12/10/2022 10:21 GMT+7

Tình nguyện dẫn dắt hoạt động thanh niên

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Chiến dịch tình nguyện hè 2022 không chỉ là hè tình nguyện cuối cùng của nhiệm kỳ 2017-2022 mà đánh dấu khoảnh khắc được trở lại mặt trận trực tiếp sau hai năm hoạt động tình nguyện chịu ảnh hưởng nặng của dịch COVID-19.

Tình nguyện dẫn dắt hoạt động thanh niên - Ảnh 1.

Hè tình nguyện 2022 đã sôi động trở lại khi chiến sĩ tình nguyện trở lại hoạt động trực tiếp tại mặt trận - Ảnh: Q.L.

"Hồ hởi, phấn khích và tràn đầy năng lượng. Đó là cảm giác đầu tiên của mình khi biết được ra mặt trận tình nguyện hè trực tiếp!" - Huỳnh Lê Anh Quang, sinh viên năm 4 lớp chất lượng cao ngành hành chính - tư pháp (Trường ĐH Luật TP.HCM), chia sẻ.

Đi tình nguyện không chỉ để làm công trình mà phải cùng ăn, cùng ở trong nhà dân mới làm công tác dân vận, mới hiểu và chia sẻ với cuộc sống của bà con.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (bí thư Thành Đoàn TP.HCM)


Hoạt động tình nguyện là môi trường vô cùng lý tưởng để các bạn rèn luyện bản thân, biết đoàn kết, tăng khả năng giao tiếp, làm việc nhóm.

TRẦN HOÀNG MINH (Học viện Cán bộ TP.HCM)

Những nụ cười hạnh phúc

Năm 2021, Anh Quang là một trong hàng chục ngàn bạn trẻ của TP.HCM đã đăng ký tham gia tình nguyện trực tuyến thông qua cổng thông tin Go Volunteer! của Thành Đoàn TP.HCM. Quang được phân công về nhóm hậu cần và kiểm tra khai báo y tế tại các trạm thông qua biểu mẫu đăng ký. 

"Tình nguyện thời điểm ấy khá nguy hiểm nếu không may bị nhiễm bệnh dù tụi mình luôn khử khuẩn và tuân thủ tốt thông điệp 5K của y tế", Quang nhớ lại.

Có những ngày sau khi lấy mẫu định kỳ, trụ sở Hội LHTN Việt Nam TP.HCM báo động khi có một ca nghi nhiễm. Cửa đóng nội bất xuất ngoại bất nhập, tất cả phải lấy mẫu lại, đồng thời khử khuẩn toàn bộ khu vực. Với Quang, đó là những ký ức không thể nào quên. Có lẽ vì thế việc được trở lại các hoạt động tại mặt trận năm nay mang đến cho bạn cùng nhiều chiến sĩ khác những cảm xúc vô cùng khó tả.

Từng tham gia tình nguyện từ Go Volunteer! khi dịch căng thẳng tại TP.HCM, năm nay Trần Hoàng Minh (sinh viên năm 4 khoa xây dựng Đảng, Học viện Cán bộ TP.HCM) chọn về tỉnh Trà Vinh khi dịch tạm lắng và chiến sĩ được trở lại mặt trận.

Về đây, đội hình của Hoàng Minh cùng nhau xây dựng căn nhà đoàn kết tặng một gia đình khó khăn, cùng bà con xây cầu dân sinh bê tông thay cho chiếc cầu tre cũ. Trong gần một tháng đó, các bạn còn tổ chức hai lớp dạy tiếng Anh và tiếng Việt cho trẻ em địa phương.

Ngày đầu tiên về mặt trận, cả nhóm chiến sĩ nhiều cảm xúc lẫn lộn. Xa TP, xa bạn bè, sinh hoạt hằng ngày có phần thiếu thốn nhưng bà con địa phương rất gần gũi, quan tâm và lúc nào cũng hỏi thăm các bạn có đủ chỗ ở không, rồi ăn uống sao. Các bạn về ở cùng nhà dân, sinh hoạt, làm lụng với bà con. Đó là một xã đến 80% người dân tộc Khmer nên mỗi ngày các bạn còn được học thêm vài từ tiếng Khmer.

"Những điều mà trước đó không thể có được. Hai năm dịch bệnh, hoạt động tình nguyện gần như chuyển hết qua trực tuyến nên dù lửa tình nguyện vẫn có đó nhưng cảm nhận giữa mặt trận vẫn thật và khác nhiều lắm", Minh nói.

Sứ mệnh kết nối tình nguyện

Dịch COVID-19 đã làm thay đổi, xáo trộn nhiều thứ trong cuộc sống mà hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ TP.HCM cũng không là ngoại lệ. Khi không thể ra đường, buộc phải giãn cách, chấp hành "ai ở đâu ở yên đó", tình nguyện sẽ có cách xoay xở của nó.

Vậy là tình nguyện trực tuyến, khái niệm hết sức mới mẻ với phong trào tuổi trẻ ra đời. Cả hai mùa hè 2020 và 2021, hầu hết chỉ có thể diễn ra hoạt động trực tuyến, hoặc nếu có trực tiếp thì số lượng người tham gia cũng bị hạn chế, phải được kiểm soát nghiêm ngặt về sức khỏe trong mỗi hoạt động. Các thông tin tình nguyện được chuyển tải qua các kênh, mạng xã hội của Đoàn, Hội.

Và cổng thông tin Go Volunteer! ra mắt năm 2021 đánh dấu cho tính linh hoạt, sự thích ứng sáng tạo của mô hình tập hợp thanh niên qua không gian mạng. Nó như chiếc cầu nối kết và không làm hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ TP bị đứt gãy. Những rào cản về thời gian, không gian gần như được giải quyết gọn gàng, tiết kiệm quy trình, tương tác và lan tỏa thông tin nhanh, lại có thể tiếp cận đa dạng thành phần thanh niên.

Anh Doãn Trường Quang - phó chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam TP.HCM - cho biết có khi chỉ cần lời kêu gọi trên Go Volunteer! chừng nửa tiếng mà bộ phận điều hành đã phải lọc danh sách hàng trăm tình nguyện viên cho đội hình cần vì các bạn đăng ký quá đông. Hay chỉ chừng một giờ đồng hồ, các tình nguyện viên đã có mặt tại địa điểm cần hỗ trợ dù hoàn toàn chỉ liên lạc qua kênh này.

"Sứ mệnh của Go Volunteer! là kết nối những trái tim tình nguyện, khao khát cùng chung tay với xã hội, với cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 và đã làm rất tốt sứ mệnh đó. Hiện Go Volunteer! đang là một cộng đồng đông đảo thành viên đủ thành phần, từ thanh niên, học sinh, sinh viên đến người lao động, văn nghệ sĩ, thậm chí cả những cô chú hưu trí... Đó là nơi gặp gỡ của những tấm lòng", anh Quang nói.

Dùng điển hình trẻ làm hạt nhân kết nối Dùng điển hình trẻ làm hạt nhân kết nối

TTO - Tính đến cuối nhiệm kỳ, tỉ lệ tập hợp thanh niên tại TP.HCM đạt 71%. Quan trọng hơn, các bạn trẻ đang dần quen với những tiêu chí xây dựng mẫu hình thanh niên TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận