09/01/2022 20:50 GMT+7

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Với họa sĩ Vincent Monluc, một người đã dành gần trọn cuộc đời ở Pháp, thì Việt Nam mới chính là quê hương. Sự lưu luyến không thể nói thành lời, ông đã đưa chúng vào những bức tranh màu nước.

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 1.

Họa sĩ Vincent Monluc bên tác phẩm Trần Xuân Soạn. Bến thuyền này là nơi ông lần đầu tiên vẽ tranh ở Việt Nam - Ảnh: MAI THỤY

Trở về Việt Nam ở tuổi 67, họa sĩ Vincent Monluc mang theo vốn liếng là một ít tiếng Việt bập bõm. Ông rời khỏi quê nhà khi chỉ mới 12 tuổi trong chuyến đi theo ba má sang Pháp.

"Trước đây tôi là đạo diễn phim hoạt hình ở Pháp. Khi nghỉ hưu, tôi quyết định dọn về hẳn Việt Nam. 3 năm qua là khoảng thời gian tôi sống thực sự, với quê nhà, với tranh vẽ. Chưa bao giờ tôi nghĩ lại được dành những ngày để sống hết mình thế này. Đây là một giấc mơ tôi luôn ấp ủ kể từ khi trở về Việt Nam lần đầu" - họa sĩ Vincent tâm sự.

Đó cũng là lý do ông đặt cho triển lãm cá nhân của mình cái tên Giấc mơ. Triển lãm diễn ra từ nay đến ngày 20-1 tại Ngõ Art Gallery (21 Võ Trường Toản, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Để có 95 tác phẩm trưng bày, họa sĩ Vincent đã ngao du khắp đất nước. Ông nép bên những căn hẻm nhỏ ở Hội An để vẽ con phố xưa, băng qua con đường đất để phác họa cảnh sinh hoạt của người Ê Đê, ra Côn Đảo và mê mẩn những con thuyền dập dềnh sóng nước. 

Họa sĩ Hứa Thanh Bình nhận định ở đâu Vincent cũng tìm được một góc trời riêng để thể hiện cảm xúc, ông cất chứa trong đó một tình yêu nồng nàn đối với xứ sở này.

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 2.

Họa sĩ Vincent trong một chuyến trực họa - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Còn với tiến sĩ Mã Thanh Cao - nguyên giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Vincent là một người vô cùng lạc quan. Những đường dây điện chằng chịt hay con kênh đầy rác có thể làm một người Sài Gòn phiền lòng nhưng họa sĩ Vincent lại tìm thấy được cái đẹp. 

"Có thể nhiều năm nữa, những thứ như vậy sẽ không còn tồn tại và họa sĩ Vincent là người lưu giữ ký ức ấy" - bà chia sẻ trong buổi lễ khai mạc triển lãm tối 9-1.

"Điều gì ở Việt Nam tôi cũng muốn vẽ cả nhưng tôi sẽ chọn điều gì cho tôi hiểu được hồn Việt Nam nhiều nhất" - họa sĩ Vincent nói. 

Người họa sĩ quốc tịch Pháp cũng thừa nhận việc biết tiếng Việt là một "lợi thế" vô song để sáng tác. Khi vẽ người bán cá, ông nghe được họ nói, hiểu những gì họ đang làm và từ đó, các động tác nhẹ nhàng đi vào trong tranh, vừa mang phong vị đời thường, vừa có chút lạ lẫm.

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 3.

Tác phẩm Bà bán cá

"Chỉ là những con phố ồn ào, bà chị bán hàng rong, các cô nấu cơm từ thiện… cũng có thể khiến tôi dạt dào cảm xúc. Tôi luôn nhìn thấy mọi thứ thật đặc biệt. Tôi nhìn ngắm quê hương bằng cách vẽ" - họa sĩ bộc bạch.

Cùng thưởng thức tình yêu Việt Nam của họa sĩ Vincent qua một số tác phẩm:

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 4.

"Thuyền nhà" chở trái cây bên bờ sông Sài Gòn

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 5.

Lăng Ông Bà Chiểu

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 6.

Có đường phố Sài Gòn nào qua

Tình yêu Việt Nam chảy trong lòng một họa sĩ Pháp - Ảnh 7.

Bờ Mekong - Cần Thơ

'Cuộc trỗi dậy' của tranh màu nước

TTO - Triển lãm Màu nước quốc tế mùa thu 2021 vừa diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM thu hút các họa sĩ của 42 quốc gia tham dự. Đây là lần thứ 4 các nghệ sĩ thế giới tham gia triển lãm tranh màu nước ở Việt Nam do nhóm Vietnam Watercolor Art tổ chức.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên