12/06/2022 11:45 GMT+7

Tình mạng - yêu thương thì ít, đắng cay lại nhiều - Kỳ 1: 'Quẹt quẹt' săn tình

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Không chịu nổi sự cô đơn nhưng ngại kết giao hoặc gặp khó trong việc tìm bạn, ngày càng nhiều người tìm đến các trang mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Tình mạng - yêu thương thì ít, đắng cay lại nhiều - Kỳ 1: Quẹt quẹt săn tình - Ảnh 1.

Sự tiện lợi mà công nghệ mang lại khiến người tìm đến các trang mạng, app hẹn hò trực tuyến ngày một đông - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ở đó mọi người chỉ cần tạo cho mình bộ hồ sơ "xịn xò" là đã có thể thỏa thích tán gẫu cùng người lạ. Một cái kết ngọt ngào sẽ đến với những ai đủ may mắn, ngược lại, nhiều người nhận phải trái đắng cũng chỉ từ cái "quẹt".

Có gì ở các trang mạng xã hội và đặc biệt là Tinder, VietnamCupid, Facebook Dating và Litmatch (bốn ứng dụng hẹn hò trực tuyến được nhiều người Việt tin dùng) mà mê hoặc lòng người đến thế?

Trả lời ngay, đó là khi ứng dụng hẹn hò giải quyết được những nhu cầu rất thực tế như kết giao tâm sự, hẹn hò yêu đương, hay thậm chí là tìm những mối quan hệ để "vui vẻ".

Lèo tèo vài lượt match miễn phí thì dễ gì tìm được người trong mộng, tôi đổ cả đống tiền vào mua các gói Tinder gold đây mà chẳng ăn thua nữa là.

Hoàng Cường (29 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Yêu bằng mắt

Gần 17 triệu kết quả được Google đưa ra chỉ sau hơn nửa giây tìm kiếm với từ khóa "ứng dụng hẹn hò trực tuyến", ngần ấy đủ để lý giải cho việc vì sao hẹn hò trực tuyến lại trở thành một "hot trend" nổi đình nổi đám trong đại dịch COVID vừa qua và ngay cả hiện nay.

Nhiều nền tảng mạng xã hội, ứng dụng (app) hẹn hò chỉ yêu cầu một vài thông tin từ người dùng mới nhưng cũng có những app bắt người dùng phải hoàn thành "hằng hà sa số" thủ tục đăng ký, thông tin cá nhân cùng cả trăm câu hỏi về tính cách, sở thích, thói quen, lối sống, quan điểm sống lẫn xu hướng chính trị...

Sau lần khai tên tuổi, giới tính khi trực tiếp tạo mới tài khoản trên ứng dụng hẹn hò, tôi giật mình với câu hỏi: Khuynh hướng tình dục của bạn là? Gần chục khuynh hướng được app này đưa ra nhằm gợi ý cho người dùng như: dị tính, đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, vô tính, á tính, toàn tính, phi dị tính và kể cả chưa xác định rõ khuynh hướng.

Đăng ít nhất hai tấm ảnh nhận diện kèm những thông tin nền kiểu "Tôi là ai? Tôi làm gì? Ở đâu? Thích cái gì?"... là tôi đã có thể bắt đầu "quẹt" ứng dụng.

Cách thức sử dụng các ứng dụng hẹn hò rất đơn giản, chỉ cần mở app lên và quẹt trái, phải màn hình điện thoại. Thấy ai đó "chướng tai gai mắt" thì vuốt trái để bỏ qua. Ngược lại, nếu bắt gặp một ai đó có ngoại hình bắt mắt, mô tả quyến rũ, người dùng có thể vuốt phải để chọn.

Với một số app hẹn hò, chỉ khi hai tài khoản cùng đồng ý quẹt phải nhau, nghĩa cùng "match" nhau (tương hợp - PV) thì khi đó ứng dụng mới cho phép hai người đi đến trò chuyện.

Để có một tài khoản "xịn xò" với mong muốn sẽ nhận được nhiều cái "match" từ người dùng khác, tôi cũng phải tìm đến những "người thầy" đi trước nhờ mách nước.

Thấy trang cá nhân trống trơn của tôi, "soái nam" Hoàng Đức (25 tuổi, ở Q.3, TP.HCM) bày chiêu: "Trời ơi. Cho dù mình có không đẹp đi nữa thì trang cá nhân phải có những tấm hình thật bắt mắt, sở thích cũng phải thật "hot", các cô gái rất thích đàn ông mê đi du lịch đây đó, nuôi cún cưng cũng là một điểm cộng. Có bột mới gột nên hồ được chứ, ở đây mọi người yêu nhau bằng mắt mà".

Với nhiều năm trải tất tần tật "thể loại" hẹn hò qua ứng dụng trực tuyến, Thanh Đào (27 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) hiến kế thêm: "Giờ thiếu gì ứng dụng chụp ảnh siêu lung linh, kiếm đại một chiếc siêu xe, xế hộp để gây ấn tượng chẳng hạn. Dại gì không khai quá lên công việc mình để thu hút mọi người, đừng lố quá là được".

Cũng theo các đàn anh đàn chị trong "làng yêu", hẹn hò mạng có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào những ấn tượng ban đầu qua màn hình ứng dụng. Tiếng sét ái tình chỉ "đánh" vào những ai có trang cá nhân đủ sức thu hút.

Tình mạng - yêu thương thì ít, đắng cay lại nhiều - Kỳ 1: Quẹt quẹt săn tình - Ảnh 3.

Có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn hội nhóm được lập ra để phục vụ cho chuyện hẹn hò trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội Facebook - Ảnh: CÔNG TRIỆU chụp màn hình

Bung tiền mua lượt hiển thị, lượt thích

Trước khi bắt đầu, tôi và những FA (Forever Alone, cô đơn - PV) khác đều phải nắm và tuân thủ hàng chục quy tắc từ cộng đồng này, đó là việc chính danh tài khoản cá nhân, không đăng những thông tin mang tính bịa đặt, vu khống; nghiêm cấm các hành vi gạ tiền hoặc lừa đảo...

Bằng một tài khoản Tinder "xịn xò" và những mẹo đã lận lưng, lần này tôi kỳ vọng sẽ tìm được cho mình một tình yêu đích thực từ ứng dụng.

Nhưng "người tính không bằng trời tính", dĩ nhiên không phải lần nào có bột cũng sẽ gột nên hồ. Ở trên đó (các app hẹn hò), đâu đâu cũng là những tài khoản đầy hấp dẫn, gái khoe sắc, trai khoe tài hoặc khoe bất kỳ thứ gì có thể khoe...

Rất khó để được nhắn tin cùng ai đó trên các ứng dụng hẹn hò bởi trước khi chọn tương hợp một ai đó thì cả hai đều phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin của đối phương. Để chắc chắn rằng sẽ có người tương hợp lại, tôi chọn "thả tim" tất cả những tài khoản khác giới được hiển thị trên bảng tin.

Đáp lại cả ngàn tim được gửi đi, ứng dụng hẹn hò của tôi vẫn không một động tĩnh. "Ở đây là thế đấy, y như đãi cát tìm vàng nhưng chắc gì đã tìm được tình yêu đích thực, khó lắm", bạn Tiểu Yến (ngụ Q.1), "fan" của một loạt app hẹn hò trực tuyến, tâm sự.

Động viên mình "dù đầu không xuôi nhưng đuôi sẽ lọt", tôi tiếp tục tạo cho mình một tài khoản "xịn xò" hơn trước và thả tương hợp tìm bạn trên một ứng dụng hẹn hò khác. Nhưng không, lần này tôi tiếp tục vỡ mộng, nhận ra "chẳng có bữa trưa nào là miễn phí". Đó là khi với ứng dụng trước tôi có thể gửi đi cả ngàn lượt thích miễn phí mỗi ngày thì nay mọi thứ đã bị giới hạn.

Với mong muốn sớm tìm được người có thể chuyện trò trước khi nghĩ đến việc hẹn hò, yêu đương, tôi bắt buộc phải bung tiền để mua các gói nâng cấp tài khoản.

Như với ứng dụng Tinder, để nâng cấp tài khoản, nghĩa là mua các lượt thích, "super like" (tính năng thể hiện rằng bạn cực kỳ thích ai đó), lượt hiển thị trên bảng tin của ai đó... người dùng có thể phải trả từ 100.000 đến gần 200.000 đồng/gói/tháng.

Tiết kiệm thời gian, dễ mở lời

Xung quanh trào lưu hẹn hò online, đâu đó vẫn còn những lời cười chê kiểu "Làm gì đến nỗi mà phải lên mạng tìm người yêu", hay lời phê phán: "Loại chẳng ra gì, sợ người đời quá biết mình nên mới phải mò lên mạng kiếm"...

Lý giải cho việc vì sao không trò chuyện trực tiếp hoặc kết bạn với những người đã quen biết sẵn, Hoài Thu (22 tuổi, ngụ Q.1) nói: "Bởi vì những tiện ích mà công nghệ giúp tôi tiết kiệm được thời gian và công sức khi hẹn hò, nó cũng đã phát huy hiệu quả hơn khi giúp người dùng an toàn trong mùa dịch vừa rồi, cứ hẹn hò "chát chít" trước đã, đâu mất mát gì".

Trong khi đó, ngày ứng dụng Tinder ra đời cũng là khi anh Văn Hoàng (32 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) nói rằng mình... trúng số. "Nếu hẹn hò theo lối truyền thống, nghĩa là phải gặp mặt để lời qua tiếng lại, tìm hiểu nhau trước khi nghĩ đến chuyện hẹn hò yêu đương thì chắc tôi ế suốt đời quá.

Tôi có một tật xấu là chỉ cần ngồi với người lạ thì đố ai cạy được miệng tôi nói nửa lời, bởi vậy mà mọi kế hoạch hẹn hò của tôi theo lối truyền thống đều bị phá sản, còn ở Tinder thì chưa chắc à", anh Hoàng cười.

****************

Cùng những hy vọng hai nửa sẽ tìm thấy nhau giữa "dòng mạng" tấp nập, nhiều kẻ đi tìm tình yêu ảo - thực vẫn thường ta thán về những nỗi buồn mà chỉ ai trong cuộc mới hiểu thấu.

>> Kỳ tới: Hoa hồng chảy máu

The Tinder Swindler: Nạn nhân của hò hẹn The Tinder Swindler: Nạn nhân của hò hẹn

TTO - Ngày nay, cách đơn giản nhất để có thể gặp ai đó là tải xuống Tinder - một ứng dụng hẹn hò nổi tiếng và vuốt nó.

CÔNG TRIỆU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên