Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tinh thần nhân ái và yêu quý môi trường từ Chiếc dép thất lạc

25/05/2021 14:02 GMT+7

TTO - Quyển sách tranh song ngữ Việt - Anh 'Chiếc dép thất lạc - The lost sandal' hướng cái nhìn vào những đồ vật xung quanh và gợi lên cảm xúc yêu quý trân trọng những thứ trong tầm tay để góp phần làm sạch đẹp môi trường sống...

Tinh thần nhân ái và yêu quý môi trường từ Chiếc dép thất lạc - Ảnh 1.

Chiếc dép thất lạc - The lost sandal vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam nhân dịp hè này - Ảnh: G.N.

Đây là tác phẩm của hai tác giả nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam là Geralda De Vos (Bỉ) và họa sĩ Sofia Holt (Thụy Điển), với ý tưởng viết một cuốn truyện về trẻ em Việt Nam cho chính trẻ em Việt Nam đọc.

Chiếc dép thất lạc - The lost sandal kể về cô bé Việt Nam tên Linh, như bao trường hợp quen thuộc, Linh ngủ quên trong khi ngồi sau xe trên đường về nhà nên vô tình đánh rơi một chiếc dép.

Đó là chiếc dép nhựa màu hồng có hình chú lợn ủn ỉn Linh rất ưa thích. Cô bé quyết định sẽ tìm lại chiếc dép của mình mặc dù bố mẹ sẵn lòng mua cho em đôi dép mới.

Hành trình tìm dép thú vị bắt đầu. Linh vẽ tấm ápphích dán ở cửa hàng tạp hóa, viết từng bức thư gửi đến mọi người trong khu vực chiếc dép bị đánh rơi… Kết quả Linh nhận lại từ mọi người rất nhiều sự quan tâm: người cho dép, người cho tiền, người cho lời chúc…

Và rồi "Cô Tiên Dép Rớt" xuất hiện. Cô tiên này khác hẳn cô tiên trong các câu chuyện cổ tích, cô không bay trên chiếc chổi thần kỳ, mà đi trên một chiếc xe đạp cũ. "Cô Tiên Dép Rớt" không có quyền năng phép thuật nào, nhưng cô ấy vẫn là một cô tiên tuyệt vời của Linh...

Câu chuyện Chiếc dép thất lạc - The lost sandal bắt nguồn từ ấn tượng của cô Geralda khi đến Việt Nam hồi năm 2017. Cô tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội đặc biệt là bảo vệ môi trường, giảm thiểu chất thải nhựa, tái chế đồ vật, khuyến khích lối sống tử tế thông qua việc nhặt và trả đồ thất lạc cho mọi người.

Một trong những công việc thường xuyên của Geralda là nhặt những đôi dép thất lạc trên đường phố. Với cô, những chiếc dép nhựa bị đánh rơi có lẽ là hình ảnh được nhìn thấy nhiều trên các đường quốc lộ, đường liên tỉnh, trên các con phố, ngõ hẻm… ở Việt Nam.

Chiếc dép hồng có nơ của bé gái, dép xanh siêu nhân của bé trai, cái bên trái, cái bên phải, chúng ta đều dễ dàng nhận thấy và rồi dễ dàng bỏ qua. Nhưng với Geralda De Vos, một chiếc dép rơi và cách chúng ta ứng xử nói lên thật nhiều điều.

Tinh thần nhân ái và yêu quý môi trường từ Chiếc dép thất lạc - Ảnh 2.

Một trang sách song ngữ Chiếc dép thất lạc - The lost sandal - Ảnh: G.N.

Từ công việc của mình, cô bắt đầu hình dung ra một người chuyên nhặt nhạnh dép. Và ý tưởng về nhân vật cô bé Linh, "Cô Tiên Dép Rớt" và cuốn sách Chiếc dép thất lạc - The lost sandal đã ra đời như thế.

Geralda đã xây dựng một câu chuyện đẹp về sự tử tế giữa những con người và tử tế với môi trường sống, ngôn ngữ giản dị không lên gân nhưng vô cùng thông minh và hài hước.

Cùng với lời kể của Geralda De Vos, phần tranh minh họa của họa sĩ Sofia Holt cũng mang lại nét tươi trẻ, nhịp điệu rộn ràng, tinh thần nhân ái cho Chiếc dép thất lạc - The lost sandal.

Thật đáng quý khi đó là cái nhìn của những người dấn thân sống thực sự trên mảnh đất này, nhìn cuộc sống xung quanh bằng cái nhìn trìu mến chan hòa chứ không tìm sự dị biệt của những nền văn hóa khác, đất nước khác.

Chiếc dép thất lạc - The lost sandal ngoài chuyển tải thông điệp hãy yêu quý, trân trọng đồ vật của bạn, còn kêu gọi tinh thần hãy biết chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Đằng sau câu chuyện là lời nhắn nhủ ý nhị của tác giả với bạn đọc nhỏ tuổi rằng chỉ một hành động nhỏ như nhặt và trả lại chiếc dép, bạn sẽ đem lại niềm vui hạnh phúc cho người mất, đồng thời bớt một món chất thải nhựa ra môi trường sống.

Sách tranh đưa độc giả du ngoạn qua 3 dòng sông Bắc - Trung - Nam Sách tranh đưa độc giả du ngoạn qua 3 dòng sông Bắc - Trung - Nam

TTO - Tác giả Thủy Nguyên vừa ra mắt bộ sách 3 tập 'Câu chuyện dòng sông' về ba dòng sông tiêu biểu cho sự hình thành văn hóa bắc - trung - nam: Người mẹ sông Hồng, Em gái sông Hương, Chàng trai Cửu Long.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận