Bài này trong sách giáo khoa chương trình nâng cao và cơ bản đều được học nên tôi cũng mang sách giáo khoa ngữ văn 11 ban cơ bản của tôi đi dạy.
Trong phần đọc văn, để tiết học thêm sinh động tôi cho học sinh đóng vai theo nhân vật đọc. Đọc đến lớp IV, cuộc đối thoại của Lê Trung Mại hỏi và tên nội giám trả lời, đến câu cuối cùng của đoạn thoại tên nội giám, em học sinh đọc “Tình hình nguy ngập lắm rồi”. Tôi nhắc học sinh là em đã đọc nhầm, đọc lại cho đúng lời nhân vật là “Tình thế nguy ngập lắm rồi”. Học sinh của tôi liền trả lời: “Tình hình nguy ngập lắm rồi - mới đúng thầy à, sách của em như vậy mà”. Tôi liền xuống phía em học sinh và đối chiếu thì hóa ra sách của học sinh ở ban nâng cao là “Tình hình nguy ngập lắm rồi”, còn nhìn vào sách cơ bản tôi đang cầm do Nhà xuất bản Giáo Dục in xong tháng 3-2013 thì “Tình thế nguy ngập lắm rồi”.
Cũng một đoạn trích của vở kịch mà sao ban nâng cao khác ban cơ bản về lời thoại của nhân vật? Tôi đành “khất” và trấn an học sinh chắc do tái bản vì sách giáo khoa cơ bản xuất bản năm 2013, còn ban nâng cao xuất bản từ năm 2007.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận