Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Gặp vợ chồng họa sĩ 9X vẽ chân dung Xuân Quỳnh cho Google

03/02/2021 09:52 GMT+7

TTO - Vào ngày 6-10-2019, trang chủ Google bất ngờ xuất hiện bức tranh chân dung Xuân Quỳnh được mọi người tán thưởng vì đúng sinh nhật nhà thơ. Nhưng ít ai biết bức tranh ấy là của đôi vợ chồng họa sĩ tuổi 9X: Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên.

Gặp vợ chồng họa sĩ 9X vẽ chân dung Xuân Quỳnh cho Google - Ảnh 1.

Đôi vợ chồng họa sĩ Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên - Ảnh: L. ĐIỀN

Gặp nhau dịp giáp Tết Tân Sửu, đôi vợ chồng họa sĩ mừng rỡ khoe một tin mới rất vui: "Tập artbook Hành trình đầu tiên của tụi em vừa được một nhà xuất bản ở Mỹ mua bản quyền rồi đó".

Nhân duyên và niềm đam mê sách tranh

Khoảng tháng 2-2021 quyển Hành trình đầu tiên sẽ được phát hành ở Mỹ bản tiếng Anh do phía Mỹ dịch và hiệu đính. Kết quả này là sự nối dài những ấn tượng cách nay ngót 4 năm, khi Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức giao lưu ra mắt quyển Artbook Hành trình đầu tiên của đôi họa sĩ Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên, khi đó vẫn là gương mặt mới.

Gặp vợ chồng họa sĩ 9X vẽ chân dung Xuân Quỳnh cho Google - Ảnh 2.

Tác phẩm của Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên vẽ chân dung Xuân Quỳnh bên những lượn sóng gợi nhớ tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ, được Google chọn làm hình ảnh kỷ niệm ngày sinh nhật Xuân Quỳnh - Ảnh: NVCC

“Đôi bạn trẻ họa sĩ Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên là điển hình của một thế hệ họa sĩ Việt Nam vừa có tay nghề tốt, tinh thần làm việc tích cực và các mối quan hệ với đồng nghiệp cũng được xem là giữ được chuẩn mực đạo đức của nghề. Đặc biệt cả hai bạn đều được cộng đồng họa sĩ trong giới làm picture book quốc tế ghi nhận. Tôi tin tưởng hai bạn này sẽ tiến xa hơn nữa trên hành trình sự nghiệp”.

Họa sĩ Lê Bích Khoa

Niềm đam mê vẽ tranh và đặc biệt là thực hiện sách tranh (picture book) của cả hai bạn đều bắt đầu từ thời trung học. Lên đại học chỉ có Nguyên Quang theo đuổi ngành kiến trúc (khoa quy hoạch) còn Kim Liên học dịch thuật, hai người gặp nhau trong những dự án làm thêm: nhận vẽ sách tranh, vẽ minh họa, quảng cáo... cho các công ty.

Cả hai đều nhận ra điểm giống nhau thú vị: học đại học để gia đình yên tâm, còn vẽ tranh và thực hiện picture book mới là niềm đam mê cháy bỏng của mình.

Mới đây, tập sách tranh KAA du kí của đôi họa sĩ Phùng Nguyên Quang - Huỳnh Kim Liên cũng do Kim Đồng ấn hành gây được chú ý bởi không chỉ tranh vẽ đẹp, ấn tượng, và nhiều kỹ thuật tạo hình bắt mắt, mà nội dung sách về những chuyến đi du lịch kèm thông tin bổ ích gần như là một cẩm nang dành cho những ai ưa thích xê dịch để làm quen với đất nước con người Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan...

Đôi tác giả tinh tế nắm bắt các hình ảnh tiêu biểu của đất và người mỗi nơi đi qua, đồng thời chọn lọc đưa ra những kinh nghiệm cần thiết cho mỗi chuyến đi mỗi vùng cụ thể.

Tập sách, vì thế có tác dụng vượt hẳn lên một tập du ký hay thậm chí sách tranh mỹ thuật thông thường.

Thừa nhận điều ấy, đôi họa sĩ cho biết những kiến thức để hình thành một quyển sách tranh có giá trị và hướng đến đúng đối tượng bạn đọc của mình, cả hai học được từ một vị thầy đáng kính: Alfredo R. Santos.

Đây chính là người thầy đã lên lớp về kỹ thuật làm sách tranh do Room to read tổ chức, và đôi họa sĩ này có may mắn được tham dự cả 3 lớp.

Thợ thủ công chứ không là nghệ sĩ

"Bật mí" về sở thích của hai vợ chồng họa sĩ muốn "dành cả thanh xuân" đi du lịch qua các nước, Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên cho biết nhờ làm công việc tự do ở nhà, nên cả hai thống nhất mỗi năm dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi để đi du lịch, vừa gặp gỡ ghi chép trải nghiệm, vừa tiếp thêm nguồn năng lượng và cảm hứng để làm việc.

Để thực hiện điều ấy, cả hai nỗ lực rất nhiều trong việc làm nghề, Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên tìm kiếm các dự án sách tranh từ nước ngoài vẽ gia công, cùng chung tay thực hiện picture book với đội ngũ họa sĩ nhiều nước.

"Ở Anh quốc có những đơn vị làm nhiệm vụ tìm kiếm họa sĩ cho các dự án sách, họ quản lý công việc và trực tiếp làm việc với họa sĩ", Kim Liên cho biết.

Ngoài ra, qua từng chuyến đi, cả hai học được thêm từ những điểm tương đồng và dị biệt trong văn hóa giữa các dân tộc.

"Còn nhớ lần đầu đến Angkor, tôi đã ngẩn ngơ trước các tượng thần Bayon 4 mặt của Angkor Thom, rồi lại đến Thái Lan, gặp chiếc đầu tượng Phật bị bao quanh bởi rễ cây cổ thụ ở Ayutthaya, tôi lờ mờ nhận ra có cái gì đó lớn lao hơn mình, lớn hơn cái hữu hạn đời người...", Phùng Nguyên Quang chia sẻ.

Cùng có lẽ từ những trải nghiệm đó, cộng với môi trường làm việc với những họa sĩ quốc tế, đôi họa sĩ tự rút ra bài học và xây dựng nét riêng của mình.

"Như mới đây nhận vẽ quyển sách về bóng đá Thái Lan, chúng tôi chủ động chọn tông màu rực rỡ một chút, khác hẳn với tông màu về bóng đá ở châu Âu, thể hiện được sắc độ vùng miền, và được phía xuất bản chấp nhận".

Gặp vợ chồng họa sĩ 9X vẽ chân dung Xuân Quỳnh cho Google - Ảnh 4.

Trang bìa tác phẩm The Floating Field - dự án sách tranh của Mỹ về các nam sinh Thái Lan xây dựng sân bóng cho riêng mình, Phùng Nguyên Quang và Kim Liên được chọn vẽ tranh - Ảnh: NVCC

"Về những gì thuộc bản sắc Việt, chúng tôi rất chú ý khi vẽ, đưa các đường nét có tính truyền thống của người Việt vào các sản phẩm". Đôi họa sĩ cho biết mới đây, một nhóm nhà thiết kế trang phục ở Hà Nội nhờ vẽ các mẫu với phong cách Việt, và Nguyên Quang, Kim Liên đã ứng dụng từ hai bức tranh "tử vi trấn trạch" và "huyền đàn trấn môn" để vẽ mẫu cho các bộ áo mới.

Điều đáng quý là trong hình dung về nghề, cả hai họa sĩ đều bày tỏ niềm tin vào những thế hệ tương lai khi "hiện tại chúng ta đang có nhiều nơi đào tạo vẽ sách tranh cũng như các dòng mỹ thuật ứng dụng, các lớp họa sĩ trẻ giỏi nghề và năng động sẽ tiếp tục theo đuổi công việc, cùng với sự phát triển thị trường, sẽ đến lúc họa sĩ vẽ sách tranh trong nước tự sống được".

Nhưng khi được đề nghị nói về chính mình, cả hai đều bẽn lẽn: "Hồi mới đi làm, khi tác phẩm của mình bị chỉnh sửa hay cắt bỏ nhiều quá, chúng tôi cũng sốc, nhưng dần dần cùng với thâm niên, mới nhận ra những gì các họa sĩ đàn anh chỉnh sửa cho mình là đúng cả.

Lúc đó vừa thấy biết ơn, vừa nghĩ đến khi tự làm những dự án riêng của mình và không có ai góp ý cho, mới là thử thách thật sự. Cho nên, trong nghề làm picture book, chúng tôi tâm niệm mình chỉ là người thợ thủ công chứ không phải là nghệ sĩ".

Khi người nghệ sĩ biết bỏ qua cái tôi để hướng đến điều cao đẹp hơn, cộng đồng sẽ được lợi lạc mà bản sắc riêng của mỗi người vẫn không mất đi. Một mùa xuân mới lại về, xin chúc cho ý nguyện của đôi uyên ương Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên được thêm thành tựu.

Có duyên với "sân chơi" quốc tế, đôi họa sĩ Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên liên tục có ấn phẩm và ẵm các giải trong mấy năm gần đây:

- Chiến thắng cuộc thi Scholastic Picture Book Award 2015;

- Giải nhì cuộc thi Samsung KidsTime Authors' Award 2015;

- Giải nhất và giải đặc biệt cuộc thi Vẽ cùng thơ - Nhà xuất bản Kim Đồng 2016;

- Giải Sách tranh thiếu nhi hay nhất cuộc thi Singapore Book Award 2018.

Cùng với đó là minh họa cho các ấn phẩm: Gulliver’s Travel - Pháp, La Mythologie, 10 femmes qui ont changé l'histoire du monde, Pionnières! 50 femmes au destin extraordinaire! (Pháp); Nighttime Symphony, Girl Giant and the Monkey King, The Land of the Cranes, The Floating Field (Mỹ); The Magic Bubbles (Anh).

Art book lộng lẫy về ‘ngày đầu tiên đi học’ của bé An Art book lộng lẫy về ‘ngày đầu tiên đi học’ của bé An

TTO - Art Book Hành trình đầu tiên (The First Journey) của hai tác giả trẻ VN từng đoạt giải nhất cuộc thi Scholastic Picture Book Award ở Singapore vào năm 2015 vừa được NXB Kim Đồng ấn hành bản tiếng Việt.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận