30/08/2023 15:25 GMT+7

Tính giá đất theo sát thị trường được không khi thị trường chưa minh bạch?

Theo Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang giao cho các bộ nghiên cứu làm sàn giao dịch bất động sản gắn với quyền sử dụng đất.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh - Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh - Ảnh: GIA HÂN

Làm đầu là dân sự, đuôi là hành chính

Ngày 30-8, giải trình thêm các ý kiến đại biểu Quốc hội về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết đã có nhiều đại biểu nêu vấn đề cơ chế thỏa thuận thu hồi đất.

Cụ thể, theo ông Khánh, một số đại biểu nêu đề nghị với các dự án thương mại người dân đã thỏa thuận được khoảng 80%, còn lại 20% thì Nhà nước phải đứng ra thu hồi.

"Đây là nội dung các địa phương, nhiều doanh nghiệp đề xuất nhưng theo luật, khi đã tự thỏa thuận có nghĩa đây là dân sự, còn đuôi sau chúng ta làm Nhà nước thu hồi là hành chính. Như vậy, một việc làm đầu là dân sự, đuôi là hành chính", ông Khánh phân tích.

Ông nhắc lại khi họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yêu cầu đối với nội dung này phải đảm bảo quy định của pháp luật. 

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga khi thảo luận ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định việc nếu như đã thỏa thuận được 80%, 20% còn lại chưa thỏa thuận được thì Nhà nước đứng ra thu hồi.

Liên quan quy định đất không đủ diện tích, ông Khánh nói có đại biểu đề nghị phải thu hồi ngay và có đại biểu lại đề nghị không được. Còn trong dự thảo luật dự kiến khuyến khích để thu hồi song với điều kiện người dân phải đồng tình, đồng thuận.

"Vấn đề này sẽ đảm bảo được quyền của nhân dân, còn việc xây nhà siêu méo, siêu mỏng sẽ có một luật khác và quy định về quy hoạch đô thị quy định.

Bởi vùng, khu đó khi làm một dự án phải có quy hoạch đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết... Có làm được hay không thì đó vẫn là đất của nhân dân, nhưng làm như thế nào cần gắn vào đất của đô thị", ông Khánh nêu thêm.

Nghiên cứu làm sàn giao dịch bất động sản

Liên quan giá đất, đại biểu Đinh Thị Phương Lan (tỉnh Quảng Ngãi) cho rằng dự thảo đã cụ thể thêm một bước về các phương pháp áp dụng định giá đất bao gồm phương pháp so sánh, thu nhập, thặng dư, hệ số điều chỉnh.

Tuy nhiên bà đề nghị tiếp tục rà soát các căn cứ định giá đất bao gồm mục đích sử dụng đất được đưa ra định giá theo thời hạn sử dụng đất; thông tin đầu vào để xác định giá đất và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất.

Còn đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Nội) cho hay việc xác định giá đất theo các phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu thập thặng dư trong thời gian qua được thực hiện cũng bộc lộ những điểm chưa thực sự mong muốn của các cơ quan quản lý, dễ dẫn đến sai phạm.

Do vậy quá trình soạn thảo đã tiếp thu phương pháp định giá đất bằng sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) nhân với giá đất trong bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành.

“Áp dụng hệ số K để tính giá đất sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian xác định giá đất cụ thể đảm bảo công khai minh bạch và nhà đầu tư sẽ chủ động trong việc xác định giá đất, lập phương án kinh doanh đầu tư của doanh nghiệp”, bà Mai nói.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Khánh cho hay trong dự thảo dự kiến đã tiếp thu đưa phương pháp tính thặng dư vào, trong đó nghiên cứu đưa thêm và bổ sung, chỉnh lý về nguyên tắc, điều kiện áp dụng về phương pháp tính giá đất.

Bởi theo nghị quyết 18 phải tính giá đất theo sát thị trường. Nhưng hiện nay đầu vào thị trường chưa thực sự minh bạch và chưa tính toán chính xác.

Hiện nay Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang giao cho các bộ nghiên cứu làm sàn giao dịch bất động sản gắn với quyền sử dụng đất, tuy nhiên trong luật sẽ cố gắng để làm thế nào tính được giá đất chính xác nhất.

"Chúng tôi dự định sửa nghị định 44 của Chính phủ và đầu vào cố gắng lấy những nguồn thông tin như từ thuế, sàn giao dịch bất động sản, tổ chức bán đấu giá, văn phòng công chứng, các giao dịch.

Trong đó tổng hợp lại đầu vào để đảm bảo có tính chính xác nhất trong việc giao dịch giá đất. Chính phủ cũng đang giao cho bộ nhiệm vụ phải có phương pháp tính giá đất chuẩn nhất", ông Khánh nói thêm.

Sửa Luật Đất đai, đại biểu Quốc hội: Không thể nghị quyết thuộc làu làu nhưng chỉ trích câu mình cầnSửa Luật Đất đai, đại biểu Quốc hội: Không thể nghị quyết thuộc làu làu nhưng chỉ trích câu mình cần

Đại biểu đề nghị trong dự Luật Đất đai sửa đổi cần quy định chặt chẽ doanh nghiệp chỉ được thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở thương mại theo đúng mục đích, quy hoạch đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên