Tố cáo hiệu trưởng, thầy giáo bị cảnh cáo

12/10/2017 12:07 GMT+7

TTO - Sau ba lần ban hành nhiều quyết định giải quyết, vụ việc kéo dài hơn 3 năm, UBND huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng lại ra quyết định cảnh cáo thầy giáo tố hiệu trưởng vì 'thưa kiện vượt cấp'.

Tố cáo hiệu trưởng, thầy giáo bị cảnh cáo - Ảnh 1.

Trường tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A-nơi thầy Tâm đang dạy - Ảnh: K.T.

Ông Lưu Hữu Danh, phó chủ tịch UBND huyện Trần Đề, Sóc Trăng vừa ký quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối vối thầy Huỳnh Minh Tâm, giáo viên Trường tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A, huyện Trần Đề do "Vi phạm về việc tố cáo nhiều nội dung không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tập thể".

Hủy 2 kết luận của phòng

Ngày 15-8-2015, thầy Tâm làm đơn tố cáo ông Huỳnh Hà Thắng - hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A, gởi Phòng Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) huyện Trần Đề. 

Nội dung tố cáo gồm 8 vấn đề, như ký cho mỗi cán bộ, giáo viên của trường vay tiền 2-3 ngân hàng; lấy nhà xe của học sinh do giáo viên, phụ huynh đóng góp để cho thuê; tự thu chi tiền cho thuê mặt bằng căn tin; hoán đổi học sinh lớp 1 lên lớp 2 chưa hợp lý; phân công tổ trưởng không đúng chuyên môn, thiếu dân chủ; xét thi đua chưa đúng tiêu chuẩn thực tế và vận động xã hội hóa chưa đúng quy định, còn chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thu tiền trong lớp.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của thầy Tâm, Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề thành lập tổ xác minh.

Ngày 24-9-2015 Phòng GD-ĐT có kết luật số 02, do bà Dương Thị Hương, trưởng phòng ký. Theo đó, hiệu trưởng đã ký cho 36 cán bộ, giáo viên của trường vay trên 3,1 tỉ đồng, trong đó có 5 giáo viên vay cùng lúc hai ngân hàng và 6 giáo viên vay cùng lúc 3 ngân hàng. 

Kết luận nhấn mạnh: "Việc ký cho vay như vậy là trái với ý kiến chỉ đạo của phòng, làm ảnh hưởng không tốt tư tưởng, đời sống và công tác của cán bộ, giáo viên dẫn đến so bì, mất đoàn kết, tố cáo vượt cấp như đã xảy ra".

Kết luận cũng nêu việc hiệu trưởng lấy nhà xe cho thuê là chưa có sự đồng thuận của mọi người.

Liên quan đến tiền thu từ việc cho thuê căngtin, kết luận cho rằng do nhà trường không tổ chức đấu thầu mà chỉ cho thuê mặt bằng với giá trên 30 triệu đồng/9 tháng và giao cho công đoàn quản lý.

Trong công tác xã hội hóa giáo dục, Trường tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A làm khá tốt, tuy nhiên cách thực hiện còn chưa đúng, còn phân công giáo viên chủ nhiệm thu tiền học sinh, phụ huynh là trái với quy định của Bộ GD-ĐT.

Những nội dung khác, kết luận thầy Tâm tố cáo chưa đúng.

Qua kết quả xác minh, Phòng GD-ĐT yêu cầu hiệu trưởng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của phòng trong việc ký cho cán bộ, giáo viên vay tín chấp; trả lại một phần nhà giữ xe đã lấy cho thuê; tổ chức đấu thầu căngtin trên tinh thần cạnh tranh; thực hiện công tác thi đua chặt chẽ…

Riêng thầy Tâm, Phòng GD-ĐT yêu cầu viết bản kiểm điểm và cam kết với phòng trong việc gởi đơn vượt cấp nhiều nơi, không đúng Luật Khiếu nại, tố cáo của công dân.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, đúng một tháng sau (ngày 24-10-2015), bà Dương Thị Hương lại ký kết luận số 03. Điều bất ngờ là nhiều nội dung của kết luận lần sau có nhiều điểm khác với kết luận trước đó.

Huyện "ra tay"

Nhận thấy tình hình "không ổn" nên UBND huyện Trần Đề đã "ra tay". Ngày 11-12-2015, UBND ban hành quyết định số 1920 về việc giải quyết khiếu nại của thầy Huỳnh Minh Tâm.

Theo đó, UBND huyện hủy kết luận số 02 và số 03 của Phòng GD-ĐT do sai về thể thức văn bản, căn cứ pháp lý không cụ thể, rõ ràng, đính chính văn bản chưa đúng.

UBND huyện cũng giao phòng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm thầy Huỳnh Hà Thắng và xử lý thầy Tâm theo Điều 48 Luật Tố cáo năm 2011 và Điều 52 Luật Viên chức năm 2010.

UBND huyện còn yêu cầu trưởng Phòng GD-ĐT phải rút kinh nghiệm và có chỉ đạo chấn chỉnh lại việc các trường ký cho vay tín chấp, đảo bảm đúng quy định; việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; công tác xã hội hóa giáo dục; thi đua khen thưởng… đáp ứng kịp thời tình hình thực tiễn nhưng phải theo quy định của pháp luật.

Không "phục", thầy Tâm tiếp tục khiếu nại. Vụ việc sau đó được giao cho các ngành chức năng của huyện kiểm tra.

Ngày 20-2-2017, UBND huyện có quyết định số 01, kết luận nội dung tố cáo đối với thầy Huỳnh Hà Thắng.

Theo quyết định của huyện, trong những nội dung mà thầy Tâm tố cáo, chỉ có nội dung hiệu trưởng ký cho nhiều cán bộ, giáo viên vay cùng lúc từ 2 ngân hàng trở lên là đúng. Những nội dung còn lại được kết luận không đúng thực tế khách quan, hoặc chưa phản ánh đúng thực tế khách quan…

"Chiều 11-10 tôi đã nhận quyết định kỷ luật cảnh cáo. Còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, do vậy tôi sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại", thầy Tâm cho biết.

Lãnh đạo huyện nói gì?

Theo một lãnh đạo huyện Trần Đề, căn cứ nội dung tố cáo, kết quả xác minh, các tài liệu, chứng cứ có liên quan, đối chiếu các quy định của pháp luật, chủ tịch UBND huyện đã có kết luận nội dung tố cáo đối với hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A. Kết quả xác minh được thực hiện đảm bảo khách quan, không thiên vị.

Còn theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề, do không được hiệu trưởng ký duyệt cho vay nên thầy Tâm nóng nảy gởi đơn vượt cấp nhiều nơi. Trong lúc phòng đang thụ lý đơn thì thầy Tâm tiếp tục gởi đơn lần 2 lên Sở GD-ĐT, trong khi nội dung đơn không có gì lớn và cũng không có gì mới. Một số nội dung thầy Tâm nêu đều xuất phát từ suy đoán, thiếu cơ sở.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận