Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Tình người ở phiên tòa bác sĩ Lương

07/05/2018 16:06 GMT+7

TTO - Sáng sớm nay 7-5, bác sĩ Lê Thị Hiếu (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) và các đồng nghiệp, trong đó có 3 người đáp tàu đêm từ Nghệ An ra, đã đi Hòa Bình để động viên một đồng nghiệp của họ là bác sĩ - bị cáo Hoàng Công Lương.

Tình người ở phiên tòa bác sĩ Lương - Ảnh 1.

Chủ tọa phiên tòa tuyên bố hoãn phiên tòa do các luật sư vắng mặt - Ảnh: NAM TRẦN

Nhóm của bác sĩ Lê Thị Hiếu rời Hà Nội lúc 6h sáng. Họ đến Hòa Bình để an ủi đồng nghiệp Hoàng Công Lương, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, người hôm nay phải ra tòa với tư cách bị cáo, cũng là người mà các chị chỉ mới biết qua báo chí. 

Các chị đến đây vì tình đồng nghiệp.

Phiên toà đặc biệt

Không chỉ chị Hiếu và các đồng nghiệp, phiên toà này còn có rất nhiều người không phải là người thân của các bị cáo, cũng không phải người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Đó là các cô giáo của cháu Hoàng Thị Ngọc Minh - con đầu của bác sĩ Lương ở Trường mầm non Đồng Tiến, là hàng xóm của bác sĩ Lương ở xóm 9, xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình.

Một cô giáo rơm rớm nước mắt kể rằng cô và bác sĩ Lương là hàng xóm. Họ cùng về đây ở 5-6 năm trước, khi đây là vùng đất mới, các gia đình trẻ cùng đến lập nghiệp. Bác sĩ Lương là một thanh niên trẻ và hiền, rất hay giúp đỡ mọi người. 

Từ ngày bác sĩ bị khởi tố rồi tạm giam 13 ngày, tất cả mọi người đều thương và hôm nay họ rủ nhau đến phiên toà từ rất sớm để ủng hộ. Tình làng xóm là vậy.

Ở phiên toà này, có đại diện 18 gia đình nạn nhân vụ tai biến chạy thận hôm 29-5-2017, vụ việc nguồn cơn dẫn đến phiên toà này. 

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con gái bà Nguyễn Thị Minh, một trong số tám nạn nhân tử vong ngay sau khi xảy ra tai biến, cho hay chị chỉ mong vụ việc nhanh chóng được giải quyết để linh hồn mẹ chị và những nạn nhân khác được an ủi. 

Từ khi mẹ chị mất, Bệnh viện đa khoa Hoà Bình và các gia đình nạn nhân đã có bốn cuộc làm việc. Bệnh viện nói chỉ bồi thường theo từng mức độ và phải có hoá đơn giải trình các chi phí tang lễ mới được bồi thường. Có hoá đơn rồi thì bệnh viện nói chi phí không hợp lý và họ nói đưa vụ việc ra toà.

Thế nhưng tại phiên toà sáng nay, cả bệnh viện và luật sư của bệnh viện đều không có mặt. Điều đó khiến chị và các thân nhân của nạn nhân rất buồn. Mẹ chị Tuyết đã mất, và nạn nhân trẻ nhất tử vong trong vụ tai biến đã qua đời khi mới 36 tuổi.

Tháng 1-2018 vừa qua, một nạn nhân bị tai biến nữa đã tử vong, nâng tổng số nạn nhân tử vong lên chín người. Và chín người khác cũng yếu đi rất nhiều sau tai biến. 

Nhưng theo thông tin trước phiên tòa từ bệnh viện, họ chỉ chuẩn bị để đền bù cho 8 người tử vong đầu tiên, những người cùng gặp tai biến khác không thuộc diện được bồi thường.

Tuy nhiên khi trao đổi với báo chí ngoài phiên toà, chị Tuyết và các gia đình nạn nhân đều mong toà án xét xử đúng người đúng tội, để bác sĩ Lương nhanh chóng được trở lại cứu chữa cho người bệnh.

Tình người ở phiên tòa bác sĩ Lương - Ảnh 2.

Bị cáo Sơn - nhân viên phòng vật tư của bệnh viện - Ảnh: NAM TRẦN

Tôi được an ủi nhiều vì thân nhân bệnh nhân

Khi phiên toà sáng 7-5 được chủ tọa tuyên bố tạm hoãn, bác sĩ Hoàng Công Lương trở về nhà. Hôm nay bác sĩ có nhiều khách từ nơi xa đến. 

Bác sĩ không biết họ, nhưng vì tình đồng nghiệp họ đã đến đây để chia sẻ và động viên. Nhưng điều an ủi nhất với bác sĩ Lương là tấm lòng của thân nhân những người bệnh.

Bên lề phiên xử, bác sĩ Hiếu và các đồng nghiệp đã xin phép chị Tuyết được cùng chụp một bức ảnh. Chị Hiếu đứng mãi để lắng nghe lời chị Tuyết, rồi chị chảy nước mắt thổ lộ những lời của chị Tuyết nói làm giới bác sĩ được động viên rất nhiều.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Nguyên, từng làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cũng có mặt tại phiên toà. Bác sĩ Nguyên cho hay nếu bác sĩ Lương bị đi tù thì chị hay bất kể bác sĩ nào cũng có nguy cơ tương tự vì những bất cập và thiếu quy trình.

Bác sĩ Hoàng Công Tình - phụ trách Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa Hoà Bình - kể anh luôn mơ một ngày khi bác sĩ Lương đã được đình chỉ điều tra và trở về làm việc bình thường, anh sẽ có dịp tri ân các thầy, những người đồng nghiệp và người dân đã luôn dành cho bác sĩ Lương tình cảm chân thành.

Một ngày trước phiên toà, 42 bác sĩ của Khoa đã cùng cúi đầu trước những bệnh nhân đã đi xa sau vụ tai biến cách đây gần một năm. "Bão" đã đến nơi này, mong "bão" dừng để họ lại tiếp tục được làm việc. 

Chúng tôi lắng nghe bên phòng cấp cứu có tiếng máy theo dõi bệnh nhân, người bên cạnh tôi nói chị ấy rất sợ tiếng máy này. 

Vâng, còn hàng trăm người bệnh đang chờ bác sĩ.

Và ngày 15-5, bác sĩ Lương sẽ lại ra toà.

Giới y khoa gửi 15.400 Giới y khoa gửi 15.400 'chữ ký đồng thuận' tới phiên tòa xử bác sĩ Lương

TTO - Sáng nay 7-5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo liên quan đến tai biến chạy thận hôm 29-5-2017 làm 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận