Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Tổ chức khí hậu quốc tế sửa cách ghi Đài Loan thuộc Trung Quốc

28/09/2020 16:47 GMT+7

TTO - Ngày 28-9, Đài Loan bày tỏ hài lòng và cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã nhảy vào hỗ trợ sau khi một tổ chức quốc tế đồng ý bỏ đi cách gọi các thành phố Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Tổ chức khí hậu quốc tế sửa cách ghi Đài Loan thuộc Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cơ quan ngoại giao Đại Loan Ngô Chiêu Tiếp - Ảnh: CNA

Cuối tuần trước, các quan chức Đài Loan đã bày tỏ giận dữ sau khi Công ước Thị trưởng toàn cầu về khí hậu và năng lượng (GCoM) - một tổ chức quốc tế được thành lập ở Bỉ - bắt đầu liệt kê trên trang web của họ 6 thành phố ở Đài Loan thuộc về Trung Quốc.

Ngày 28-9, lãnh đạo Cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) cho biết việc "gọi tên sai trái" 6 thành phố trên cuối cùng đã được sửa, theo Hãng tin CNA của Đài Loan. Còn báo South China Morning Post bình luận đây là một "chiến thắng hiếm hoi" của Đài Loan trong việc bảo vệ tên gọi chính thức của họ.

Trước đó, trên trang web của GCoM, những thành phố này - gồm Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên, Đài Trung, Đài Nam và Cao Hùng - được liệt kê ở phần phân loại quốc gia là Trung Quốc.

Các thị trưởng của 6 thành phố này đã cùng viết một lá thư gửi tới GCoM, kêu gọi họ ngay lập tức thay đổi cách phân loại các thành phố quay trở lại hình thức tên gốc đã đăng ký trước đây.

Họ cảnh báo nếu GCoM từ chối sửa cách ghi, cả 6 thành phố này sẽ rút khỏi nhóm để "bảo vệ các quyền lợi của chúng tôi". "Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc và những gì họ làm là một hành động làm mất thể diện chúng tôi" - tuyên bố chung của các thị trưởng trên ghi.

Tổ chức khí hậu quốc tế sửa cách ghi Đài Loan thuộc Trung Quốc - Ảnh 2.

Sau phản đối của phía Đài Loan, GCoM đã xếp 6 thành phố của Đài Loan thuộc "Chinese Taipei" (Đài Bắc Trung Hoa) - Ảnh: CNA

Phía GCoM sau đó hồi đáp rằng đó là "lỗi kỹ thuật" và đã nhanh chóng sửa cách phân loại 6 thành phố trên thành thuộc "Chinese Taipei" (Đài Bắc Trung Hoa) - tên chính thức được Đài Loan sử dụng khi tham gia một số tổ chức quốc tế để tránh vấp sự phản đối của Bắc Kinh khi tham gia.

Trong tuyên bố ngày 28-9, ông Ngô Chiêu Tiếp cho biết ông "rất vui" vì các thị trưởng đã cùng đoàn kết về vấn đề trên dù họ có sự khác biệt về đảng phái chính trị. Theo Hãng tin Reuters, ngoài bày tỏ hài lòng, ông Ngô nói rằng Liên minh châu Âu (EU) "đã giúp chúng tôi trong nỗ lực này" nhưng không nêu chi tiết.

Không có quốc gia thành viên EU nào hiện có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và Bắc Kinh gần đây đã tăng cường sức ép lên hòn đảo này, gồm các cuộc tập trận quân sự liên tục.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã cảnh báo bất kỳ sự ủng hộ nào đối với chuyện đòi độc lập cho Đài Loan đều thất bại và rằng "bất kỳ thế lực nào cũng không thể ngăn thống nhất Trung Quốc".

Nói Nói 'đường trung tuyến' không tồn tại, Trung Quốc bị Đài Loan tố hủy hiện trạng

TTO - Kể từ năm 1999, chiến đấu cơ Trung Quốc được cho là chỉ vài lần bay qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, tuần này họ thẳng thừng tuyên bố không có cái gọi là 'đường trung tuyến', vấp phải phản ứng mạnh của Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận