07/12/2023 07:09 GMT+7

Tình hình nhiều khó khăn, các giải pháp chưa được bàn luận sôi nổi

Buổi thảo luận tại tổ kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X (ngày 6-12) rất ít ý kiến từ đại biểu, trong khi tình hình kinh tế, xã hội của TP.HCM có quá nhiều việc phải và cần bàn luận giải pháp.

Đại biểu HĐND TP.HCM tham gia thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X, chiều 6-12 - Ảnh: HỮU HẠNH

Đại biểu HĐND TP.HCM tham gia thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X, chiều 6-12 - Ảnh: HỮU HẠNH

Cả một buổi thảo luận tại tổ số 1 (địa điểm hội trường chính của kỳ họp), chỉ có 5 đại biểu phát biểu ý kiến. Ở các tổ khác, không khí thảo luận cũng không mấy sôi nổi hơn. Không khí thảo luận sôi nổi của những kỳ họp HĐND TP.HCM trước nay dường như không được phát huy.

Trong khi đó tình hình kinh tế, xã hội của TP.HCM, trong bối cảnh khó khăn chung của quốc tế và cả nước, hiện gặp rất nhiều khó khăn cần đại biểu góp ý, tham mưu, nêu ý kiến về giải pháp.

Ngay trong báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 do Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trình bày cũng đã nêu ra hàng loạt thách thức, khó khăn của nền kinh tế TP.HCM hiện nay và trong cả năm sau.

Giải ngân đầu tư công cao hơn cùng kỳ về giá trị tuyệt đối, nhưng tốc độ giải ngân còn thấp, chưa đạt kỳ vọng. Việc cải cách hành chính còn những quy trình, thủ tục chưa kịp thời, một số điểm nghẽn chậm được tháo gỡ.

Sản xuất công nghiệp trong nước nói chung và TP.HCM nói riêng bị ảnh hưởng, đơn hàng sản xuất giảm, hàng hóa tồn kho, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm, thu ngân sách chưa đạt dự toán, thu hút vốn FDI giảm...

Thực tế còn khó khăn hơn nhiều. Nhiều điểm nghẽn, vướng mắc của doanh nghiệp, đất đai, nhà ở xã hội, dự án đầu tư, thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp dù được UBND TP tích cực tháo gỡ nhưng chuyển biến chậm.

Rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu của thị trường bất động sản đứng trước nguy cơ phá sản, không còn thanh khoản, khó khăn chồng chất. Ở nhiều đường phố chính, vốn việc buôn bán diễn ra sầm uất, mặt bằng bị trả lại, bảng rao cho thuê treo kín mít chẳng ai đoái hoài.

Tình hình căng thẳng như vậy nhưng rất ít đại biểu chất vấn, nêu ý kiến về dự án, đầu tư công, và cũng rất ít kiến nghị, giải pháp được đưa ra.

Vậy trách nhiệm của đại biểu, những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, người dân địa phương ở đâu trong việc thảo luận, nêu giải pháp để giải quyết những vấn đề đại sự, nan giải này?

Chưa kể, với hơn 50 tờ trình về lĩnh vực kinh tế - ngân sách, dự án đầu tư, văn hóa xã hội tại kỳ họp, lẽ ra sẽ phải có một sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của các đại biểu. Nhưng kỳ vọng đó không diễn ra.

Một trong những trách nhiệm của đại biểu HĐND là thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

Trước những khó khăn chồng chất, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cần những tiếng nói trách nhiệm đó. Đáng tiếc, chỉ có một vài đại biểu HĐND TP.HCM trong thảo luận nhắc đến những khó khăn đó.

Kỳ vọng đại biểu HĐND TP.HCM sôi nổi tại buổi thảo luận hội trường, chất vấn

Kỳ họp thứ 13 còn 2 ngày. Hôm nay (ngày 7-12), các đại biểu sẽ nghe báo cáo tình hình thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường và tiến hành chất vấn - trả lời chất vấn với các giám đốc sở và chủ tịch UBND quận 12.

Điểm khác, thay vì thông báo cụ thể chất vấn một giám đốc sở như các kỳ họp trước đây, kỳ họp này sẽ chất vấn ngẫu nhiên thủ trưởng của các sở ngành. Tất cả những vướng mắc, khó khăn hiện nay đều thuộc trách nhiệm chung của các thành viên UBND TP.

Cử tri mong muốn sẽ có một không khí thảo luận, chất vấn sôi nổi như điều lãnh đạo Thành ủy, HĐND TP mong đợi: "Các đại biểu phát huy hết trí tuệ, khả năng để đóng góp các ý kiến, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và phát triển TP".

Ngày mai HĐND TP.HCM khai mạc: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm với những chức danh nào?Ngày mai HĐND TP.HCM khai mạc: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm với những chức danh nào?

Kỳ họp HĐND TP.HCM thứ 13 khai mạc ngày mai 6-12 sẽ lấy phiếu tín nhiệm với 31 người giữ chức vụ do HĐND TP.HCM bầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên