Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A

10/05/2021 09:44 GMT+7

TTO - Một tác phẩm Artbook (sách tranh nghệ thuật) của Trần Tuyết Hàn vừa ra mắt đưa bạn đọc quay về diện kiến với không gian văn hóa xã hội nước Đại Việt thời Trần: Hành trình Đông A...

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 1.

Artbook Hành trình Đông A vừa ra mắt bạn đọc cả nước - Ảnh: L.ĐIỀN

Phát triển từ đồ án tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Trần Tuyết Hàn đã kỳ công chọn lọc các chi tiết đắt giá, những sự kiện lịch sử nổi bật... để xây dựng câu chuyện mang phong cách "xuyên không" - thủ pháp cắt lớp thời gian cho nhân vật thời hiện tại quay về sống lại cùng các chuyển động trong lịch sử quá khứ.

Hành trình Đông A bắt đầu từ một bảo vật từ đời Trần được lưu truyền trong Trần tộc, và cô gái Trần Đông A vừa được ông mình trao lại. Đó là một sợi dây chuyền mặt chạm rồng, trong lễ hội khai ấn đền Trần đầu năm, năng lực của chiếc mặt dây chuyền được kích hoạt, đưa cô gái Đông A trở về quá khứ cách đây gần 800 năm.

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 2.

Thủy quân nhà Trần trong Trận Bạch Đằng năm 1288 - Tranh từ Artbook

Một hành trình thú vị, cô gái Đông A được các chú cá dẫn đường. Tại sao lại là cá? Tác giả Trần Tuyết Hàn đã tham khảo tài liệu, vận dụng chi tiết xuất xứ nguồn gốc nhà Trần từ những người làm nghề đánh cá. Hình tượng cá vẫn còn trong nhiều họa tiết kiến trúc, sản phẩm mỹ nghệ, và hiển hách hơn cả là những trận thủy chiến lừng lẫy của triều Trần trước giặc ngoại xâm...

Quan trọng hơn cả, một đoạn lịch sử hào hùng oanh liệt của nước nhà được tái hiện theo hành trình Đông A. Cô gái chứng kiến hội nghị Diên Hồng, gặp danh tướng Trần Hưng Đạo, chiêm ngưỡng các trận đánh Đông Bộ Đầu, Bình Lệ Nguyên, Bạch Đằng... một thời vang dội và đến nay vẫn còn cả trong sử sách lẫn những câu chuyện trong các gia đình.

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 3.

Hình ảnh Huyền Trân Công Chúa trong Artbook Hành trình Đông A

Không như những Artbook từng ra mắt trước đây thường dùng kỹ thuật vẽ màu nước, lần này Hành trình Đông A được Trần Tuyết Hàn sử dụng kỹ thuật nét vẽ tranh khắc gỗ, tạo ấn tượng riêng về hình họa các nhân vật và đặc biệt là các đại cảnh về những trận đánh, làng nghề, không khí sinh hoạt... đều mang ấn tượng đặc biệt.

Chiều sâu của tác phẩm không dừng lại ở bề nổi của các sự kiện quen thuộc, Trần Tuyết Hàn - người thực hiện cả phần lời và tranh vẽ cho Artbook - có ý dẫn dắt người đọc về với một không gian sống của người dân Đại Việt thời Trần, nổi bật là âm hưởng thái bình và những thành tựu lao động nghệ thuật từ bàn tay khối óc của con dân nước ta bấy giờ.

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 4.

Tranh trong Artbook vẽ đại cảnh trận Bình Lệ Nguyên năm 1258

Tác giả Trần Tuyết Hàn tự nhận có lẽ nét vẽ tranh khắc gỗ đã được cô "nhập tâm" từ những ngày học ở Trường đại học Mỹ thuật. "Ở lầu 2 có một phòng để toàn tranh khắc gỗ, tụi em học ở lầu 3-4, ngày nào cũng đi ngang, ghé vào xem, rồi thích lúc nào không hay", Tuyết Hàn chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi Artbook được in ra, Tuyết Hàn lại nhớ lại những ngày cặm cụi hoàn thành đồ án tốt nghiệp, với một trong những nội dung khiến cô lo lắng nhất là tạo dựng trang phục cho các nhân vật tướng sĩ nhà Trần:

"Vì không có nhiều tài liệu để tham khảo cách tạo dựng phục trang phong cách Việt, em vẽ rồi đến khi ra bảo vệ đồ án vẫn bị đánh giá là trang phục giống Trung Quốc quá. Cho nên khi thực hiện Artbook, một lần nữa em phải tìm cách để trang phục các nhân vật có nét Việt hơn".

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 5.

Nghề làm giấy dó từ thời Trần

Những nhân vật lớn như Trần Thủ Độ, Trần Hưng Đạo, Trần Nhân Tông, Trần Quang Khải, Phạm Ngũ Lão, Huyền Trân Công Chúa... đều cần có thần thái riêng, em cố gắng hết mức nhưng tự thấy chưa có kinh nghiệm nhìn tướng người nên vẫn lo là có chỗ nào đó trong thần thái nhân vật thể hiện chưa tốt.

Trần Tuyết Hàn

Như vậy, với Artbook Hành trình Đông A, dòng sách tranh nghệ thuật - Artbook "made in Việt Nam" lại thêm được một nấc thang quan trọng, chứng tỏ khả năng của lực lượng tác giả/họa sĩ trẻ đang còn rất tiềm năng.

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 7.

Khung cảnh người Việt dệt vải được tái hiện trong Hành trình Đông A

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 8.

Quy trình dệt vải của người Giao Chỉ từ nguyên liệu là thân cây chuối

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 9.

Nông ngư nghiệp thời Trần với các loại cá danh tiếng

Diện kiến Đại Việt thời Trần qua Artbook Hành trình Đông A - Ảnh 10.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thời Trần

Nhân vật phản diện tự kể về mình trong artbook Thiện và ác và cổ tích Nhân vật phản diện tự kể về mình trong artbook Thiện và ác và cổ tích

TTO - Một êkip gồm thạc sĩ Thủy Nguyên và 16 họa sĩ vừa hoàn thành tập sách tranh (artbook) Thiện và ác và cổ tích. Đáng chú ý là lần đầu tiên, các nhân vật phản diện của thế giới cổ tích lên tiếng tự kể câu chuyện về mình trong ngôi thứ nhất.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận