẻ nhìn ra và tìm cách giải quyết.

Ông mong muốn cuộc thi sẽ nhận được các ý tưởng kinh doanh nhằm giải quyết được các vấn đề xã hội đang tồn tại trong ngành du lịch và thu hút được đông đảo người dân tham gia vào du lịch, tạo nên một môi trường du lịch công bằng, bình đẳng, đem lại lợi ích cho đông đảo người dân chứ không phải là lợi ích "chảy" hết về các tập đoàn.

Cũng liên quan tới "nỗi đau" của ngành du lịch, ông Jason Lusk – chuyên gia tư vấn đề đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch của Ngân hàng Phát triển châu Á chỉ ra các vấn đề của ngành du lịch Việt Nam hiện nay cần được giải quyết.

Đó là suy thoái môi trường cảnh quan thiên nhiên; phát triển các công trình bất động sản thiếu bền vững; quá tải tại các điểm du lịch phổ biến; khó khăn trong bảo tồn di sản văn hóa dân tộc và quản lý các dân tộc thiểu số.

Cuộc thi Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch được phát động tới các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch thông minh với mô hình kinh doanh mới, sáng tạo, khác biệt.

Ban tổ chức ưu tiên các doanh nghiệp phát triển các mô hình du lịch thông mình có tác động kinh tế - xã hội khó khăn; sử dụng công nghệ tiên tiến; có khả năng liên kết và hợp tác các nguồn lực tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm và dịch vụ; có yếu tố hội nhập quốc tế cao.

Các sáng kiến cần tập trung vào các lĩnh vực cơ bản của ngành du lịch, bao gồm: các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, dịch vụ ẩm thực; vận tải, lữ hành, hướng dẫn du lịch; dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, tổ chức hội nghị, hội thảo; các hoạt động văn hóa, lễ hội; các hoạt động liên quan tới bảo tàng, làng nghề thuyền thống…

Cuộc thi được chia làm ba vòng, bắt đầu từ tháng 3, kết thúc vào tháng 6 tại Hà Nội. Hạn nộp hồ sơ dự kiến vào 20-4.

Đề xuất mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ Đề xuất mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

TTO - UBND TP.HCM vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về việc quyết định chủ trương mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên