21/11/2021 12:58 GMT+7

Titanic làm sống lại du lịch của cả một thành phố

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Nhà máy đóng tàu Titanic ở thành phố Belfast giờ đây lại trở thành nguồn lực kinh tế của Bắc Ireland - một bộ phận của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Titanic làm sống lại du lịch của cả một thành phố - Ảnh 1.

Bảo tàng Titanic Belfast ngày nay - Ảnh: ERIH

Khu công nghiệp đóng tàu ở Belfast của Bắc Ireland, vào đầu những năm 1900 đã cho ra đời những con tàu vĩ đại nhất thế giới. Trong đó có Nhà máy Harland and Wolff, nơi đóng con tàu Titanic "bạc mệnh" bị chìm vào năm 1912.

Giờ đây, khu vực nhà máy đóng tàu này (thành lập vào năm 1861) đã trở thành một trong những điểm thu hút du lịch chính của Bắc Ireland.

Sức hút của Titanic Belfast

Đường trượt nơi con tàu Titanic được xây dựng hiện là địa điểm biểu diễn ngoài trời hàng đầu ở Belfast. Địa điểm này vừa được UNESCO công nhận danh hiệu Thành phố Âm nhạc, nơi có sân khấu nhạc sống sôi động.

Sau khi con tàu cuối cùng được đóng cách đây 18 năm, các nhà quy hoạch đô thị đã theo đuổi dự án phát triển đầy tham vọng bên bờ sông của thành phố có 340.000 dân này: biến khu vực đóng tàu xưa cũ thành khu phố du lịch Titanic.

Cuối cùng, các nhà quản lý đô thị Belfast đã thành công, khi du khách đổ xô đến đây ngày một đông.

Ở đây, du khách có thể khám phá sức hút của bến cảng Titanic Belfast trị giá 135 triệu USD với một con đường đi bộ gồm các bến du thuyền, viện bảo tàng, đường mòn nghệ thuật, và xưởng đóng tàu lịch sử.

Lịch sử của cả một khu công nghiệp đóng tàu xưa cũ nổi tiếng thế giới đang hồi sinh. Du khách có thể tham quan Clarendon, bến tàu lâu đời nhất còn sót lại của thành phố. 

Ngoài ra, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng nhà thờ cổ Sinclair Seamen's Church và The Great Light, từng là ngọn hải đăng lớn nhất Belfast. Khách du lịch cũng có thể tiếp cận bến đóng tàu của nhà máy Titanic.

Titanic làm sống lại du lịch của cả một thành phố - Ảnh 2.

Tàu Titanic được trưng bày tại nhà máy Harland and Wolff năm 1911 trước chuyến đi bi thảm năm 1912 - Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Tiếp nối phần đời văn hóa cho Belfast

Không phải không có những ý kiến trái chiều về việc thương mại hóa du lịch khu đóng tàu Titanic. 

Giáo sư về quy hoạch không gian tại Đại học Aberdeen (Anh), ông William Neill, bình luận: "Sự phát triển của Belfast đã ưu tiên lợi ích thương mại hơn sự tôn trọng thảm kịch hàng hải (Titanic)".

"Khu vực nhà máy Titanic là con gà đẻ trứng vàng cho Belfast, họ đã thương mại hóa một sự kiện bi thảm trong lịch sử" - ông nói.

Tuy nhiên, ông Stephen Boyd - giáo sư du lịch tại Đại học Ulster của Bắc Ireland, cho biết mặc dù dự án có liên quan sâu sắc đến bi kịch Titanic và gây tranh cãi, nhưng xưởng đóng tàu là một phần lịch sử của Belfast.

Tại thành phố Titanic ở Belfast trước đây từng có những bức tranh tường mang những nội dung chính trị đầy chia rẽ. Giờ đây, thay vào đó là những bức tranh về tàu Titanic hoặc xưởng đóng tàu.

Nhà sử học Kyle Hughes thuộc Đại học Ulster cho biết dự án phát triển thể hiện một nỗ lực quan trọng nhằm hàn gắn những rạn nứt lâu đời trong cộng đồng Belfast.

"Bắc Ireland đã có một nỗ lực biến các bức tranh tường nặng màu sắc chính trị đầy chia rẽ trước đây thành những thứ phản ánh khía cạnh tích cực của văn hóa địa phương: hình ảnh di sản của nhà máy đóng tàu là điều mà rất nhiều người thực sự cảm thấy hài lòng" - chuyên gia Hughes chia sẻ.

Hé lộ ảnh chụp rõ nét tảng băng trôi đã gây thảm họa chìm tàu Titanic Hé lộ ảnh chụp rõ nét tảng băng trôi đã gây thảm họa chìm tàu Titanic

Bức ảnh đen trắng về tảng băng trôi đã được một thuyền trưởng tàu chở khách vượt Đại Tây Dương tình cờ chụp lại hai ngày trước khi thảm họa Titanic xảy ra.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên