Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Tin vui cho người đã tiêm Evusheld tại Việt Nam

25/04/2022 11:00 GMT+7

100% người tiêm Evusheld không bị COVID-19 nặng hay tử vong sau 6 tháng theo dõi trong nghiên cứu PROVENT pha III vừa được Tạp chí Y khoa New England công bố. Thông tin này được nhiều người tiêm Evusheld thêm vui mừng.

Tin vui cho người đã tiêm Evusheld tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tiêm Evusheld tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội - Ảnh: HUỆ GIANG

PROVENT pha III là thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược, mang lại hiệu quả và chuẩn xác cao. Tạp chí Y khoa New England thông tin kết quả thử nghiệm PROVENT pha III với hơn 5.000 người tham gia. Kháng thể đơn dòng Evusheld giúp giảm tới 83% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng. 

Đặc biệt, không có trường hợp nào nhiễm nặng hoặc tử vong trong nhóm những người đã tiêm Evusheld sau 6 tháng. Điều này mục đích để khẳng định kháng thể đơn dòng Evusheld vẫn giữ nguyên hiệu quả sau 6 tháng tiêm ngừa.

Hơn 75% người tham gia trong nghiên cứu này mắc cùng lúc nhiều bệnh nền và khi Evusheld được khẳng định về hiệu quả thì đây là tin vui cho nhóm đối tượng này. Bởi nhóm người mắc nhiều bệnh nền có nguy cơ trở nặng hoặc tử vong nếu không may nhiễm COVID-19. 

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, trên 84% ca COVID-19 tử vong từ 50 tuổi trở lên, cụ thể: 47,67% người trên 65 tuổi có bệnh nền; 36,58% người từ 50-56 tuổi; 15,34% 18-49 tuổi; nhóm dưới 18 tuổi là 0,42%. 

Giáo sư Nhi khoa và Y khoa Myron J. Levin, Trường Y khoa tại Đại học Colorado, Mỹ, đồng thời là nghiên cứu viên chính của thử nghiệm PROVENT pha III, cho biết: "Hiện vẫn còn nhiều người thuộc nhóm nguy cơ cao trước COVID-19, bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch và người không thể tiêm vắc xin. 

Thử nghiệm này giúp chúng ta tự tin rằng một liều tiêm bắp của Evusheld có thể giúp bảo vệ lâu dài những nhóm dân số dễ bị tổn thương này. Ngoài ra, Evusheld cũng cho thấy khả năng trung hòa biến thể Omicron BA.2 hiện đang lưu hành rộng rãi".

Hiện thế giới có khoảng 2% dân số được đánh giá thuộc nhóm nguy cơ cao, không có khả năng đáp ứng miễn dịch đầy đủ với vắc xin phòng COVID-19. Họ có thể được hưởng lợi từ khả năng dự phòng trước phơi nhiễm của Evusheld. Nhóm dân số này bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch như bệnh nhân ung thư, bệnh nhân cấy ghép tạng hoặc bất kỳ ai đang sử dụng thuốc gây ức chế miễn dịch.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã phê duyệt cho phép 27 nước thành viên thuộc Ủy ban châu Âu mở rộng đối tượng được tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld. Theo đó, điều kiện được tiêm chỉ cần từ 12 tuổi và cân nặng từ 40kg trở lên, không giới hạn về tình hình bệnh lý hay không.

Tin vui cho người đã tiêm Evusheld tại Việt Nam - Ảnh 2.

Người tiêm Evusheld được đánh giá tình trạng sức khỏe ban đầu nghiêm ngặt tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM - Ảnh: HOÀNG TRANG

Tại Việt Nam, sau hơn 1 tháng triển khai tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, hàng ngàn người dân đã được tiêm ngừa và ghi nhận sức khỏe ổn định sau tiêm.

Việc đưa kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa COVID-19 về Việt Nam của Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC và Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được các chuyên gia đánh giá là bước tiến quan trọng trong công tác dự phòng COVID-19 trong nước. 

Đặc biệt có ý nghĩa đối với nhóm người có nguy cơ cao lây nhiễm, chuyển nặng và tử vong, giảm thiểu gánh nặng di chứng hậu COVID-19 cho cộng đồng và ngành y tế.

Để đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội và BVĐK Tâm Anh TP.HCM, người dân đăng ký tại: https://tamanhhospital.vn/dang-ky-tiem-evusheld/ hoặc liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng qua các kênh thông tin chính thức của Hệ thống BVĐK Tâm Anh:

● Tổng đài: 02871026789 (TP.HCM); 18006858 (Hà Nội)

● Website: https://tamanhhospital.vn

● Fanpage: https://www.facebook.com/benhvientamanh

HOÀI ÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận