Vụ chạy thận làm 8 người chết: nhiều tình tiết có lợi cho bác sĩ Lương

23/03/2018 21:12 GMT+7

TTO - Các bác sĩ đề nghị cần xem xét kỹ quyết định truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Vụ chạy thận làm 8 người chết: nhiều tình tiết có lợi cho bác sĩ Lương - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương hỏi thăm bệnh nhân ngày 22-3, ngày đầu tiên đơn vị Thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hoạt động trở lại sau sự cố hồi tháng 5-2017 - Ảnh: Facebook

Ngày 23-3, Tổng hội Y học Việt Nam đã có văn bản gửi Sở Y tế Hoà Bình. Trong đó Tổng hội với tư cách là hội nghề nghiệp đã phát hiện nhiều tình tiết có lợi cho bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, người đang bị truy tố do liên quan đến ca chạy thận làm 8 người tử vong hồi tháng 5-2017.

Tổng hội Y học VN cho rằng các yếu tố được đưa ra để định tội danh với bác sĩ Hoàng Công Lương là cần phải xem xét thêm.

Cụ thể, theo quy chế bệnh viện, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phải chịu chất lượng về trang thiết bị y tế, mà đó là trách nhiệm của đơn vị được giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ.

Luật Khám bệnh chữa bệnh cũng quy định nhiệm vụ của người hành nghề như hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, khám bệnh, chẩn đoán bệnh...

Như vậy bác sĩ Lương không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng để lọc máu sau bảo trì hệ thống.

Tổng hội Y học VN cũng cho biết trước khi bác sĩ Lương ra y lệnh chạy máy lọc máu cho người bệnh, điều dưỡng cùng Khoa đã vào ấn nút khởi động hệ thống lọc nước, quan sát đồng hồ thấy báo chỉ số an toàn nên để hệ thống tiếp tục hoạt động, trên cơ sở đó bác sĩ Lương mới ra y lệnh cho lọc máu điều trị cho bệnh nhân.

Tổng hội Y học cũng đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hoà Bình xem xét kỹ lưỡng các yếu tố, đảm bảo xét xử đúng người đúng tội đúng pháp luật.

Tổng hội Y học VN cũng tiếp tục làm việc với các luật sư và cho biết các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng cung cấp các căn cứ chuyên môn, làm rõ căn cứ pháp lý liên quan đến việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố và những bất hợp lý của quyết định này.

Giới y khoa cũng đang có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ pháp lý cho bác sĩ lương, trong đó có cả vận động ký tên ủng hộ bác sĩ Lương.  

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận