23/05/2024 16:00 GMT+7

TKV nâng cao hiệu quả các lĩnh vực quản lý kinh tế tổng hợp

Sáng 22-5, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức hội nghị tổng kết chuyên ngành kinh tế tổng hợp năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Lãnh đạo các tổng công ty, công ty, đơn vị trực thuộc TKV tham dự hội nghị

Lãnh đạo các tổng công ty, công ty, đơn vị trực thuộc TKV tham dự hội nghị

Tới dự hội nghị có Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải; các thành viên HĐTV, các phó tổng giám đốc tập đoàn; các ban chuyên môn tập đoàn; lãnh đạo các tổng công ty, công ty, đơn vị trực thuộc TKV.

Nộp ngân sách đạt kỷ lục

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với truyền thống "kỷ luật và đồng tâm", được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao có hiệu quả của Đảng ủy, Hội đồng thành viên, ban lãnh đạo điều hành, toàn thể cán bộ, công nhân viên trong tập đoàn đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện hoàn thành toàn diện kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Theo TKV, các chỉ tiêu chủ yếu thực hiện đều đạt và vượt so với kế hoạch. Lợi nhuận hợp nhất toàn tập đoàn đạt 8.000 tỉ đồng (bằng 160% kế hoạch, tăng 3.000 tỉ đồng). Lợi nhuận công ty mẹ TKV đạt 5.552 tỉ đồng (bằng 147% kế hoạch, tăng thê 1.172 tỉ đồng). Tổng số nộp ngân sách Nhà nước năm 2023 tăng cao, đạt 29.216 tỉ đồng, bằng 143% so với kế hoạch - mức kỷ lục từ khi thành lập Tổng công ty Than Việt Nam.

Cung cấp đủ, kịp thời và tăng gần 5 triệu tấn than cho sản xuất điện theo chỉ đạo của Thủ tướng. Chăm lo đảm bảo việc làm, tiền lương và các chế độ chính sách; đời sống vật chất và tinh thần của người lao động được cải thiện và nâng cao. Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cho SXKD các năm sau.

Tổng số tiết kiệm chi phí khoán năm 2023 toàn tập đoàn 850 tỉ đồng. Trong đó, khối than 629 tỉ đồng, điện lực 16 tỉ đồng, vật liệu nổ 54 tỉ đồng, cơ khí 0,92 tỉ đồng; kinh doanh dịch vụ khác 20,2 tỉ đồng, khối khoáng sản 130,3 tỉ đồng...

Hội nghị tổng kết chuyên ngành kinh tế tổng hợp năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Hội nghị tổng kết chuyên ngành kinh tế tổng hợp năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024

"Quả ngọt" của từ đổi mới tư duy điều hành và quản trị

Kết quả ấn tượng đạt được trong năm 2023 là sự tiếp nối chuỗi thành công liên tiếp những năm qua của tập đoàn với thành tích năm sau cao hơn năm trước. Đó cũng chính là "quả ngọt" của việc ban lãnh đạo tập đoàn đã chủ động đổi mới tư duy điều hành, đổi mới quản trị doanh nghiệp.

Năm 2014 do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính, suy giảm kinh tế đã ảnh hưởng đến SXKD, sản lượng than tiêu thụ giảm, hiệu quả kinh doanh giảm. Trước diễn biến của cuộc khủng hoảng, lãnh đạo tập đoàn đã yêu cầu các ban tham mưu giúp việc xây dựng đề tài nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh… 

Đề tài đã ban hành kế hoạch triển khai giải pháp chủ yếu nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả sản xuất kinh doanh giai đoạn 2015 - 2020 trong Tập đoàn các Công ty Than - Khoáng sản Việt Nam; theo đó các giải pháp kỹ thuật công nghệ đầu tư, giải pháp về tổ chức điều hành sản xuất, giải pháp về cơ chế quản lý điều hành KHPHKD viết rõ ra và khoán chi phí đã được ban hành. Đây là bước ngoặt giúp tập đoàn vượt qua khó khăn và tăng tốc bứt phá giai đoạn 2014 - 2023.

Có thể đánh giá giai đoạn 2014 - 2023 là giai đoạn bứt phá thành công của TKV. Cụ thể, số liệu của Tập đoàn cho thấy doanh thu giai đoạn 2014 - 2023 bình quân một năm có mức doanh thu gấp hai lần của giai đoạn 2004 - 2013; nộp ngân sách Nhà nước một năm của giai đoạn 2014 -2023 có số tiền nộp ngân sách Nhà nước lớn hơn 1,41 lần của giai đoạn 2004 - 2013.

Về lĩnh vực tổ chức và phát triển nguồn nhân lực, giai đoạn 10 năm 2014-2023 là giai đoạn Tập đoàn tái cơ cấu mạnh mẽ nhất về mô hình tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Năm 2023 tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đã đạt 17,7 triệu đồng/người/tháng, tăng gấp đôi so với năm 2014 là 8,4 triệu đồng/người/tháng, tốc độ tăng trưởng bình quân của giai đoạn là 8,6%/năm và tới đây từ ngày 1-7-2024, tiền lương của người lao động tiếp tục được điều chỉnh tăng với mức tăng bình quân là 17%.

Các chế độ phúc lợi mang "bản sắc riêng" của TKV nhằm không ngừng cải thiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động như: chế độ tham quan nghỉ mát cho gia đình thợ lò và lao động có thành tích, chế độ rửa phổi cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (mở rộng đối tượng và tăng chi phí rửa phổi)...

Trong giai đoạn 2014 - 2023, TKV đã từng bước triển khai quản lý tài chính tập trung, theo đó từ năm 2015, Tập đoàn thực hiện thanh toán tiền than trực tiếp đến các công ty khai thác (thay vì thanh toán cho các công ty Kho vận/Tuyển than để các công ty này chuyển tiền trả cho các công ty khai thác). 

Trong vòng 10 năm qua, các hệ số tài chính của Tập đoàn thường xuyên được duy trì trong phạm vi an toàn. Đặc biệt, công ty mẹ TKV thường xuyên duy trì hệ số thanh toán lớn hơn 1,0 lần và hệ số nợ luôn nhỏ hơn giới hạn tối đa theo quy định của Nhà nước 3,0 lần đã thể hiện tình hình tài chính của Tập đoàn, tính thanh khoản cao của toàn hệ thống, luôn được các tổ chức tín dụng đánh giá với hệ số tín nhiệm cao.

Với phương châm "Từ tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực, đi lên giàu mạnh", phát huy hệ giá trị "Trí tuệ - Bản lĩnh - Đạo đức" của "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ", Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phấn đấu giữ vững vai trò, vị thế là tập đoàn kinh tế mạnh, một trong 3 trụ cột an ninh năng lượng Quốc gia và tiếp tục giành nhiều thắng lợi trên hành trình chinh phục những đỉnh cao mới trong giai đoạn tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: TKV lãi của TKV