Tình dục trong tình yêu: Phải biết cái gì gây hại cho mình

17/02/2019 18:07 GMT+7

TTO - Các bác sĩ, chuyên gia nhìn nhận tình dục tuổi teen là sự bùng nổ. Các bạn trẻ hiện nay nhìn nhận vấn đề quan hệ tình dục đã thoáng hơn và tìm hiểu về vấn đề này ở độ tuổi sớm.

Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng nhận thức rõ những hệ lụy của quan hệ tình dục không an toàn, khiến tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên, nhiễm HIV ngày càng nhiều…

Không chỉ bạn gái, bạn trai cũng bị ảnh hưởng 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Học, phát triển ý thức về bản thân là quan trọng trong phát triển tình dục thực tế. Các bạn trẻ phải biết được hành vi nào là gây hại đối với mình. Ví dụ như biết từ chối quan hệ tình dục khi không sử dụng bao cao su.

TS. Phạm Thị Thúy, giảng viên, chuyên viên tham vấn tâm lý, cho hay khi được nghe chia sẻ của các bạn trẻ trong nhiều chương trình tư vấn, đa số các bạn có tư tưởng thoáng đối với quan hệ tình dục. Cũng có những bạn suy nghĩ là khi nào yêu đương nghiêm túc thì mới quan hệ tình dục, nhưng rất ít bạn trẻ còn giữ suy nghĩ sau kết hôn thì mới quan hệ tình dục.

Theo các chuyên gia, hậu quả dễ thấy của quan hệ tình dục không an toàn là mang thai ngoài ý muốn. Nhiều bạn trẻ cứ nghĩ là mình đã biết các biện pháp tránh thai, chủ quan nên vẫn mang thai ngoài ý muốn vì không biết cách áp dụng, ví dụ như mang bao cao su mà không đúng cách.

Thứ hai là lây truyền các bệnh qua đường tình dục, như lậu, HIV... Những bạn quan hệ tình dục thoải mái với nhiều người, quan hệ với đối tượng mại dâm, thì nguy cơ lây bệnh càng cao.

Hệ lụy nghiêm trọng, đáng quan tâm nữa là vấn đề tâm lý. "Thường bạn trai sau quan hệ tình dục có tâm lý ưa thích, còn bạn gái thường cảm thấy tội lỗi sau đó. Tuy nhiên, bạn gái có quan hệ tình dục sớm có khuynh hướng dễ dãi trong tình dục", bác sĩ Học chia sẻ.

TS. Phạm Thị Thúy cho hay trong quá trình tham vấn tâm lý, chị gặp nhiều trường hợp bạn trẻ không còn tin vào tình yêu, không tìm thấy hạnh phúc trong tình yêu, và có trường hợp dẫn tới bị trầm cảm.

Theo chuyên gia này, những bạn yêu đương sớm, có tư tưởng yêu đương tự do, thoáng, chưa yêu mà quan hệ tình dục, tới một lúc nào đó, tâm hồn các bạn sẽ trở nên chai sạn, các bạn sẽ có cảm giác trống rỗng và không còn tìm thấy niềm vui cuộc sống.

Khi giáo dục giới tính, nhiều người chỉ quan tâm tới các bạn gái mà quên dạy các bạn trai vì nghĩ rằng hậu quả chỉ xảy ra đối với các bạn gái. Tuy nhiên, các bạn trai cũng chịu những hậu quả của quan hệ tình dục không an toàn như mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hoặc có thể xuất tinh sớm, gây yếu sinh lí về sau và sự hủy hoại về tâm hồn cũng rất nặng nề.

Ngoài ra, nhiều trẻ bây giờ quan hệ tình dục sớm và nghĩ là thỏa thuận với nhau thì được phép mà quên mất rằng, nếu bạn gái hoặc gia đình bạn gái kiện khi bạn gái chưa đến 16 tuổi thì bạn trai phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi.

Đặt sự an toàn lên trên mặc cảm 

TS. Thúy cho rằng nhiều cha mẹ vẫn còn chủ quan trong giáo dục giới tính và tình dục an toàn cho con cái. Quan niệm giáo dục giới tính sớm là "vẽ đường cho hươu chạy" đã quá lạc hậu, mà phải phòng hơn chống.

Các chuyên gia khuyên cha mẹ hãy là bạn bè của con, phải là người cởi mở, thoải mái, thường xuyên trò chuyện với con thì có thắc mắc con mới hỏi và có chuyện con mới chia sẻ.

Một bạn trẻ khi mang thai ngoài ý muốn nếu không được bố mẹ chia sẻ thường tìm đến phòng nạo hút thai chui, và nguy cơ xảy ra những hậu quả khó lường. Nếu bố mẹ không quan tâm, uốn nắn, trẻ sẽ dễ sa vào tiếp tục quan hệ tình dục và mang thai nhiều lần.

Khi con cái tâm sự, cha mẹ không được trách mắng. Lúc đó, phải đặt sự an toàn của con cái là trên hết. Trường hợp bất đắc dĩ nạo hút thai, phải đến nơi có chuyên môn, an toàn và cha mẹ phải là người đồng hành cùng con để hạn chế tối đa nguy hiểm. Đợi con ổn định tâm lý rồi thì mới nói chuyện với con về tình dục, tình yêu để tránh nguy cơ. Những cha mẹ bực bội, la mắng con, đuổi con ra khỏi nhà không khác gì "đẩy con mình xuống hố".

Trong gia đình, bản thân cha mẹ phải là tấm gương cho con. Con cái sẽ nhìn vào cách cư xử của cha mẹ với nhau, nên cha mẹ yêu thương nhau thì trẻ sẽ học được bài học đối xử với người khác giới, bài học về tình yêu, trách nhiệm và sẽ yêu đương nghiêm túc, lành mạnh.

Bên cạnh đó, phải quan tâm đến đời sống tinh thần của trẻ. Trẻ cần dạy cách yêu, cách chọn bạn, cách quan hệ tình dục an toàn chứ không phải là cấm đoán.

"Trên mạng có quá nhiều thông tin và khi trẻ tự tìm hiểu rất dễ học phải những hành vi tình dục lệch lạc. Ví dụ như video nói rằng cứ quan hệ tình dục rồi mới yêu, tôi phản đối quan điểm này, vì đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho giới trẻ", TS. Thúy nói.

* Kỳ tiếp: Giới trẻ châu Á nghĩ gì về tình dục? 

NGỌC LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận