Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Tình yêu của hai 'người mơ' dành cho thiên nhiên hoang dã

12/06/2022 10:13 GMT+7

TTO - Ngày 11-6 tại Hà Nội, tác giả Trang Nguyễn và họa sĩ vẽ minh họa Jeet Zdũng vừa ra mắt cuốn tranh truyện thứ 2 thuộc bộ sách dài kỳ Chang hoang dã có tên "Chang hoang dã: Voi". Đây là bộ sách có chủ đề thiên nhiên, đã xuất bản tại nhiều nước.

Tình yêu của hai người mơ dành cho thiên nhiên hoang dã - Ảnh 1.

Tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng ký tặng sách cho các bạn nhỏ tại buổi ra mắt sách vào ngày 11-6 - Ảnh: T.ĐIỂU

Hai năm trước, cuốn sách đầu tiên của bộ sách là Chang hoang dã: Gấu từng được trao giải A Giải thưởng sách quốc gia của Hội Xuất bản Việt Nam năm 2021.

Đồng thời với việc Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành Chang hoang dã: Voi ở Việt Nam, cuốn sách đã được hai tác giả bán bản quyền toàn cầu (trừ tiếng Việt) cho Nhà xuất bản Pan Macmillan ở Anh. Trước đó, cuốn Chang hoang dã: Gấu đã được xuất bản ở tám nước.

Trang Nguyễn cho biết, tại Mỹ, vài tháng trước, cuốn sách này của cô và Jeet Zdũng còn được đưa vào đề cử 1 trong 20 cuốn sách khoa học cho trẻ em nên đọc.

Lần này, Chang hoang dã: Voi kể câu chuyện về cô voi hoang dã H’Non tại Tây Nguyên (Việt Nam) bị bắt về từ khi còn nhỏ để phục vụ các nhu cầu của con người như kéo gỗ, chở hàng và cho khách du lịch cưỡi.

Voi tiếp tục bị bóc lột cho tới khi già yếu. Chang quyết tâm tìm cách đưa cô voi H’Non trở về với rừng già. Tiếp nối phong cách của quyển 1 về chú Gấu Sorya, cuốn Voi hấp dẫn bạn đọc bằng những bức họa tỉ mỉ và cốt truyện nhiều thông tin bổ ích về loài voi đồng thời rất hài hước, nhân văn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Trang Nguyễn cho biết tất cả những giải thưởng hay những cuốn sách chỉ là công cụ giúp cô đạt được hiệu quả tốt hơn cho công việc bảo tồn động vật hoang dã của mình. 

Thành công thực sự với cô là phải khi ngành bảo tồn của Việt Nam được thực hiện tốt hơn và động vật hoang dã, thiên nhiên hoang dã được bảo vệ. Khi nào tất cả mọi người đều bảo vệ động vật hoang dã thì mới hiệu quả được. Dù còn nhiều muộn phiền, cô cho biết đang hoàn toàn hạnh phúc với công việc của một nhà bảo tồn.

Jeet Zdũng cũng là một "người mơ" khác. Nhìn vào những bức minh họa quá ấn tượng ở hai cuốn sách trong dự án Chang hoang dã, ít ai ngờ Jeet Zdũng chỉ hoàn toàn tự học vẽ chứ không qua trường lớp nào. 

Từng theo học đại học một ngành khác, nhưng nhận ra không muốn làm gì ngoài vẽ, Jeet Zdũng đã bỏ ngang việc học và tự học vẽ để trở thành một họa sĩ vẽ minh họa. Khi tham gia dự án cùng Trang Nguyễn, Jeet Zdũng đã bỏ ra nhiều tháng vào rừng gặp các "nhân vật" của mình, quan sát tìm hiểu môi trường sinh cảnh để đưa vào trang vẽ.

Hai bạn trẻ đã mất hai năm cho một cuốn sách nhỏ vì quá nhiều việc tỉ mỉ và kiên nhẫn phải làm. Rất hài lòng với kết quả hợp tác nhưng hai bạn quyết định sẽ dừng lại một thời gian trước khi trở lại với cuốn thứ ba về loài rùa biển.

Với Jeet Zdũng, anh cũng đang vẽ cuốn tranh truyện của riêng mình về một con hổ con lang thang trong một khu rừng nhiệt đới ở Việt Nam.

Tháng 7 tới, Trang Nguyễn sẽ lên đường tới Tây Ban Nha để nhận giải thưởng quốc tế Quỹ công chúa Girona 2022 vì "những hoạt động dũng cảm và truyền cảm hứng trong việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Việt Nam và một số khu vực khác trên thế giới".

Bảo vệ sinh mệnh thiên nhiên Bảo vệ sinh mệnh thiên nhiên

TTO - Tiểu thuyết Vòm rừng (Hà Uy Linh dịch) là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn chương sinh thái trong vài năm trở lại đây.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận