Tính đúng, tính đủ tiền xử lý rác

24/10/2018 10:09 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Theo đó, sắp tới người dân ở TP không chỉ phải trả thêm tiền gom rác mà cả chi phí vận chuyển và xử lý rác.

Tính đúng, tính đủ tiền xử lý rác - Ảnh 1.

Người dân mong muốn có xe chuyên dụng lấy rác, chứ không thể dùng xe tự chế nhếch nhác như thế này (ảnh chụp trên đường Huỳnh Văn Bánh, Q.Phú Nhuận, TP.HCM trưa 23-10) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thời điểm quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1-11, nhưng theo Sở Tài nguyên - môi trường TP, thời điểm chính thức áp dụng đơn giá thu gom mới vẫn chưa được xác định.

Tính lượng rác bình quân theo ký

Bởi theo sở này, mức giá theo quy định của UBND TP là mức giá tối đa. Căn cứ vào mức giá này, UBND các quận huyện sẽ xây dựng mức giá chi tiết áp dụng cho các đối tượng sau khi có hướng dẫn của liên sở Tài nguyên - môi trường, Tài chính.

Theo quy trình, Sở Tài nguyên - môi trường sẽ lấy ý kiến các quận huyện và đơn vị liên quan về phương án giá thu gom, vận chuyển, xử lý rác. 

Sau đó, liên sở Tài nguyên - môi trường, Tài chính sẽ ban hành hướng dẫn cũng như tổ chức tập huấn cho các quận huyện trước khi thực hiện. 

"Dự kiến trong tuần này, sở sẽ họp với các quận huyện và sở ngành liên quan bàn cụ thể các vấn đề trên. Thời điểm để áp dụng mức giá mới này chưa xác định cụ thể, nhưng sẽ cố gắng thực hiện sớm trong năm nay", một cán bộ Sở Tài nguyên - môi trường TP cho biết.

Theo quyết định của UBND TP, cơ sở xác định chi phí thu gom rác tính theo ký. Đại diện Sở Tài nguyên - môi trường TP cho biết hiện vẫn chưa thống nhất được cách tính này. 

Tuy nhiên, hướng sắp tới sẽ tính bình quân, ví dụ mỗi hộ 5 người thì mức phát thải rác là 4kg/ngày và 120kg/tháng.

Tính đúng, tính đủ tiền xử lý rác - Ảnh 2.

Dự kiến tiền rác tăng gấp đôi

Nếu áp dụng cách tính này, áp mức tăng tối đa thì mỗi hộ phải trả tiền gom rác 43.680 đồng/tháng (364 đồng x 120kg, xem bảng). 

Bên cạnh đó, người dân cũng phải trả thêm tối đa 40 đồng/kg rác cho chi phí vận chuyển và sẽ có lộ trình tăng dần từ năm 2018 đến năm 2022. 

Riêng chi phí xử lý rác chỉ áp dụng mức cao nhất là 475 đồng/kg kể từ năm 2022.

Như vậy trong giai đoạn 2018- 2019, nếu áp dụng mức tính tối đa theo quyết định của UBND TP (xem bảng), mỗi hộ dân phải chi trả tiền thu gom và vận chuyển rác là 48.480 đồng/hộ/tháng (364 đồng x 120kg + 40 đồng x 120kg), tăng hơn gấp đôi so với 20.000 đồng/hộ/tháng như hiện nay.

Tính đúng, tính đủ tiền xử lý rác - Ảnh 3.

Đồ họa: T.ĐẠT

Ông Đỗ Anh Khang, phó chủ tịch UBND Q.Gò Vấp, cho biết hiện nay việc thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn các quận huyện đã được tổ chức đấu thầu. 

Vì vậy quyết định mới của UBND TP tạo sự chủ động cho các quận huyện trong việc xây dựng đơn giá, tổ chức đấu thầu, tiết kiệm ngân sách nhà nước. 

Cũng theo ông Khang, với cách tính mới nhiều khả năng mỗi quận huyện tùy theo đặc thù, gần hoặc xa các khu xử lý rác... sẽ có giá thu gom, vận chuyển rác khác nhau và hợp lý hơn so với mức giá thống nhất trên toàn TP như hiện nay.

Nghe thông tin TP.HCM tăng tiền thu gom rác và tính cả phí vận chuyển, xử lý rác với người dân, nhiều người còn băn khoăn, nhưng nhiều người đồng tình với việc phải tính đúng, tính đủ chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác vì Nhà nước không thể bao cấp mãi việc này. 

Và nhiều ý kiến cho rằng khi đã tính đúng, tính đủ với dân thì chất lượng dịch vụ phải tăng tương ứng, giờ thu gom rác phải hợp lý, tránh tình trạng để rác dồn ứ, bủa vây khắp đường phố như hiện nay.

Dân TP.HCM sẽ đóng tiền rác cao hơn từ tháng 11 Dân TP.HCM sẽ đóng tiền rác cao hơn từ tháng 11

TTO - Theo tính toán bước đầu, lượng rác thải trung bình của từng hộ nếu tính đúng tính đủ thì mỗi hộ phải trả khoảng 138.000 đồng/tháng. Nhưng theo lộ trình thì trước mắt mỗi hộ chỉ phải trả khoảng 48.000 đồng.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận