Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh

24/12/2019 09:44 GMT+7

TTO - Khuya 23 rạng sáng 24-12, một nhóm bạn trẻ rong ruổi khắp đường phố TP.HCM. Thấy cụ bà đang co ro bên vỉa hè, nhóm trao cho bà một phần cháo nóng cùng tấm áo mới ấm áp tình người giữa đêm lạnh.

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Phúc Hà (78 tuổi) ướm thử chiếc áo mới do nhóm sinh viên tình nguyện trao tặng - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Giáng sinh cận kề, có rất nhiều nhóm bạn trẻ như thế, dừng ghé lại những mái hiên ven đường, gửi tặng đến những người vô gia cư bát cháo, phần cơm cùng những chiếc áo ấm…

Hơi ấm trong đêm 

Các thành viên nhóm Sinh viên tình nguyện (Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM) chia nhau tìm những con đường có nhiều người vô gia cư, lao động nghèo, trao hơn 100 phần cơm nóng, tấm áo mới…

Cách mà nhóm chọn là đi bộ, ghé thăm và trò chuyện nhiều hơn với bất kỳ hoàn cảnh, số phận "màn trời chiếu đất" nào mà các bạn gặp trên đường.

Bùi Minh Thông (20 tuổi), tham gia nhóm đến nay được 2 năm, chia sẻ: "Nhóm thường đi vào lúc khuya để có thể gặp được nhiều hoàn cảnh là những người vô gia cư, lao động nghèo hay ai đó vì cuộc sống mà phải mưu sinh trong đêm muộn… Dù phần quà chỉ là hộp cơm, tấm áo, nhưng chúng mình h vọng cuộc trò chuyện đầy sẻ chia sẽ mang lại chút hơi ấm đến họ".

Dưới một mái hiên đường Phan Văn Trị (Q.Bình Thạnh), chị Minh Tuyền (30 tuổi) cùng nhóm bạn của mình cũng cứ ngồi sáp lại cạnh những người vô gia cư. Hơn 50 phần quà là những hộp sữa, bánh ngọt, mì ăn liền được nhóm bạn văn phòng của chị tự phát chuẩn bị cùng nhau qua những dòng tin nhắn lúc chiều muộn đã trao hết trong đêm.

"Thấy việc này ý nghĩa nên khi đem ra bàn thì ai cũng đồng tình. Ai cũng còn trẻ, góp mỗi người một ít rồi đi trao cùng nhau chứ cũng không tính toán nhiều" - chị Tuyền chia sẻ.

"Một đêm no"

Hơn 100 bát cháo là thành quả mà nhóm sinh viên đến từ Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM hì hục cùng nhau từ sáng đến chiều muộn ngày 23 mới chuẩn bị xong.

Khi mình tự chuẩn bị nguyên liệu, tự nấu thì chất lượng sẽ được đảm bảo và vừa ăn hơn. Ngoài ra, vì ai cũng đang là sinh viên nên khi tự nấu sẽ tiết kiệm được nhiều hơn so với mua ở các hàng quán

Phan Thanh Đạt, sinh viên năm 2 Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Ngồi lặng bên góc đường Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh), cụ Huỳnh Tấn Lợi (71 tuổi, quê Phú Yên) húp bát cháo vừa nhận, tấm tắc khen. "Tô này ăn sao thấy ngon quá. Vừa còn nóng, lại hợp vị. Cũng có nhiều người cho cháo tự nấu nhưng khi ăn cứ thấy lợ lợ, ngọt ngọt. Thế là tôi được một bữa no" - cụ Lợi cười nói.

Tấm thiệp đêm

Bên góc đường, chị Võ Thị Phượng (44 tuổi, quê Sóc Trăng) ôm lấy con gái là bé Võ Ý Nhi. Trong khi đó, đứa con gái 6 tuổi của chị Phượng mải mê lật đọc "ê a" từng chữ trên tấm thiệp Giáng sinh vừa nhận, dù chẳng hề biết chữ.

Chị Phượng căng mắt đọc từng chữ trên tấm thiệp cho con gái. "Nè con, người ta chúc mẹ con mình sức khỏe, chúc con học giỏi sau này thành tài nè. Nhớ học giỏi nghe hông" - chị Phượng nói với bé về nội dung tấm thiệp.

Nhi giật lại tấm thiệp từ tay mẹ. Bé ôm ghì lấy trước ngực rồi ngã vào lòng mẹ. Theo chị Phượng, từ khi được nhận tấm thiệp, bé Nhi như vui cười hơn hẳn. "Có lẽ đó là món quà đặc biệt khác hẳn so với những món quà đã nhận từ trước đến nay, nên bé mới vui như thế. Hy vọng những lời chúc đó sẽ được Nhi nhớ đến"- chị Phượng tâm sự.

Nhường phần cho người cần

Cổng bệnh viện Gia Định (Q. Bình Thạnh) lúc 23h. Ngồi trên xe lăn, ông Nguyễn Ngọc Lân (70 tuổi, quê Phú Yên, bán vé số) huơ tay từ chối nhận phần cơm từ một nhóm bạn trẻ, chỉ xin một chai nước. Ông nói: "Tuổi này rồi giờ chẳng còn ăn uống gì nổi. Tôi chỉ xin chai nước để uống viên thuốc chữa xương thôi, nãy mới xin ổ mì rồi, lấy về không ăn đổ bỏ thì tội với trời".

Một số hình ảnh ghi nhận trong đêm 23-12:

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 5.

Mẹ con chị Phượng bên vỉa hè đường Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh) - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 6.

Bé Nhi tươi cùng món quà đặc biệt là hai tấm thiệp mừng Giáng sinh - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 7.

Nhóm sinh viên chia nhau từng phần quà trước khi tỏa đi trao tặng - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 8.

Nhóm sinh viên Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM trò chuyện cùng người già neo đơn bên vệ đường - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 9.

Nụ cười khi được sẻ chia - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 10.

Chị Tuyền trao quà cho một lao động tại Q. Bình Thạnh - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 11.

Những gói mì ăn liền trở thành món quà quý với những người vô gia cư, thu nhập thấp - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Tấn (65 tuổi, quê Khánh Hòa) ăn muộn phần quà vừa nhận - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 13.

Ông Nguyễn Đọc (65 tuổi, quê Phú Yên) khoe những chiếc bánh, hộp sữa được nhận hôm nay sẽ gửi về nhà làm quà cho vợ và cháu - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Tình người sưởi ấm đêm lạnh Sài Gòn mùa Giáng sinh - Ảnh 14.

Ông Huỳnh Tấn Lợi tấm tắc khen bát cháo vừa nhận - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Xóm đạo Sài Gòn lung linh trong Giáng sinh Xóm đạo Sài Gòn lung linh trong Giáng sinh

TT0 - Tối 23-12, dạo quanh một vòng Sài Gòn, đặc biệt là xóm đạo quận 8 và Gò Vấp, những con đường và nhà thờ ở đây như được khoác lên mình chiếc áo mới lung linh và rực rỡ sắc màu trong Giáng sinh.

CÔNG TRIỆU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận