Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

'Ông già Noel' tặng hàng trăm ngàn dặm bay mỗi năm

23/12/2018 17:39 GMT+7

TTO - Kể từ năm 2014 đến nay, ông Peter Shankman, diễn giả kiêm tác gia người Mỹ, đã trao tặng hàng trăm ngàn dặm thưởng mỗi năm cho những người xa lạ, giúp họ có cơ hội thăm viếng, đoàn tụ với người thân.

Ông già Noel tặng hàng trăm ngàn dặm bay mỗi năm - Ảnh 1.

Ông Peter Shankman và con gái ông - bé Jessica, 5 tuổi - tại căn hộ của hai cha con họ ở Manhattan, Mỹ - Ảnh: IRA SHANKMAN

Là diễn giả, ông Peter Shankman, 46 tuổi, thường xuyên di chuyển trong và ngoài nước trên những chuyến bay. Mỗi năm ông bay khoảng 300.000 dặm và điều đó đã tạo cho ông cơ hội làm một việc ý nghĩa suốt mấy năm qua: tặng số dặm bay thưởng cho những người có nhu cầu đi lại bằng máy bay nhưng không có tiền mua vé.

Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp ông Shankman thực hiện công việc này. Cách làm của ông là hằng năm, trước dịp Giáng sinh và năm mới, ông đăng thông tin mời những ai có nhu cầu nhận dặm bay thưởng chia sẻ câu chuyện của họ trên tài khoản của ông ở mạng xã hội Imgur. 

Những câu chuyện này sẽ được các tài khoản Imgur khác bầu chọn. Những ai được nhiều phiếu bầu nhất sẽ chiến thắng. Số người chiến thắng được chọn sẽ tùy theo số dặm bay thưởng mỗi năm, thường 2-3 người, nhưng năm nay là 5 người.

Sau năm đầu tiên ông Shankman thực hiện chương trình này, đã có nhiều thành viên khác trên mạng Imgur đồng cảm và xin được góp thêm số dặm thưởng của họ vào cuộc thi của ông, giúp tăng thêm số người được đoàn tụ cùng gia đình trong mùa nghỉ lễ. "Tôi không nghĩ ra còn cách nào sử dụng những dặm thưởng tốt hơn thế" - ông Shankman chia sẻ.

Năm nay, sau khi đăng thông báo về chương trình tặng dặm bay như thường lệ từ 28 ngày trước, theo báo Washington Post, đã có 5 gia đình được đoàn tụ dịp Giáng sinh với tổng cộng 300.000 dặm bay được trao tặng. Trong đó, khoảng 200.000 dặm là của ông Shankman, phần còn lại là đóng góp của những người được truyền cảm hứng từ ông.

"Tôi rất hạnh phúc khi họ muốn giúp đỡ. Có nhiều người không thể tự mua những tấm vé máy bay này" - ông Shankman nói và cho biết - "Mặt trăng chỉ cách chúng ta gần 250.000 dặm, trong khi tôi đi nhiều hơn khoảng cách đó mỗi năm". 

Chỉ tính riêng trong năm nay, ông đã tới châu Á 11 lần, chưa kể số chuyến đi không đếm xuể tới châu Âu và trên toàn châu Mỹ. Từ nay tới cuối năm, ông còn ít nhất 6 chuyến đi nữa.

Một trong số những người nhận được vé máy bay của ông Shankman năm nay là chị Sarah Latham, 33 tuổi, với tình cảnh khá éo le: ông chị đang hấp hối vì căn bệnh ung thư và hiện sống cách nhà chị (tại bang Texas) 1.593 dặm. 

Chị Latham hiểu nếu muốn tới New York thăm ông trong dịp Giáng sinh, gia đình chị sẽ phải vay nợ để mua vé máy bay. Tuy nhiên, nếu không thể thăm ông lần này, chị e sẽ chẳng bao giờ còn gặp lại ông nữa. 

"Ông tôi đã chiến đấu cực nhọc và lâu dài với bệnh, đó là cơ hội cuối cùng tôi phải gặp ông" - chị nói. Thế rồi chồng chị đã chia sẻ hoàn cảnh của chị trên diễn đàn cuộc thi của ông Shankman. Với hàng ngàn phiếu ủng hộ từ những người dùng Imgur khác, chị trở thành một trong năm người chiến thắng.

Cùng với niềm vui được đoàn tụ với người ông của chị Latham, số dặm thưởng còn được tặng cho cặp vợ chồng ở thành phố Los Angeles, giúp họ đoàn tụ với gia đình tại bang Utah dịp Giáng sinh và giúp hai anh em sống tại San Diego và North Carolina được chia sẻ kỳ nghỉ của họ với mẹ mình lần đầu tiên trong rất nhiều năm.

Ông Shankman cũng sẽ giúp một phụ nữ bị bệnh Parkinson tới được bang Georgia cùng con trai bà để có thể đặt hoa lên mộ một cậu con trai khác, 11 năm sau ngày người con đó qua đời. Ông cũng giúp một người đàn ông khác bay từ Kansas tới New Hampshire để có kỳ nghỉ lễ đặc biệt với người mẹ vừa trải qua cơn đau tim lần hai và người cha đang chống chọi căn bệnh ung thư da.

Nhiều người có số dặm thưởng lớn đã đề nghị được tham gia cùng ông Shankman. Một trong số đó là chị Rhys Ford, người sống bằng nghề viết tại San Diego. Chị cũng là người đi lại bằng máy bay tới hàng ngàn dặm mỗi năm để tham gia các hội nghị và những sự kiện ký tặng sách. 

Theo chị Ford, lý do để chị quyên tặng số dặm thưởng của mình cho cuộc thi Home for the Holidays của ông Shankman vì đó là sự cho đi một cách giản dị nhưng chân tình. Chị nói: "Có nhiều người trong chúng ta có rất nhiều, nhưng lại có những người khác không thể về nhà vì những lý do tài chính".

Là người cha đơn thân nuôi con, với ông Shankman, một trong những điều tuyệt vời nhất từ việc cho đi những dặm thưởng là đã truyền tải một thông điệp quan trọng khác. "Nó giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của gia đình" - ông nói.

Tiếp tục cho đi

"Có nhiều người hỏi tôi làm thế nào để xác minh sự thật câu chuyện của những người giành chiến thắng - ông Shankman kể - Và tôi bảo họ rằng "tôi không thể". Nhưng nếu ai đó đã cố gắng như thế để có được chuyến đi miễn phí tới một nơi nào đó, có lẽ điều này cũng sẽ giúp họ ở một phương diện nhất định. Chừng nào số dặm thưởng của tôi còn tăng thêm, tôi sẽ còn tiếp tục cho đi".

Giáng sinh năm nay bạn muốn quà gì? Giáng sinh năm nay bạn muốn quà gì?

TTO - Theo truyền thuyết, ông già Noel trèo vào ống khói để tặng quà cho các trẻ em ngoan vào đêm Giáng sinh. Vậy nếu có thể, người lớn có muốn nhận quà từ ông già Noel không? Thử xem người dân TP.HCM mơ ước quà gì vào Noel này.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận