15/06/2022 10:26 GMT+7

Tình mạng - yêu thương thì ít, đắng cay lại nhiều - Kỳ 4: Kết nối ảo mà thành lứa đôi

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Bên cạnh quá nhiều trò lừa tình - moi tiền trên mạng, cũng có những mối lương duyên nên hình hài nhờ sự mai mối mát tay của các ứng dụng hẹn hò.

Tình mạng - yêu thương thì ít, đắng cay lại nhiều - Kỳ 4: Kết nối ảo mà thành lứa đôi - Ảnh 1.

Nhiều cặp đôi đã tìm thấy nhau nhờ ứng dụng hẹn hò trực tuyến VietnamCupid - Ảnh: CÔNG TRIỆU chụp màn hình

Hoặc nếu không thể tìm thành công một nửa của mình, người trẻ ngày nay cũng tìm đến các app hẹn hò để tìm bạn chung sở thích rồi lập nhóm... đi chơi.

Sự nghiêm túc và chân thành của anh suốt 3 năm trời khiến mình rung động, thế là... đồng ý luôn.

Võ Hồng Trâm

Lời hứa thủy chung từ bên kia bán cầu

Một đám cưới ở tận trời Âu là kết quả đầy bất ngờ của mối tình Tinder giữa cô gái Võ Hồng Trâm (28 tuổi, quê Gia Lai, hiện sống tại TP.HCM) và anh chàng điển trai người Pháp.

Trâm là cô gái xinh đẹp, tài năng và đầy ước mơ. Cô kể vì trước rất hay đi du lịch đây đó nên đã tìm đến các app hẹn hò tìm bạn ở các nước mình sẽ đến, hờ phòng lúc cần còn nhờ tới. "Lúc đầu tôi còn tính xóa luôn ứng dụng vì toàn gặp phải mấy anh chàng đi phượt rồi tìm tình một đêm thôi. 

Đến khi tôi đi du lịch Myanmar thì vuốt được anh chồng hiện tại cũng đang đi du lịch đến đó, trùng hợp nữa là anh này cũng tính sang VN mà đó lại là quê hương của mình", Trâm nói.

Trâm kể ban đầu cả hai cũng chỉ xem nhau là bạn, dọc khắp hành trình khám phá Myanmar thì cả hai cùng kể nhau nghe về sở thích, quan điểm yêu đương và gia cảnh. Ngày kết thúc tour, cả hai quyết định đổi vé để được ngồi chung trên chuyến bay về VN. 

"Nhưng chỉ vừa bay về tận VN thì gia đình anh ở Pháp điện sang báo có người thân mất nên phải về liền. Cảm giác khi đã lên nhiều kế hoạch, dự định rồi nhưng phải cắt ngang cũng khá hụt hẫng", Trâm nhớ lại kể.

Tuy nhiên, chỉ với lời hứa trước khi rời đi rằng "sẽ quay lại VN để gặp em", Trâm và chàng trai người Pháp đã nhắn tin qua lại trên Tinder gần ba năm trời. Đùng một ngày, anh chàng người Pháp lại báo đang ở VN và muốn được gặp mặt. 

"Vừa gặp mặt thì anh ấy đã quỳ xuống cầu hôn, bảo rằng thời gian rồi qua Pháp chỉ để thu xếp công việc chuẩn bị cho lễ cưới, nếu mình đồng ý thì sẽ đặt vé máy bay cho gia đình bên đó sang VN. Sự nghiêm túc và chân thành của anh suốt ba năm trời khiến mình rung động, thế là... đồng ý luôn", Trâm cười.

Giữa năm 2018, sau lễ cưới tại VN, Trâm được anh chồng người Pháp chu đáo tổ chức một bữa tiệc thành hôn đầy lãng mạn trong một nhà hàng cạnh dòng sông tại thành phố Lyon, miền đông nước Pháp.

Như nhiều tín đồ của "tình mạng" vẫn thường truyền tai nhau, để thành đôi giữa dòng mạng tấp nập thì các cặp đôi phải có đủ duyên phận, may mắn và đặc biệt phải thật sự tỉnh táo.

Với Anna Trương (ngụ quận 7, TP.HCM) và bạn trai, quá trình hẹn hò suốt ba năm nay nhờ cái "quẹt" của Tinder là một hành trình rất dài. Để tự tạo duyên phận cho chính mình, Anna nói rằng cả cô và bạn trai không ngần ngại đặt ra cho nhau những nguyên tắc trong hẹn hò. 

Cô gái tuổi 28 cũng từng chia sẻ những nguyên tắc của riêng mình lên cộng đồng Hẹn hò trực tuyến, bài viết nhận được sự quan tâm của hơn 55.000 thành viên trong nhóm.

"Để có một mối quan hệ lâu dài từ Tinder thì mình đã có quy tắc: đi chơi với nhau sẽ không bấm điện thoại, biết xin lỗi sau mỗi lần cãi vã, con gái muốn gì thì phải nói thẳng. 

Đặc biệt là không hứa hẹn quá nhiều, mình biết cái này hơi khó với các bạn nữ nhưng chúng ta cũng nên rèn một "cái đầu thép" vì thường ngôn tình quá sẽ hay bể lắm", Anna nhắn nhủ đến cộng đồng Hẹn hò online. Kết quả cho mối tình Tinder sau ba năm hẹn hò là hiện nay Anna và bạn trai đã chụp hình cưới, sẽ làm lễ thành hôn vào tháng 9 tới.

Tình mạng - yêu thương thì ít, đắng cay lại nhiều - Kỳ 4: Kết nối ảo mà thành lứa đôi - Ảnh 3.

Kết quả mối tình Tinder sau 3 năm hẹn hò là hiện nay Anna và bạn trai đã chụp hình cưới - Ảnh: NVCC

Chỉ tìm bạn, không tìm bồ

Sau gần hai năm cần mẫn "xài tuốt" các app hẹn hò nhưng mãi không thể "thoát ế" dù ngoại hình đầy cuốn hút, công việc ổn định, Mạc Văn Quân (29 tuổi, kinh doanh tự do, ngụ quận 3) nói rằng đã chuẩn bị tinh thần để xóa đi các tài khoản của mình trên các app hẹn hò trực tuyến. Trước khi xóa, 

Quân sửa dòng quote (trích dẫn) của mình trên app hẹn hò thành "chỉ tìm bạn, không tìm bồ" như vớt vát phần nào bao nỗ lực từ mong mỏi tìm một nửa đời mình bấy lâu.

Bất ngờ ập tới tức thì khi chỉ sau vài giờ đồng hồ chỉnh sửa trích dẫn thì tài khoản của Quân lại nhận được hàng chục lượt tương hợp - điều chưa hề có trước đó, kể cả khi anh bung tiền dùng các gói nâng cấp trên ứng dụng. 

"Mình chỉ đăng vui nhưng không ngờ lại nhiều người có nhu cầu đến thế, khi gặp khó trong việc tìm bạn hẹn hò thì mọi người mong tìm được bạn có chung sở thích để đi chơi, ăn uống", Quân chia sẻ.

Bài viết với dòng trạng thái "chỉ tìm bạn, không tìm bồ" được Quân đăng lại trong một nhóm kín trên mạng xã hội và lập tức nhận được sự tương tác tích cực của gần 150.000 thành viên đang theo dõi nhóm. Kéo theo đó là hàng loạt bình luận kể về sở thích từ ăn uống, mua sắm, vui chơi, ca hát cho đến nhậu nhẹt...

Nhóm mạng được lập nên vốn chỉ bàn chuyện hẹn hò trực tuyến lại trở nên rôm rả chưa từng có với các buổi hẹn gặp mặt đầy đông vui. Đa số trong đó đều là những người trẻ đã nhiều năm sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến để tìm người tình nhưng vẫn chưa thể ghép được đôi.

"Tin được không khi quẹt Tinder cả mấy năm liền mà chẳng tìm được bồ nhưng mới đi ăn cùng mọi người một lần mà chị kia đã tìm được người yêu rồi. Cặp đó mới hôm qua còn thông báo sẽ cưới trong tháng 7 tới nữa đó", Quân cười nói.

Báo cáo gần đây về thị trường di động (State of Mobile 2022) của Data.ai cho biết thế giới đã chi gần 4 tỉ USD (vào năm 2021) cho các ứng dụng hẹn hò. Bốn thị trường có lượng người sử dụng nền tảng hẹn hò nhiều nhất năm 2021 là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh và Trung Quốc.

Tại khu vực Asean, báo cáo cho thấy người dùng VN, Singapore, Thái Lan và Philippines chi nhiều nhất cho Tinder. Riêng VN, Singapore và Philippines là ba quốc gia trong khu vực có số lượt tải về ứng dụng Tinder nhiều nhất trong năm 2021.

Tại một khảo sát của Decision Lab với 1.012 người VN thì có đến 65% trong số đó đang sử dụng ít nhất một ứng dụng hẹn hò. Trong đó, Tinder là ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất (chiếm khoảng 22%). Theo sau là các ứng dụng nhắn tin như Zalo, Telegram... chiếm khoảng 21%; Facebook Dating chiếm khoảng 17%.

Ngạc nhiên hơn khi người Việt sử dụng các ứng dụng hẹn hò phần lớn để làm quen bạn mới, chiếm tỉ lệ 48%. Trong khi đó, mục đích hẹn hò chỉ chiếm 39%, còn tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài chỉ chiếm 35%. Ngoài ra, một số mục đích sử dụng ứng dụng hẹn hò khác cũng được chỉ ra như mở rộng mối quan hệ 34%, tình một đêm 15%.

Về tần suất sử dụng, báo cáo đánh giá người Việt sử dụng ứng dụng hẹn hò khá thường xuyên, với gần 30% số người tham gia khảo sát sử dụng hằng ngày, 19% sử dụng với tần suất 2-3 lần/tuần, 15% sử dụng với tần suất 6-7 lần/tuần...

***************

Khi tôi thông báo mình sắp cưới, không một ai tin cả. Mà đúng thật, kể cả tôi cũng không tin nổi mình sắp lấy chồng, khi mà chỉ hơn một tháng trước tôi vẫn đang yên ổn với đời sống độc thân và ngày ngày quẹt quẹt điện thoại...

>> Kỳ tới: Khúc ballad mình cưới nhau đi sau những cú quẹt

Tình mạng - yêu thương thì ít, đắng cay lại nhiều - Kỳ 3: Vỡ mộng túp lều tranh và hai trái tim vàng Tình mạng - yêu thương thì ít, đắng cay lại nhiều - Kỳ 3: Vỡ mộng túp lều tranh và hai trái tim vàng

TTO - Từng ngón nghề của những gã chuyên lừa đảo qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến được truyền thông đăng tải ra rả, thậm chí chuyển tải thành phim... nhưng có lẽ hồi chuông ấy vẫn chưa đủ mạnh để cảnh tỉnh những chàng trai cô gái hay mơ mộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận