Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Tố cáo liên quan đến đấu giá hàng nghìn mét vuông ‘đất vàng’ của CADIF

15/12/2020 15:22 GMT+7

TTO - Công tác nhận hồ sơ đấu giá khu ‘đất vàng’ hàng nghìn mét vuông của Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ (CADIF) bị doanh nghiệp có đơn tố cáo gửi nhiều cơ quan chức năng.

Tố cáo liên quan đến đấu giá hàng nghìn mét vuông ‘đất vàng’ của CADIF - Ảnh 1.

Khu "đất vàng" rộng gần 1.100m2 nằm ngay sau lưng trụ sở và do Quỹ đầu tư phát triển TP cần Thơ (CADIF) quản lý, tổ chức đấu giá - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 15-12, đại diện Công ty TNHH Hà Liêm (trụ sở tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) cho biết đã có đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan chức năng TP Cần Thơ liên quan đến việc hồ sơ tham gia đấu giá của doanh nghiệp này bị Công ty hợp danh đấu giá Dũng Trung Nam loại.

Tài sản được đưa ra đấu giá được xem là khu "đất vàng", có địa thế tốt, giá trị cao và rộng gần 1.100m2 toạ lạc tại khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng. Dự kiến cuộc đấu giá khu đất diễn ra vào chiều 15-12 và giá khởi điểm gần 18 tỉ đồng.

Theo đơn, vào ngày 7-12 công ty Hà Liêm đăng ký mua hồ sơ tham gia đấu giá tài sản là khu đất ODT có diện tích và vị trí như nói trên để thực hiện dự án xây dựng chung cư. Bốn ngày sau, Công ty Hà Liêm nộp gần 1,8 tỉ đồng cho Công ty Dũng Trung Nam để tham gia đấu giá theo thông báo của đơn vị tổ chức.

"Khi thủ tục đã xong, Công ty Dũng Trung Nam có thông báo, nhưng không chính thức bằng văn bản mà chỉ có biên bản giao nhận đính kèm tờ trình ban hành ghi ngày 11-12 của Phòng đầu tư thuộc CADIF (đơn vị có tài sản đấu giá). Nội dung tờ trình này nêu hồ sơ của công ty Hà Liêm không đủ điều kiện tham gia đấu giá vì không đạt yêu cầu theo xét duyệt" - đơn tố cáo có đoạn nêu.

Tố cáo liên quan đến đấu giá hàng nghìn mét vuông ‘đất vàng’ của CADIF - Ảnh 2.

Khu đất ODT mà CADIF tổ chức đấu giá với số tiền khởi điểm 18 tỉ đồng nằm trong khu dân cư sầm uất, đắt đỏ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ Online, một trong những lý do mà Phòng đầu tư CADIF lập tờ trình dẫn đến việc Công ty Hà Liêm bị loại là do công ty này không cam kết cụ thể thời gian thực hiện tài chính, không cam kết thời gian thực hiện triển khai dự án. Công ty không đề cập đến việc CADIF sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đến khi dự án hoàn thành. Song song với việc không cam kết không được thế chấp hóa đơn giá trị gia tăng do CADIF xuất cho doanh nghiệp và không có báo cáo kế hoạch đầu tư toàn dự án.

Ngoài tố cáo việc Công ty Dũng Trung Nam ra thông báo, quy chế đấu giá nhưng không nêu cụ thể CADIF sẽ tham gia duyệt, thẩm định hồ sơ tham gia đấu giá, công ty này còn cho rằng Công ty Dũng Trung Nam còn vi phạm Luật đấu giá tài sản năm 2016 khi ban hành thời gian bán và nhận hồ sơ từ ngày 20-11-2020 đến 17h ngày 10-12-2020. 

"Ngày tổ chức đấu giá tài sản là 15-12-2020, như vậy việc tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá không liên tục 2 ngày trước ngày tổ chức đấu giá như Luật đấu giá quy định, mà kéo dài đến 4 ngày" - đơn tố cáo của Công ty Hà Liêm nêu.

Theo ông Nguyễn Phú Tân - phó phòng Đầu tư CADIF (người trực tiếp ký tờ trình), tờ trình do ông ký chỉ là cho ý kiến về điều kiện tham gia đấu giá chứ không hoàn toàn kết luận việc doanh nghiệp có quyền tham gia đấu giá hay không. "Bên đơn vị đấu giá chỉ nhờ hỗ trợ đánh giá vấn đề này. Công ty đấu giá viết phương án như thế nào thì cứ như vậy mà thực thi" - ông Tân khẳng định.

Tuổi Trẻ Online liên hệ được với ông Vũ Đình Dũng - giám đốc Công ty Dũng Trung Nam - nhưng vị này không phản hồi những vấn đề mà Công ty Hà Liêm tố cáo đơn vị.

Nhiều Nhiều 'con em cán bộ' xin chuyển khỏi Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ

TTO - Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ xác định 'đúng là có nhiều con em cán bộ, nguyên cán bộ ở Cần Thơ làm việc tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố và đang có 6 trường hợp xin chuyển'.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận