19/03/2022 15:45 GMT+7

Tỉnh miền núi Sơn La đề nghị đầu tư sân bay Nà Sản theo phương thức PPP

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - UBND tỉnh Sơn La trình Thủ tướng chấp thuận về chủ trương đầu tư dự án cảng hàng không (sân bay) Nà Sản theo hình thức đối tác công tư (PPP) và giao UBND tỉnh này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án.

Tỉnh miền núi Sơn La đề nghị đầu tư sân bay Nà Sản theo phương thức PPP - Ảnh 1.

Cảng hàng không Nà Sản xuống cấp, phải đóng cửa từ năm 2004 - Nguồn: Bộ GTVT

Đây là nội dung trong tờ trình do Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh ký gửi Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải ngày 18-3 về việc đầu tư xây dựng dự án sân bay Nà Sản theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo UBND tỉnh Sơn La, sân bay Nà Sản được Thủ tướng xác định trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không Việt Nam giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23-2-2018 và đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 1-2015.

Cụ thể, sân bay Nà Sản được quy hoạch với quy mô cảng hàng không nội địa cấp 4C và sân bay quân sự cấp I, là loại sân bay dùng chung dân dụng và quân sự; công suất đến năm 2030 đạt 1,5 triệu hành khách/năm; diện tích quy hoạch 498,67ha.

Tổng mức đầu tư dự án xây dựng sân bay Nà Sản theo quy hoạch khoảng 2.000 tỉ đồng. Trong đó, phần vốn Nhà nước tham gia thực hiện dự án, tỉnh Sơn La sẽ cân đối, bố trí khoảng 300 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư công để thúc đẩy công tác thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án (công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư khoảng 170 tỉ đồng).

UBND tỉnh Sơn La cho biết khu vực thực hiện dự án sân bay Nà Sản đã cắm mốc giới theo quy hoạch chi tiết được duyệt, cập nhật vào nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Sơn La đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất của tỉnh.

Tỉnh sẽ ưu tiên dùng nguồn lực của địa phương để thực hiện giải phóng mặt bằng và đã xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng sân bay Nà Sản.

Hiện nay đã có các nhà đầu tư như: Công ty cổ phần Him Lam Thủ Đô, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC... quan tâm nghiên cứu đầu tư dự án sân bay Nà Sản theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT - một loại hợp đồng của phương thức PPP).

Sân bay Nà Sản nằm cạnh quốc lộ 6 thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cách thành phố Sơn La khoảng 20km về phía nam.

Sân bay này được người Pháp xây dựng vào khoảng năm 1950. Đến đầu thập niên 1960 khôi phục hoạt động nhưng sau một thời gian đã dừng khai thác do hành khách ít.

Năm 1994, sân bay Nà Sản được khai thác trở lại, tháng 5-2004 sân bay này đóng cửa vì hệ thống cơ sở hạ tầng không đáp ứng được các yêu cầu khai thác.

Gần 2.300 tỉ đồng đầu tư Cảng hàng không Nà Sản Gần 2.300 tỉ đồng đầu tư Cảng hàng không Nà Sản

TTO - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa trình Cục Hàng không xem xét, thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng Cảng hàng không Nà Sản (Sơn La) với tổng mức đầu tư hơn 2.295 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên