Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Tinh thần 'ông già Noel'

24/12/2018 08:54 GMT+7

TTO - Vài ngày trước, chúng tôi lên một xã heo hút nằm ở thượng nguồn sông Mã, giáp ranh ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên - xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).

Trời Tây Bắc chuyển rét, món quà mà gần một nghìn học sinh ở đây được nhận từ những tấm lòng hảo tâm gồm mỗi em một chiếc áo ấm và một đôi ủng, cùng với 6 phòng học ấm áp vừa xây xong còn thơm mùi sơn.

Người phụ nữ tài trợ cho toàn bộ công trình này mang bộ đồ đi rừng dã chiến chứ không phải bộ đồ đỏ như ông già Noel, nhưng khi nhìn chị và những thành viên trong đoàn lặn lội lên tận bản làng heo hút này để mang đến cho các em học sinh vùng cao những món quà ý nghĩa ấy, nhiều người không khỏi lại liên tưởng đến hình ảnh của ông già Noel. 

Và giữa những ngày đông buốt giá trên núi rừng thẳm sâu, chúng tôi biết có rất nhiều đoàn thiện nguyện cũng đang lên với trẻ em vùng cao, cùng với quần áo chăn màn để giúp các em chống chọi với mùa đông giá rét, mang theo bánh kẹo đồ chơi để các em có được những niềm vui thơ trẻ.

Chắc chắn những người lớn đi tặng quà hôm nay đã đi qua cái tuổi để tin rằng ông già Noel có thật. Chắc chắn những em bé người Mông, người Thái, người Xin Mun, Khơ Mú... đã nhận món quà ấm áp ấy cũng không biết rằng có một ông già Noel áo đỏ luôn đi tặng quà cho trẻ em vào dịp Giáng sinh. 

Nhưng có hề chi, hình ảnh của ông già Noel không chỉ là một huyền thoại mơ mộng của hàng triệu đứa trẻ trên thế gian này, nó còn là biểu tượng của yêu thương và bao dung, của sự quan tâm và chia sẻ, nhất là với trẻ em.

Những ngày này trên đường phố dễ bắt gặp hình ảnh những ông già Noel mang áo đỏ mũ đỏ cưỡi xe máy mang những túi quà đầy đồ chơi và bánh kẹo đến cho những đứa trẻ. 

Và vào mùa Giáng sinh từ nhiều năm nay, những manh áo, tấm chăn, ổ bánh được nhiều "ông già Noel" - là những bạn trẻ trao cho những số phận không may, những người lang thang cơ nhỡ trên phố khuya. 

Nhiều người chưa quên hình ảnh một cụ già co ro đói lạnh và ổ bánh mì được một bạn trẻ mua tặng trong đêm cơn bão tràn qua TP.HCM hai tháng trước. Ổ bánh mì đến với cụ già trong mưa rét ấy chính là tinh thần "ông già Noel" của người bạn trẻ.

Khi những đứa bé được nhận quà từ ông già Noel, chắc chắn lớn hơn cả món quà, các em đã nhận được niềm tin tưởng về một thế giới mơ mộng và tốt đẹp. 

Tinh thần ấy được nuôi dưỡng từ tuổi thơ và sẽ dẫn truyền theo các em cho đến khi lớn lên và trưởng thành.

Ông già Noel chỉ xuất hiện vào dịp Giáng sinh. Nhưng tinh thần của ông già Noel - sự yêu thương và san sẻ, nhất là tình yêu với con trẻ thì diễn ra suốt bốn mùa. 

Nó không chỉ là món đồ chơi đựng trong chiếc bít tất gửi qua đường ống khói. Nó còn là hàng ngàn chiếc áo ấm, hàng nghìn ngôi trường, hàng trăm chiếc cầu... và rất nhiều món quà khác cho trẻ em.

Ông già Noel không chỉ ở xứ tuyết, ông già Noel còn có mặt trên những rẻo cao heo hút hay đảo xa khó nghèo. 

Không có bộ đồ áo đỏ và cưỡi bầy tuần lộc, ông già Noel vẫn hóa thân vào những người đang mang yêu thương xuống biển lên rừng...

LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận