Đi phụ quán cơm từ thiện để kiếm tiền đóng học phí

12/07/2018 13:37 GMT+7

TTO - Tranh thủ những ngày hè, hai bạn gái cùng lên lớp 9 đang phụ việc cho một quán cơm từ thiện ở Q. Tân Bình (TP.HCM) để có thêm chút tiền lo chi phí cho đầu năm học mới.

Bạn Phan Nguyễn Thu An, THCS Nguyễn Trãi, nhà ở phường Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân (TP.HCM) và bạn Trịnh Thúy Tuyết THCS Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc, Long An) đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng ham học và rất chịu khó.


Đi phụ quán cơm từ thiện để kiếm tiền đóng học phí - Ảnh 1.

Bạn Phan Nguyễn Thu An, rửa chén tại quán cơm từ thiện - Ảnh: K.ANH

Tại họa ập đến gia đình cô gái nhỏ

Cách đây ba năm, An đã mất đi người mẹ yêu quý vì căn bệnh ung thư quái ác. "Mẹ em bệnh nặng nhưng vẫn ráng đi bán xôi mà chỉ uống thuốc giảm đau cầm chừng. Không có tiền nên mẹ ít khi nào dám vô bệnh viện. Để bệnh quá nặng thì không cứu được mẹ nữa rồi" - An đỏ hoe đôi mắt khi nói về mẹ.

Những ngày mẹ bán xôi, sáng đến trường An còn được dằn bụng bằng nắm xôi của mẹ. Từ ngày mẹ ra đi, An thường xuyên nhịn đói đến trường. Bữa cơm chính còn bữa có bữa không, bữa sáng coi như không có là chuyện thường.

Cảnh nhà thiếu bàn tay của người phụ nữ chăm chút nên cha con An cũng ăn uống thất thường. Từ ngày mẹ An mất, ba An làm nghề thợ mộc cũng bữa có việc bữa không. Rồi mới năm trước một hôm trên đường đi làm về ba của An bị tai nạn gãy hết hai chân phải vào việc mổ bắt vít.

Do không thể kiêng vận động nên những con ốc trong chân cũng bị lồi ra đâm vào thịt rất đau nhưng cuối cùng cũng đành để vậy chứ không có tiền đến bệnh viện. Ba không đi làm được, anh trai An nghỉ học đi làm thuê, cảnh nhà điêu tàn. Từng món đồ nghề của ba An nay cũng phải bán dần dần để lo cho An đi học.

"Nhìn những món đồ nghề buộc ba phải đem bán đi cho em được đến trường và hàng đêm nghe những cơm rên vì đau của ba, em thấy mình thật buồn tủi. Nhưng em sẽ cố gắng để học tốt mai này đi làm phụ ba" - An bộc bạch.

Nhờ người quen nên mùa hè này An tranh thủ những ngày ba khỏe thì chạy đến quán cơm từ thiện ở Q. Tân Bình để phụ việc vừa để có bữa cơm vừa được hỗ trợ chi phí. "Em sẽ để giành ít tiền chuẩn bị cho năm học mới"- An nói.

Em mơ ước được đến trường

Năm nay cũng vào lớp 9, bạn Trịnh Thúy Tuyết, học sinh trường THCS Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc, Long An) cũng đang giành những ngày hè đến phụ quán cơm từ thiện để có chút tiền lo cho năm học mới.

Ba của Tuyết bị tai nạn phải mổ hộp sọ từ năm trước. Nhưng đến bây giờ vẫn chưa có tiền để đi viện mổ lại lần hai lắp hộp sọ lại, do vậy ông Trịnh Minh Thành (55 tuổi) ba của Tuyết cũng không thể đi làm việc gì.

Mẹ của Tuyết cũng phần vì đau ốm phần vì phải ở nhà chăm sóc chồng nên công việc buôn ghánh bán bưng trước đây cũng đành gác lại. Cả nhà phải trôi dạt từ TP.HCM về ở trọ gần nhà con gái đi lấy chồng dưới Cần Giuộc cho bớt tiền nhà.

Đã khó lại gặp cảnh éo le. Anh trai của Tuyết có gia đình đã có 3 người con nhưng bây giờ anh bỗng bị bệnh khiến đôi mắt không còn thấy đường. Vợ anh ấy bỏ đi, để lại gia đình Tuyết phải cưu mang luôn ba cha con anh trai. Còn người anh lớn đi làm phụ hồ để lo cho cả đại gia đình.

Nhiều lần tưởng chừng phải bỏ học giữa chừng nhưng Tuyết vẫn cố gắng đến trường. "Em luôn là người được thầy giáo mời ra nhắc riêng việc đóng học phí trễ nhất lớp. Thầy thương cảnh nhà khó khăn nhưng cũng chỉ động viên em ráng học chứ tiền học phí thì nhiều khi mẹ em phải đi mượn mới có" - Tuyết cho hay.

Bà Tất Phượng mẹ của Tuyết chia sẻ: "Nhiều hôm kiếm có 200.000 đồng cho con đóng tiền học mà cũng không có, phải đi mượn đi vay. Cảnh nhà bỗng dưng đổ bệnh tốn kém thuốc men, lại không đi làm được nên thiệt là túng quẫn luôn. Tui cũng mong con bé Tuyết nó ráng học cho mai này tấm thân nó bớt khổ".

Những ngày lên TP.HCM đến phụ việc tại quán cơm từ thiện, Tuyết cũng luôn giành giờ rảnh để xem lại bài vở để chuẩn bị cho năm học mới sắp đến.

Đi phụ quán cơm từ thiện để kiếm tiền đóng học phí - Ảnh 2.

Bạn Trịnh Thúy Tuyết tranh thủ học bài tại quán cơm từ thiện - Ảnh: K.ANH

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 10-6 đến 30-8, Tuổi Trẻ Online giới thiệu 100 gương học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi tấm gương hiếu học sẽ nhận một suất học bổng Đèn đom đóm trị giá 3 triệu đồng. Chương trình do Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Theo ông Trần Quốc Huân - phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, quỹ khuyến học Đèn đom đóm ra đời từ năm 2002 với sứ mệnh thắp lên ước mơ đến trường cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam.

Đến nay, chương trình đã trao tặng 25.500 suất học bổng và xây mới, sửa chữa 21 trường học từ Nam ra Bắc. Quỹ Đèn đom đóm muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, đem đến động lực học tập và niềm tin vào cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận